Khu du lịch sinh thái Đôi Dép xây dựng không phép: Tỉnh Lâm Đồng nói gì?

Như Infonet đã đưa tin, Khu du lịch sinh thái và lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga (Đôi Dép) do Cty CP Sandals làm chủ đầu tư xây dựng không phép trên 5,22ha đất nông nghiệp và một phần đất ở. UBND tỉnh Lâm Đồng đã có trả lời chính thức về vấn đề này.

Theo đó, ông Phùng Khắc Đồng – Chánh Văn phòng, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND Tỉnh Lâm Đồng cho biết: Khu du lịch Đôi Dép trên đường Cao Thắng, thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái và dịch vụ vui chơi giải trí Lộc Nga, do Cty CP Sandals làm chủ đầu tư được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 5801323932 ngày 20/10/2016; Cty CP Sandals đặt trụ sở tại số 795, Trần Phú, QL20, phường B'lao, TP Bảo Lộc do bà Võ Thị Tam Dân làm người đại diện theo pháp luật, với chức danh Giám đốc Cty.

Khu du lịch sinh thái và lưu trú tổng hợp xã Lộc Nga (Đôi Dép) do Cty CP Sandals làm chủ đầu tư xây dựng không phép vẫn đang được gấp rút hoàn thiện.

Sau khi nhận được thông tin Cty CP Sandals tổ chức xây dựng công trình khi chưa có quyết định chủ trương lập dự án và giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền, UBND xã Lộc Nga đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công công trình; UBND TP Bảo Lộc đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 100 triệu đồng (Quyết định số 2496/ QĐ-XPVPHC và 2497/QĐ-XPVPHC ngày 24/9/2018).

Ông Đồng cũng cho biết: Trước tình hình Dự án Khu du lịch sinh thái và dịch vụ vui chơi giải trí Lộc Nga do Cty CP Sandals làm chủ đầu tư chưa có quyết định chủ trương đầu tư và các thủ tục khác có liên quan, nhưng đã triển khai xây dựng, ngày 16/8/2018, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 5192/UBND-VX2, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Bảo Lộc kiểm tra xác minh, báo cáo đề xuất UBND tỉnh; đồng thời yêu cầu UBND TP Bảo Lộc xem xét trách nhiệm của các cơ quan đơn vị liên quan về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Lộc Nga.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác minh theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau khi có kết quả chính thức, UBND tỉnh sẽ thông báo công khai”, ông Phùng Khắc Đồng cho hay.

Như Báo điện tử  Infonet  đã thông tin, Khu Du lịch sinh thái Đôi Dép được xây dựng không phép trên 5,22ha đất nông nghiệp và một phần đất ở từ đầu năm 2016 và đến nay đã gần như hoàn thiện nhưng các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng lại dường như không biết.

 Mặc dù sau khi ông Nguyễn Quốc Bắc – Chủ tịch TP Bảo Lộc ra quyết định phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền cho khu du lịch sinh thái Đôi Dép vào tháng 5/2018, Sở Xây dựng Lâm Đồng  đã có yêu cầu chấn chỉnh, kiến nghị thu hồi quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết trái thẩm quyền của ông Bắc, ngày 30/7/2018 ông Nguyễn Quốc Bắc – Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc mới ra Quyết định số 1946/QĐ-UBND về việc thu hồi và huỷ bỏ Quyết định số 1020/QĐ-UBND ngày 04/5/2018 do chính mình ký sai.

Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Khi Sở Xây dựng xuống kiểm tra thì phát hiện khu du lịch sinh thái xã Lộc Nga mới chỉ đang xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng đã cho triển khai xây dựng công trình. Sở đã yêu cầu đình chỉ và xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm của chủ đầu tư, đồng thời giao UBND TP Bảo Lộc tiếp tục xử lý”. Vị này cũng cho biết, nguồn gốc đất ở đây là đất nông nghiệp và vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đặc biệt, từ năm 2017, dù đã được Thanh tra tỉnh nhắc  nhở nhưng UBND TP Bảo Lộc và UBND xã Lộc Nga cũng chỉ “giơ cao đánh khẽ” bằng một số văn bản xử phạt vi phạm hành chính, sau đó công trình vẫn ráo riết được thi công, hoàn thiện.

