Làn sóng bán gấp, bán cắt lỗ chung cư, nhà đất bắt đầu xuất hiện

Khoảng hơn một tháng trở lại đây trên thị trường thứ cấp xu hướng chào bán cắt lỗ căn hộ chung cư, nhà đất thổ cư tăng mạnh.

Trước những khó khăn của thị trường bất động sản, cộng thêm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thị trường nhà đất đang bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu như các doanh nghiệp BĐS vẫn còn cầm chừng thì nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu rao bán cắt lỗ trên thị trường.

Lần theo những thông tin rao bán cắt lỗ ồ ạt gắn với ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên các trang mua bán nhà chúng tôi nhận thấy hầu hết sản phẩm rao bán đều tập trung ở những căn hộ chung cư đã đi vào sử dụng, đặc biệt đa phần thuộc phân phúc cao cấp.

Trao đổi với chúng tôi, chị Linh - chủ nhà đang giao bán căn hộ chung cư cao cấp 2 phòng ngủ tại Mỹ Đình cho biết trước đây chị đầu tư căn hộ này cho người nước ngoài thuê. Tuy nhiên, mấy tháng nay dịch bệnh xuất hiện, khách trả lại nhà. Với tình hình dịch diễn biến phức tạp sẽ khó cho thuê trong vòng vài tháng tới, thậm chí có thể hết năm nay. Chính vì thế, trong lúc căn hộ đang để trống chị Linh rao bán.

Hỏi về mức giá bán hiện tại 2,4 tỷ đồng có phải là giá cắt lỗ so với thời điểm mua không chị Linh cho biết, giá này bằng giá cách đây 2 năm tôi mua vào. "Thời điểm hiện tại bán bằng giá mua cũng đã thiệt rồi bởi hiện nay mặt bằng giá mới của các căn hộ chung cư mới xây khu vực này đã tăng cao hơn nhiều", chị Linh cho biết.

Cùng hoàn cảnh như chị Linh, bác Trần chủ nhà đang giao bán cắt lỗ căn hộ studio cho biết trước đây kinh doanh căn hộ diện tích nhỏ tại các chung cư cao cấp cho người nước ngoài thuê thu nhập khá ổn, bác đầu tư 5 căn vừa tự cho thuê vừa đẩy lên hệ thống airbnb. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do dịch bệnh khách thuê không có nên đành phải bán cắt lỗ bớt. 

"Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, có thể đến hết năm nay tình hình mới được cải thiện do đó thay vì để trống căn hộ giờ đây lỗ một chút nhưng lấy được tiền gốc về cũng là một nước đi chấp nhận được, bác Trần cho biết.

 

Không chỉ có căn hộ chung cư, nhà đất thổ cư cũng đang được rao bán rầm rộ trên các trang mua bán bất động sản với những lời chào mời hấp dẫn "bán cắt lỗ sâu" "BĐS giá hiếm thời Covid-19"...

Anh Hùng, môi giới BĐS thổ cư khu vực Quận Thanh Xuân cho biết, đúng là dạo gần đây nhiều người mong muốn bán nhà nhanh hơn và xuất hiện một số khách hàng nhờ bán nhà với giá giảm hơn so với những sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, đó là một số trường hợp cá biệt còn nhiều sản phẩm gắn với lời mời chào hấp dẫn nhưng giá vẫn không thực sự giảm nhiều so với hồi cuối năm 2019.

"Chỉ một số lượng nhỏ chủ nhà cần tiền gấp, áp lực về tài chính muốn bán nhanh mới giảm giá. Còn nhiều thông tin "cắt lỗ sâu do dịch covid" chủ yếu là những lời mời chào câu khách của môi giới, trung gian chứ giá vẫn không giản nhiều so với cách đây vài tháng", anh Hùng cho biết.

Quan sát trên thị trường cho thấy, hiện nay ngoài căn hộ, nhà thổ cư thì một loại hình bất động sản nữa cũng đang được bán cắt lỗ nhiều trên thị trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là phan khúc khách sạn, căn hộ condotel. Mới đây, hai nghệ sĩ Việt Là Nathan Lee và Ngọc Khuê đã phải rao bán hai khách sạn trước tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá về làn sóng bán gấp, bán cắt lỗ bất động sản thời điểm hiện tại các chuyên gia cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nền kinh tế khó khăn chung chính vì vậy những người bị áp lực về tài chính sẽ phải chọn bán bớt tài sản, để tạo tính thanh khoản thì việc cắt lỗ là đương nhiên. 

Theo dự báo của các chuyên gia, trong quý 2 nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì xu hướng này sẽ còn tăng cao. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, đây cũng là thời điểm những người có nhu cầu thực mua được tài sản giá  rẻ.

Theo Trí thức trẻ
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Nông dân miền Tây phấn khởi trước hiệu quả của mô hình trồng sương sáo
icon

Với thị trường tiêu thụ ổn định, trong nhiều năm gần đây mô hình trồng sương sáo đã đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân ở miền Tây. Sương sáo là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?