Anh nông dân làm giàu từ nghề... nuôi ruồi lính đen

Sau nhiều lần thất bại, anh Phan Xuân Hải (ở Hà Tĩnh) đã mạnh dạn nuôi ruồi lính đen để làm nguồn thức ăn chăn nuôi. Đến nay mô hình này đã đem lại hiệu quả rất lớn bởi chi phí gần như “0 đồng”.

Nguồn thức ăn chăn nuôi vô tận

Sau nhiều lần thất bại đến trắng tay, khiến gia đình lâm cảnh nợ nần chồng chất, ông Phan Xuân Hải (SN 1964), trú tại thôn Bắc Thành, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn nuôi ruồi đen (hay còn gọi là ruồi lính đen) để tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đến nay mô hình này đã đem lại hiệu quả rất lớn bởi chi phí gần như “0 đồng”.

Anh nông dân làm giàu từ nghề... nuôi ruồi lính đen
Bình quân mỗi ngày ông Hải thu được từ 500 đến 700 gam trứng ruồi, ngày nhiều thì trên 1kg.

Trao đổi với PV, ông Hải cho biết: “Do thất bại trong chăn nuôi, mà nguyên nhân chính là dịch bệnh, rớt giá, cũng như chi phí thức ăn quá tốn kém khiến gia đình lâm cảnh điêu đứng. Tuy nhiên, từ ngày chuyển sang nuôi ruồi đen, đến nay, mô hình nuôi ruồi lính đen gần như đã giải quyết dứt điểm nỗi lo lắng, sợ hãi vì kinh tế eo hẹp, khó khăn, nợ nần từng đeo bám tôi trong những năm qua”.

Từ những ngăn chuồng lợn bỏ trống do hậu quả từ dịch lợn tả châu Phi năm 2019, khiến 2.720 con lợn bị chết, thiệt hại trên 20 tỷ đồng, ông Hải đã vận dụng làm chỗ nuôi ấu trùng từ ruồi lính đen. Hiện nay, tại trang trại này luôn luôn có sẵn khoảng 50 tấn thức ăn từ ấu trùng để phục vụ vật nuôi như gà, vịt, ngan, cá, lợn...

Để chứng minh đây là nguồn thức ăn ưa thích, bổ dưỡng cho các loại vật nuôi, ông Hải lấy ấu trùng từ ruồi lính đen đổ vào máng. Ngay tức thì gà, vịt, ngan, lợn đổ xô vào, tranh nhau ăn ngon lành.

Theo ông Hải, ấu trùng từ ruồi lính đen không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn có tác dụng kháng thể, khả năng chống bệnh rất tốt. Từ khi dùng loại thức ăn này, 3.000 con gà, vịt, ngan không phải tiêm phòng, không hề bị chết hay còi cọc mà phát triển rất nhanh.

Anh nông dân làm giàu từ nghề... nuôi ruồi lính đen
Những con lợn còn sót lại sau dịch tả lợn châu Phi nay đã béo tốt, khỏe mạnh nhờ nguồn thức ăn từ... ruồi đen

Chỉ tay vào 12 con lợn còn sót lại sau đợt dịch tả châu Phi, ông Hải cho biết: “Lợn chết hàng loạt, gia đình điêu đứng nên chẳng còn tâm trí nào mà rau cám. Sẵn ấu trùng từ ruồi lính đen nên cho ăn, không ngờ nó khỏe mạnh trở lại và hồi phục rất nhanh. Trong số 10 con lợn nái để làm giống, nay có con đã cân nặng  lên đến 1,4 tạ”.

Cũng theo ông Hải, nếu nuôi riêng bằng thức ăn sạch như bã đậu, ấu trùng ruồi lính đen có thể dùng làm thức ăn cho người vì rất giàu chất đạm và can xi, phù hợp cho những trẻ em còi cọc, chậm lớn.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày trang trại của ông Phan Xuân Hải cho ấp khoảng 500 gam trứng ruồi. Sau 2 tuần cho khoảng gần 2 tấn thức ăn chăn nuôi, có thể đáp ứng cho 1000 con lợn thịt.