Mặc dù đã được Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nhắc nhở, nhưng khu du lịch sinh thái và lưu trú tổng hợpxã Lộc Nga ( Đôi dép) vẫn đang được ráo riết hoàn thiện. ( Ảnh cắt từ clip)

Ngày 06/7/2018, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm của Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc liên quan đến các vấn đề quy hoạch trên địa bàn thành phố.

 

Cũng theo tìm hiểu, ngoài những bất cập trong công tác quản lý của ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc tại Dự án Khu sinh thái Đôi Dép nói trên, vị này còn bị tố liên quan đến Dự án BT đường Cao Thắng, xã Lộc Nga.

Ngày 29/5/2017, dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1134/QĐ-UBND với hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Tổng mức đầu tư là 20.139 triệu đồng, dự án sẽ được nâng cấp lên đường cấp IV miền núi có chiều dài 1.351,76m, nền đường rộng 7,5m; mặt đường rộng 5,5m. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2017 - 2019.

Ngày 18/7/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1571/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư của dự án với hình thức đấu thầu rộng rãi. Tuy nhiên, đến nay dù dự án chưa tổ chức đấu thầu, chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng dự án đã thi công được khoảng 600m.

Dự án chưa được đấu thầu, nhưng đường Cao Thắng, xã Lộc Nga đã được thi công.

Theo trả lời của ông Nguyễn Quốc Bắc - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc thì đoạn đường này là cá nhân ông Trần Hoàng Ninh, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô 1 (Bộ Quốc Phòng) có trụ sở tại Cầu giấy, Hà Nội  tự  “ tự nguyện” bỏ tiền túi ra làm, và đây là " một việc làm tốt, đáng biểu dương".

Hiện dư luận cũng đang đặt dấu hỏi có đúng là do ông Ninh tự bỏ tiền túi ra làm hay không? Ông Ninh dùng tư cách gì để thi công xây dựng một phần tuyến đường dù dự án chưa tổ chức đấu thầu, chưa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu? Và Công ty Cổ phần Sandals là ai mà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp và một phần đất ở vẫn được ráo riết hoàn thiện hoành tráng, nhưng các đơn vị chức năng tại Tp Bảo Lộc vẫn không hề hay biết? Những câu hỏi này cần được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trả lời công khai trước dư luận!

Diệu Hiền
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sơn La ra mắt thương hiệu mận hậu Ruby Sơn La, giá mỗi kg hàng trăm nghin
icon

Mận ruby Sơn La là những cây mận hàng chục năm tuổi ở thung lũng Nà Ka cắm rễ sâu vào lòng đất, lấy được nhiều vi lượng và khoáng chất mà bề mặt không có.

 
 
Cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu “Xoài Sơn La”, 25 tấn xoài được xuất khẩu sang Australia
icon

Ngày 24/6, tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Xoài Sơn La” và xuất khẩu lô xoài Sơn La sang thị trường Australia.  

 
 
Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2025 khoảng 50 doanh nghiệp, HTX tham gia Chương trình OCOP
icon

Bắc Ninh xác định mục tiêu đến năm 2025 toàn tỉnh có khoảng 50 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP, tối thiểu 150 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên…

 
 
Tây Ninh xếp hạng 9 sản phẩm OCOP đạt 3 và 4 sao
icon

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng 9 sản phẩm OCOP năm 2020. Trong đó, công nhận 2 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao và 7 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao.

 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
Giá thuê căn hộ lao dốc, giới đầu tư 'tháo chạy'
icon

Giá tăng cao, tỷ suất cho thuê thấp…là những lý do khiến nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với phân khúc từng được đánh giá mang lại dòng tiền bền vững.

 
Hà Nội: Nhiều người mua, bán bất động sản khai không đúng giá giao dịch thực tế
icon

Cục thuế Hà Nội cho biết, thời gian qua vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng BĐS...

 
Ngồi la liệt trong siêu thị chờ thanh toán ở TP.HCM
icon

Ngày 7/7, các siêu thị tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đến mua thực phẩm. Một số nơi thiếu hàng tươi sống, một số khác thì vẫn đầy đủ các mặt hàng.

 
VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?
icon

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.