Lộ diện thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên năm 2015

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank - MSB) và Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sẽ chính thức sáp nhập trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 1607 /NHNN-TTGSNH chấp thuận về nguyên tắc việc Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải (MSB). Theo nội dung công văn này, NHNN sẽ xem việc chấp thuận sáp nhập hai ngân hàng trên cơ sở MSB trình hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 04/2010/TT-NHNN ngày 11/02/2010 quy định về việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng (Thông tư 04); Báo cáo kết quả xử lý đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

Lộ diện thương vụ sáp nhập ngân hàng đầu tiên năm 2015 - ảnh 1

MaritimeBank và MDB đã chính thức được NHNN chấp thuận sáp nhập

Như vậy, tới thời điểm này cuộc “hôn nhân” giữa MaritimeBank và MDB đã có kết quả tốt đẹp sau gần 2 năm chờ đợi.

Trước đó, cổ đông hai ngân hàng đã chấp thuận chủ trương sáp nhập tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013. Trong thông điệp đầu năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trong năm 2015 sẽ có 6-8 thương vụ sáp nhập ngân hàng được diễn ra. Việc sáp nhập giữa MaritimeBank và MDB sẽ là thương vụ sáp nhập “nổ súng” đầu tiên trong năm 2015.

 

Cả MaritimeBank và MDB đều được đánh giá là “kẻ tám lạng, người nửa cân”, tuy nhiên trong thương vụ sáp nhập này việc 2 nhà băng được “gả” về với nhau được hiểu là để “dọn dẹp sở hữu chéo” trong hệ thống ngân hàng, khi tỷ lệ sở hữu của MaritimeBank tại MDB là trên 10%, hơn là việc tạo ra một nhà băng “khỏe hơn, mạnh hơn”.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
Nghệ An: Khu đô thị Lucky Ari, phong thủy đẹp, giá hấp dẫn
icon

Khu đô thị Lucky Ari thuộc Dự án khu nhà ở liền kề, biệt thự và dịch vụ thương mại tại phường Đông Vĩnh TP Vinh (Nghệ An) là điểm dừng chân lý tưởng bởi phong thủy đẹp, giá hấp dẫn.

 
 
Đà Nẵng có ca dương tính Covid-19, khách du lịch phân vân đi hay hủy
icon

Sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19, nhiều khách đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn du lịch Đà Nẵng lo lắng không biết nên đi hay dừng hủy, ráo riết nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng

 
 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
 
Xe bạc tỷ bị siết nợ ồ ạt: Màn đấu tố và hậu quả của cơn tăng nóng vay tiền mua xe?
icon

Năm 2018 – đầu 2019 là khoảng thời gian bùng nổ hoạt động cho vay mua ô tô tại Việt Nam. Và đến tháng 6/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến hàng loạt tin rao thanh lý xe ô tô từ các ngân hàng.

 
 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng
icon

'Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao', đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM.

 
Du lịch là một trụ cột kinh tế trong tương lai
icon

Top những điểm đến xu hướng thế giới từ cuối 2019 đến nay gọi tên Đà Nẵng. Thành phố sông Hàn đã trở thành ví dụ điển hình cho chiến lược xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch.

 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.