“Trước đây, thời kỳ cao điểm, mỗi ngày trại lợn của tôi tiêu thụ khoảng 5 tấn thức ăn, tương đương 60 triệu đồng. Chỉ cần xuất muộn 2 ngày là mất cả trăm triệu tiền cám. Còn bây giờ, tôi không còn bận tâm bởi tác động của thị trường, bởi đã giải quyết được khâu thức ăn, giảm tối đa chi phí đầu tư”, ông Hải khẳng định.

Công việc nhàn hạ, chi phí thấp

Ông Hải cho biết, ruồi lính đen có vòng đời từ 45 đến 50 ngày tuổi. Quá trình sinh trưởng qua 4 chu kỳ: Trứng - Ấu trúng - Kén - Ruồi, sau khi đẻ trứng thì chết. Nuôi ruồi lính đen là một công việc rất nhà hạ, chi phí thấp, thức ăn rất dễ kiếm và rẻ, thậm chí là “0 đồng”.

Anh nông dân làm giàu từ nghề... nuôi ruồi lính đen
 Ấu trùng ruồi lính đen sau khi nở được 1 ngày tuổi
 

Cũng theo ông Hải, trứng ruồi được ấp bằng cách cho khoảng 100 gam trứng lên tấm lưới Inox rồi bỏ vào chiếc khay đựng bã đậu nành, cám công nghiệp, cám gạo có độ ẩm khoảng 80%, mục đích là không để trứng tiếp xúc trực tiếp với thức ăn gây hỏng trứng.

Sau 2 - 3 ngày thì trứng sẽ nở hết, ấu trùng sẽ tự chui xuống ăn bã đậu hoặc cám có sẵn trong khay. Nở xong 2 ngày thì đưa ra chuồng nuôi. Chuồng nuôi ấu trùng rất đơn giản, có thể dùng nền gạch, nền xi măng, hoặc lót bạt, không phải xây dựng cầu kỳ hay đầu tư tốn kém.

Nuôi ấu trùng 10 ngày tiếp theo thì có thể dùng làm thức ăn cho gà, vịt, ngan, cá, chim, lợn. Cứ 100 gam trứng ruồi lính đen có thể cho 3 đến 5 tạ ấu trùng.

“Thức ăn cho ấu trùng là các phụ phẩm, phế thải từ sản phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả hỏng, bã đậu nành, bã bia, bã sắn, các loại xác chết động vật, các loại phân gia súc, gia cầm. Chính vì vậy, ấu trùng ruồi lính đen được xem là chuyên gia dọn dẹp vệ sinh, không gây hại cho người, súc vật”, ông Hải cho biết.

Sau khi ấu trùng trưởng thành, khoảng 15 ngày sau sẽ chuyển sang màu đen rồi hóa kén. Khoảng 1 tuần sau thì nở thành ruồi. Giai đoạn này ruồi không ăn bất kỳ thứ gì, chỉ uống nước từ vòi phun sương và đẻ trứng rồi chết.

Chia sẻ với PV, ông Hải cho biết: “Mỗi ngày gia đình tôi thu được từ 500 đến 700 gam trứng ruồi, ngày nhiều thì trên 1kg. Giá hiện tại trên thị trường 100 gam trứng ruồi lính đen được bán 2 triệu đồng”.

Cũng theo ông Hải, do còn nợ nần nhiều nên gia đình ông không được vay thêm tiền để tái đàn. Số ấu trùng già, dùng không hết, vợ chồng đem trộn với cám, xay ép viên phơi khô đóng bì để dành làm thức ăn cho chính nó.

