Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) là những Dự án được thành lập nhằm phát huy vai trò xung kích của Đoàn thanh niên tình nguyện đến vùng dự án lập nghiệp lâu dài, ổn định sinh sống. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ quốc phòng - an ninh vùng biên giới.

Những Dự án Làng TNLN thu hút nhiều hộ dân dũng cảm, giàu ý chí đến xây dựng làng, lập nghiệp xây dựng cuộc sống mới.

Những ngày cuối năm 2018 đầu năm 2019, PV Báo Infonet đã tìm về nhiều Làng TNLN trong cả nước để tìm hiểu cuộc sống của người dân và ghi nhận sự đổi thay trên vùng đất mới.

Tại đây, PV thấy được sự kiên cường của những hộ dân kiên cường, chịu thương chịu khó bám làng; đồng thời chứng kiến nhiều bất cập về chính sách, quy trình thực hiện và sự hụt hơi của một số gia đình không đủ nghị lực và ý chí để ở lại vùng đất mới đang còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

Anh Nguyễn Văn Diễn bên rẫy mía nhà mình

Phủ màu xanh vùng biên giới

PV Infonet về thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp) để tìm hiểu về đời sống của bà con nơi đây sau gần 10 năm bám đất bám làng.

Trên đường vào trung tâm thôn, thi thoảng PV lại gặp một vài đàn bò đang chen chúc gặm cỏ, con nào con nấy đều béo tròn. Hỏi chuyện một người chăn bò, anh cho hay, trong thôn Thanh niên lập nghiệp hiện có khoảng 15 hộ sở hữu đàn bò từ 10-30 con; ngoài ra, cũng rất nhiều gia đình nuôi từ 5-10 con bò để lấy phân và tăng gia, phát triển kinh tế...

“Ở đây đất rộng, có nhiều sườn đồi thấp nên thích hợp cho việc chăn nuôi bò. Ngoài việc tận dụng phân bò để bón cây, đàn bò còn mang lại thu nhập kha khá cho các hộ chăn nuôi”, anh nói. 

Đường vào thôn Thanh niên lập nghiệp

Tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Diễn là hộ tiêu biểu về làm ăn kinh tế của thôn được biết, năm trước (2017) anh nghe theo sự vận đồng của Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và chính quyền địa phương, thực hiện liên kết với Công ty cổ phần mía đường Đắk Lắk để được đầu tư giống, phân bón… trồng 8 héc ta mía. Cuối năm, đồng mía của anh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Năm nay anh mạnh dạn đầu tư, thuê thêm đất và trồng 20 héc ta mía. Dự tính, mùa thu hoạch mía năm nay, trừ hết mọi chi phí, gia đình anh sẽ thu về khoảng 500-600 triệu đồng.

Theo anh Diễn ở trong thôn có nhiều gia đình làm ăn kinh tế khá, nhiều nhà cũng trồng mía như anh, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng là không hiếm.

Ông Lý Văn Sài, Trưởng thôn Thanh niên lập nghiệp cho hay, từ năm 2009-2012, có tất cả 120 hộ dân từ các huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến sinh sống, lập nghiệp tại thôn. Tại vùng đất mới, mỗi hộ gia đình được cấp 1 sào đất ở cùng 1,5 ha đất canh tác. Ngoài ra, mỗi hộ dân cũng được hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng nhà cửa.

Ông Lý Văn Sài (áo trắng), Trưởng thôn Thanh niên lập nghiệp trao đổi với PV

Cũng theo ông Sài, thời gian đầu mới đến thôn Thanh niên lập nghiệp, cuộc sống của gia đình ông và bà con xung quanh gặp rất nhiều khó khăn, đất đai không màu mỡ, khí hậu khắc nghiệt...

Tuy nhiên, được sự động viên, giúp đỡ của chính quyền địa phương và cán bộ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, các hộ gia đình đã đồng lòng đồng sức, cùng nhau quyết chí bám đất, bám làng để lập nghiệp.

 

Nhiều người tâm sự, buổi đầu, khi đến thôn Thanh niên lập nghiệp với hai bàn tay trắng; hầu hết bà con đều lo lắng cho tương lai trên vùng đất mới. Tuy nhiên, khi bà con đã ổn định chỗ ở, Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã kết hợp với Trung tâm khuyến nông huyện Ea Súp, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Trồng mía, trồng điều, chăn nuôi bò, dê là những cây trồng, vật nuôi chủ đạo của bà con trong thôn Thanh niên lập nghiệp. Đây cũng là định hướng mà cán bộ Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Trung tâm khuyến nông huyện Ea Súp đã vận động bà con thực hiện để phát triển kinh tế.

