Lộ khối tài sản 'ẩn danh': Tỷ phú Việt ai mới thực chất là số 1?
 

Lộ khối tài sản 'ẩn danh': Tỷ phú Việt ai mới thực chất là số 1?

Nếu xét thêm số lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng sở hữu gián tiếp, tài sản vị này lên tới 119.156 tỷ đồng, gấp đôi giá trị thường được công bố và gấp đôi tài sản của ông Trịnh Văn Quyết và nắm giữ vị trí số 1 trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư bấy lâu nay thường biết đến tài sản của các đại gia Việt Nam thông qua số cổ phần họ trực tiếp nắm giữ trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bên cạnh con số này, tài sản của các tỷ phú chứng khoán còn nằm ở những công ty mà họ cũng đang là chủ sở hữu. Những tài sản này được tính là sở hữu gián tiếp và không trực tiếp ghi danh cá nhân tỷ phú đứng tên công ty mà họ sở hữu.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup ngoài nắm giữ trực tiếp 723.969.134 cổ phiếu VIC, tương đương 27,4% vốn điều lệ của công ty, thì còn sở hữu gián tiếp thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam 817.507.398 cổ phiếu. Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam được thành lập từ tháng 11/2007, hiện đang sở hữu hơn 880 triệu cổ phiếu VIC. Theo một nguồn thông tin tin cậy, ông Phạm Nhật Vượng đang sở hữu 92,88% vốn điều lệ công ty này.

Như vậy, nếu xét thêm số lượng cổ phiếu VIC mà ông Vượng sở hữu gián tiếp, tài sản vị này lên tới 119.156 tỷ đồng, gấp đôi giá trị thường được công bố và gấp đôi tài sản của ông Trịnh Văn Quyết và nắm giữ vị trí số 1 trên thị trường chứng khoán.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Trước đó, Tạp chí Forbes - một tên tuổi uy tín trong việc xếp hạng người giàu trên sàn chứng khoán cũng từng đưa ra các số liệu về tài sản của người lãnh đạo Vingroup và các con số này cũng chênh lệch so với con số nếu chỉ tính sở hữu trực tiếp của ông Vượng. Cụ thể, tại ngày 29/12/2017, theo công bố của Forbes, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là 4,3 tỷ USD.

Bên cạnh trường hợp của người đứng đầu Vingroup là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Hàng không Vietjet.

 

Bên cạnh 39.559.095 cổ phần VJC do bà trực tiếp sở hữu, Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, đơn vị do bà Thảo nắm 100% vốn còn đang giữ 128.950.134 cổ phiếu VJC. Như vậy, tổng tài sản của bà Thảo trên sàn sẽ là 24.737 tỷ đồng, gấp 4 lần con số 5.807 tỷ đồng thực chất trên sàn.

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Công ty cổ phần Viconstone cũng có tổng tài sản 13.273 tỷ đồng nếu tính cả phần sở hữu trực tiếp và gián tiếp. Trong đó, cá nhân ông sở hữu 2.017.897 cổ phiếu VCS và sở hữu gián tiếp qua Công ty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (ông Năng sở hữu 90% cổ phần) 55.192.010 cổ phiếu VCS.

Một đại gia khác là ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch của Công ty Cổ phần Thế giới Di động. Bên cạnh hơn 7,8 triệu cổ phiếu đang trực tiếp nắm giữ, vị doanh nhân này còn nắm giữ thông qua Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ.

Như vậy, có thể nói bảng xếp hạng người giàu chứng khoán sẽ còn rất bớt ngờ nếu làm rõ cổ phần các cá nhân đang sở hữu thông qua những doanh nghiệp khác.

Nguồn: Hoàng Xuân/vietnamnet.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.