Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh
 

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh

Biểu lãi suất tiền gửi áp dụng từ tháng 4 của các ngân hàng thương mại cho thấy xu hướng giảm mạnh lãi suất ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng, có nơi giảm tới 0,55% so với tháng 3.

Biểu lãi suất mới công bố từ đầu tháng 4 của Vietcombank điều chỉnh mạnh lãi suất các kỳ hạn dài trên 12 tháng. Trong đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy của khách hàng cá nhân kỳ hạn 12 tháng đã giảm 0,2 điểm % từ 6,8%/năm trước đó xuống 6,6% hiện nay.

Trước đó, Vietcombank cùng với BIDV, Vietinbank, Agribank luôn là nhóm ngân hàng có lãi suất tiền gửi 12 tháng thấp nhất thị trường, cùng ở mức 6,8%/năm.

Xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm dài hạn cũng được nhà băng này áp dụng với các kỳ hạn trên 36 tháng. Trong đó, giảm đồng loạt 0,3 điểm % lãi suất ở kỳ hạn dài từ 36 tháng đến 60 tháng. Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy của khách hàng cá nhân, Vietcombank mức lãi suất cao nhất hiện chỉ là 6,8%/năm ở kỳ hạn 24 tháng.

Trên thị trường hiện đã không còn nhà băng nào ghi nhận mức lãi suất tiền gửi lên tới 8,6-8,8%/năm. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang.

Bảng lãi suất mới tại Vietinbank cũng ghi nhận xu hướng giảm điểm ở các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất mới đã giảm 0,2 điểm % so với đầu tháng 3, hiện phổ biến ở mức 5,1%/năm.

Dù giữ nguyên lãi suất tiền gửi 12 tháng ở mức 6,8%/năm, nhà băng này đã giảm thêm 0,2 điểm % lãi suất ở các kỳ hạn 36 tháng trở lên.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra tại BIDV từ đầu tháng 4 khi lãi tiền gửi dài hạn tại nhà băng này đã bị đưa xuống mức 6,6%/năm.

Không riêng nhóm ngân hàng quốc doanh, nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cũng đang có xu hướng giảm mạnh lãi suất huy động dài hạn.

Trong đó, biểu lãi suất mới áp dụng từ 6/4 của ACB ghi nhận giảm ở hầu hết kỳ hạn từ 0,3 điểm % đến tối đa 0,55 điểm %.

 

Nếu gửi tiết kiệm 12 tháng tại ACB từ ngày 6/4, người gửi sẽ nhận mức lãi suất thấp hơn 0,3% so với hồi tháng 3. Mức lãi suất tiền gửi tại nhà băng này đã giảm từ 7-7,3%/năm tùy giá trị tiền gửi xuống 6,7-7%/năm.

Xu hướng giảm lãi suất càng mạnh hơn với các kỳ hạn dài. Trong đó, tiền gửi kỳ hạn 18-36 tháng tại ACB hồi tháng 3 được nhận lãi suất từ 7,6-7,8% thì nay giảm còn 7,05-7,35%/năm. Các khoản tiền gửi dưới 200 triệu đồng kỳ hạn trên 18 tháng bị giảm 0,55 điểm % so với tháng trước.

Diễn biến tương tự cũng diễn ra tại VPBank khi lãi suất huy động cao nhất của nhà băng này trong tháng 4 đã giảm từ 7,9% xuống 7,3% (áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng với số tiền gửi từ 50 tỷ trở lên). Lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng cũng giảm mạnh 0,5-0,6 điểm % so với tháng trước, trong khi lãi kỳ hạn dưới 12 tháng cũng giảm 0,2 điểm %.

Tại các ngân hàng VietCapital Bank, VietABank, CBBank, NCB, nơi thường xuyên niêm yết lãi suất huy động cao nhất thị trường (có thời điểm đạt 8,6-8,8%/năm) hiện cũng giảm từ 0,1 điểm % đến có nơi giảm 0,6 điểm %. Trong đó, xu hướng giảm mạnh xuất hiện ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Thực tế, số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất huy động của các ngân hàng từ tuần cuối tháng 3 đã giảm đáng kể so với trước đó.

Trong đó, lãi huy động bằng tiền đồng hiện phổ biến ở mức 0,1-0,5%/năm với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng, giảm 0,3 điểm % so với đầu tháng 3. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng giảm 0,25 điểm %, hiện ở mức 4,3-4,75%/năm. Với các khoản tiền gửi từ 6 tháng đến dưới 12 tháng lãi suất phổ biến hiện nay là 5,3-6,8%/năm, trong khi đầu tháng 3 là 5,3-7%/năm.

Tương tự, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên cũng giảm từ mức 6,6-7,5%/năm xuống 6,6-7,4%/năm.

(Theo Zing)

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

 
Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?

Mua nhà, mua xe với lãi suất vay vốn chỉ từ 5%/năm
icon

Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”: từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
icon

Tính đến hết nay, tỉnh Quảng Bình có hàng chục doanh nghiệp nợ thuế với số tổng số tiền 510  tỷ đồng. Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Cao Linh Thành, Xây dựng Cosevco 1, Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình...

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.