Từ những “bàn tay trắng”, sau gần 10 năm định cư, phát triển kinh tế tại thôn Thanh niên lập nghiệp cuộc sống của bà con đã có nhiều khởi sắc. Trong thôn hiện có tổng đàn gia súc (trâu, bò) khoảng trên 300 con.

Ngoài ra, có hàng chục hộ khác đã tham gia liên kết trồng mía với Công ty mía đường Đắk Lắk, được bao tiêu sản phẩm và cho thu nhập ổn định hằng năm.

Khi đồng mía, đàn bò mang lại thu nhập ổn định, một số hộ có kinh tế khá trong thôn đã đầu tư thêm nông cụ, máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện, trong thôn đã có máy cày, máy kéo, xe công nông, máy xay xát lúa…

Đồng hành cùng dân bám làng

Anh Y Nhuân Byă (giữa)- Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk mừng vì dân quyết bám làng

Với mục đích đưa thanh niên đến lập nghiệp, phát triển kinh tế, giữ gìn vùng biên giới của Tổ Quốc, từ năm 2006-2009, thôn Thanh niên lập nghiệp tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp đã được triển khai xây dựng với nhiều giai đoạn, hạng mục khác nhau bằng nguồn vốn Trung ương Đoàn và ngân sách của tỉnh Đắk Lắk.

Thôn được quy hoạch trên tổng diện tích 2.781,56 ha tại xã Ia Lốp với nhiều công trình như nhà tập thể; trạm xá; nhà làm việc cho ban tự quản, nhà sinh hoạt văn hóa nhà mẫu giáo…

Ngoài ra, hệ thống đường điện 17km đã được kéo về thôn với 3 trạm biến áp 5Kwh; khoan 70 giếng nước sinh hoạt và xây 120 bể chứa nước sạch cho các hộ dân.

Sau gần 10 năm định cư, phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân tại thôn Thanh niên lập nghiệp xã Ia Lốp đã có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước mắt.

Nói về những khó khăn trên địa bàn, ông Lý Văn Sài thông tin, bà con nơi đây mong mỏi nhất vẫn là đường giao thông. Bởi lẽ, từ thôn ra đến trung tâm xã Ia Lốp phải mất khoảng 15km. Đó là một đoạn đường không dài nhưng đa số là đường đất gập ghềnh, mùa nắng thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì lầy lội, trơn trượt khiến việc đi lại rất khó khăn.

Ông Sài trao đổi: “Khổ nhất là các cháu học sinh cấp 2, cấp 3 khi đi học ngoài trung tâm xã. Dù biết khó khăn vậy nhưng chúng tôi cũng phải chấp nhận rồi từ từ khắc phục. Nói chung, bà con ở lại, bám đất, bám làng và chí thú làm ăn như thế này là thấy vui rồi”.

Anh Y Nhuân Byă - Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đánh giá, hiện dự án thôn Thanh niên lập nghiệp đã hoàn tất, nhưng UBND tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh Đoàn vẫn thường xuyên cử cán bộ vào theo dõi, nắm bắt tình hình để có những biện pháp kịp thời, phù hợp nhằm hỗ trợ bà con trong việc phát triển kinh tế, tháo gỡ những khó khăn.

“So với mặt bằng chung thì đời sống kinh tế của bà con tại thôn Thanh niên lập nghiệp vẫn khó khăn như giao thông, thủy lợi... Tuy nhiên, chúng tôi mừng vì bà con đã ở lại, bám trụ trong thôn để phát triển kinh tế. Tỉnh Đoàn cũng sẽ cố gắng hết sức, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ bà con tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống”, Anh Y Nhuân tâm sự.

Bài tiếp theo: Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.

 
Từ đỉnh cao 8 năm, giá vàng hôm nay 19/5 quay đầu giảm
icon

Sau mấy phiên tăng giá lập đỉnh cao trong vòng 8 năm qua, giá vàng hôm nay (19/5) quay đầu giảm. 

Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Giá cả tiêu dùng tăng hơn gấp đôi gấp ba, thuế thu nhập tăng lên 11 triệu đồng có còn phù hợp?
icon

Một chiếc bánh mì ăn sáng, thời điểm 2013 chỉ có giá 7.000-8.000 đồng nhưng hiện nay đã lên 15.000-20.000 đồng/chiếc, tức mức tăng gấp hơn 2 lần. Vậy thuế thu nhập cá nhân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng có phù hợp?