“Một vòng tròn khép kín, không bỏ phí bất kỳ thứ gì. Ấu trùng dùng cho lợn, gà ăn và ngược lại, phân lợn, gà dùng để nuôi ấu trùng. Thậm chí đem ấu trùng già, ruồi chết, vỏ kén... trộn với cám, xay ép viên phơi khô đóng bì để dành làm thức ăn cho chính nó. Không có cái lợi nào hơn”, ông Hải khẳng định.

Anh nông dân làm giàu từ nghề... nuôi ruồi lính đen
Kết hợp nuôi gà để lấy phân làm thức ăn cho ấu trùng

Nói về dự định sắp tới, ông Hải cho biết: “Sẽ duy trì 10 con lợn nái với hy vọng trong thời gian tới sẽ vực dậy trang trại mà ông đã dày công xây dựng. Đồng thời tiến hành thu gom các loại rau, củ, quả hỏng từ các chợ tỉnh, chợ huyện để làm thức ăn cho ấu trùng, giảm tối đa chi phí đầu tư có thể”.

“Mong muốn của tôi là chia sẻ cách làm cho mọi người để hướng đến một môi trường chăn nuôi sạch, không chất bảo quản hay tăng trọng. Hiện tại, có một số người đã đến học tập mô hình để tự tạo nguồn thức ăn cho trang trại của mình”, ông Hải vui vẻ nói.

Ít ai có thể ngờ rằng, mô hình nuôi ruồi lính đen lại có tác dụng lớn, giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thức ăn vô cùng phong phú, bổ dưỡng, có khả năng kháng thể cho các loài vật nuôi. Đây là một mô hình mới mẻ, một công việc nhàn hạ mà bất cứ trang trại chăn nuôi nào cũng cần áp dụng.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên cho biết, đây là một trong những mô hình làm kinh tế có hiệu quả, tới đây sẽ sản xuất những sản phẩm sạch, khép kín, vừa đảm bảo chất lượng, vừa gắn với bảo vệ môi trường.

Trần Hoàn - Đặng Sơn

Người phụ nữ biến hạt mắc ca khô cứng thành dòng sữa ngọt bùi

Người phụ nữ biến hạt mắc ca khô cứng thành dòng sữa ngọt bùi

Từ hạt mắc ca khô cứng, người phụ nữ ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã chế biến thành sữa. Đây là một sản phẩm được mọi người ưa chuộng và là hướng đi mới cho người nông dân ở huyện vùng sâu này.

 
List comment
 
Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

 
Bỏ tiền thật nhưng mua phải hoa sen giả, khách hàng tự rước cục tức vào mình
icon

Hoa quỳ và hoa sen là 2 loại hoa hoàn toàn khác nhau nhưng nếu không tinh ý khách hàng sẽ rất dễ mua phải hoa quỳ với giá hoa sen.

 
Có 300 triệu đồng, tôi có nên vay thêm ngân hàng để mua ô tô chạy dịch vụ?
icon

Đang có 300 triệu, tôi muốn vay thêm ngân hàng để mua 1 chiếc ô tô giá khoảng từ 500-600 triệu đồng để chạy dịch vụ. Nhưng cả vợ tôi và mấy người bạn thân đều khuyên không nên. Mọi người có thể cho tôi lời khuyên?  

 
HH Bảo hiểm Việt Nam: Người dân ùn ùn đi mua bảo hiểm xe máy là tín hiệu tốt
icon

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, nhiều người dân tìm mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là tín hiệu tốt. Doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường bảo hiểm xe máy, ô tô ước khoảng 1.000 tỷ đồng.

Con đường trở thành Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của cựu Chủ tịch Vietinbank
icon

Cựu chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam vừa giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh và kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thực hư thông tin về bộ kit test Covid-19 của Việt Nam được 20 quốc gia đặt mua
icon

Trao đổi với báo chí, ông Phan Quốc Việt – Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Việt Á – đính chính thông tin “đã có 20 nước mua bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam”.

Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Tĩnh công bố hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
icon

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa tại xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án.