'Không thể lấy tiêu chuẩn nhà giàu áp vào dự án nhà nghèo'

Quy định PCCC có thể chấp nhận “nhẹ” hơn, tường xây là tường 10cm không nhất thiết phải 20 cm. Đã là nhà cho người nghèo thì phải 'hơi dở' một chút. Không thể đem tiêu chuẩn nhà người giàu áp vào nhà người nghèo - ông Nguyễn Văn Đực

Phần lớn người lao động đang phải ở trọ tạm bợ, ọp ẹp

Nhằm tìm giải pháp phát triển nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, sáng 21/5 Báo Pháp luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý các khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), cho biết hiện thành phố có khoảng 260.000 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCX-KCN). Nhu cầu về chỗ ở của công nhân trong các KCX-KCN này rất lớn. 

“Phần lớn, các công nhân đều thuê phòng trọ để giải quyết chỗ ở. Các khu nhà trọ đều chưa đảm bảo điều kiện sinh sống cơ bản cho công nhân. Theo thống kê hiện đã có 12 nhà lưu trú cho công nhân được huy động từ nhiều nguồn", ông Khanh nói.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, lãnh đạo các sở ban ngành.

Theo ông Khanh, vấn đề vướng mắc trong việc phát triển nhà ở cho công nhân là quỹ đất đầu tư xây dựng nhà lưu trú. Theo quy định hiện nay, quỹ đất xây dựng nhà lưu trú phải nằm ngoài ranh khu công nghiệp. Điều này đòi hỏi nhà quy hoạch phải có chiến lược xây dựng quỹ đất. Đồng thời, các sở, ban, ngành cũng cần có sự hỗ trợ về vốn, thủ tục cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà lưu trú.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho rằng, công nhân muốn lập nghiệp thì trước hết phải an cư. Người lao động phải có nơi ăn chốn ở được đàng hoàng để đời sống được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, báo cáo của Liên đoàn cho thấy phần lớn người lao động phải ở các khu nhà trọ tự phát hoặc được phép xây dựng nhưng các dãy nhà ọp ẹp, môi trường sống xung quanh không đảm bảo, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người lao động. 

Cần tháo “nút thắt” thủ tục cho doanh nghiệp 

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Đức Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Trần Anh Group cho rằng, khu công nghiệp mà không có nhà ở công nhân thì rất khó thu hút nhà đầu tư. Mức thu nhập của công nhân hiện rất thấp nhưng nếu cơ quan Nhà nước vẫn áp dụng diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 40m2 thì nhiều người không thể mua nổi bởi chi phí đầu tư 40m2 sàn hiện nay là 700 triệu đồng.  

“Như Becamex ở Bình Dương, họ xây dựng căn hộ 30m2, trong đó 20m2 sàn và 10m2 lửng, thì giá thành mới hạ được. Có như vậy thì công nhân mới tập trung về những khu công nghiệp sinh sống”, ông Vinh nói. 

Ông Trần Đức Vinh nói về những khó khăn về thủ tục khi thực hiện dự án 800 căn nhà ở dành cho người thu nhập thấp ở Long An.

Cũng theo ông Vinh, vừa qua Trần Anh Group đã đầu tư 800 căn nhà ở cho công nhân tại Long An nhưng gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Ngoài chuyện “đất sạch”, công ty đã gặp nhiều thủ tục không lường trước được và đã bị xử phạt về giấy phép xây dựng. 

 

“Không có PCCC thì không có giấy phép xây dựng, mà PCCC cũng đòi hỏi y chanh như nhà ở thương mại về những tiêu chí chung như nhà giữ xe, công trình công cộng... Lẽ ra chúng tôi đầu tư 10.000 căn nhưng cuối cùng chỉ làm được 800 căn”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Trần Anh Group than thở và cho rằng nên đơn giản tiêu chí xét duyệt người mua nhà ở như làm việc tại địa phương từ 2 năm trở lên, đóng Bảo hiểm xã hội và xác nhận chưa có nhà. 

Theo ông Nguyễn Văn Đực, người có nhiều năm gắn bó với nhà ở cho người thu nhập thấp, sau ngày thống nhất đất nước ông góp phần thiết kế cho 3 khu dân cư cho người lao động đầu tiên tại TP.HCM. Đó là Khu công nhân Thủ Thiêm, khu công nhân Phú Thọ Hòa và khu công nhân Tân Quý Đông. Sau đó, ông còn tham gia xây dựng nhiều khu dân cư dành cho công nhân ở khu công nghiệp Tân Bình, nhà cho thuê, 6 block chung cư Đất Lành cho người thu nhập trung bình thấp. 

Ông Nguyễn Văn Đực (bên phải) cho rằng không nên lấy tiêu chuẩn xây dựng nhà ở thương mại áp dụng cho nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

“TP.HCM hiện phát triển như thế này có phần đóng góp rất lớn của những người lao động nhập cư. Nếu chúng ta thiếu trách nhiệm về “cái ăn, cái mặc, cái ở” của người lao động thì đó là lỗi lầm của chúng ta”, ông Đực nói. 

Dưới góc độ doanh nghiệp tham gia xây dựng các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng tiêu chuẩn về nhà ở cho công nhân, nhà lưu trú hiện nay chưa thật sự rõ ràng, chưa có sự phân biệt. 

“Quy định về PCCC có thể chấp nhận “nhẹ” hơn một chút, tường xây có thể tường 10cm chứ không nhất thiết phải tường 20 cm, độ cao và hàng lang cũng vậy. Đã là nhà cho người nghèo thì phải "hơi dở" một chút. Không thể đem tiêu chuẩn nhà người giàu áp vào nhà người nghèo, còn thiếu tiêu chuẩn về nhà cho thuê”, ông Đực nói. 

Về thủ tục, ông Đực cho rằng thủ tục xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp còn khó hơn nhà ở thương mại. Vì thế, khi xin xong thủ tục thì doanh nghiệp lại không muốn xây nhà cho người nghèo vì lợi nhuận ít và rủi ro quá nhiều. 

"Công nhân hầu hết đều có nhà ở quê, họ lên thành phố để bán sức lao động tuổi trẻ. Khi về già, hầu hết đều muốn về quê dưỡng già, rất ít người ở lại thành phố. Hiện họ chỉ cần một chỗ ở an ninh, sạch sẽ và giá rẻ. Nếu muốn thành công trong việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp thì doanh nghiệp chỉ đóng góp 30%, quyết định còn lại là ở cơ quan chức năng", ông Nguyễn Văn Đực kết luận. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện thành phố có tổng cộng 34 dự án xây dựng nhà lưu trú dành cho công nhân được hoàn thành với 5.514 phòng, đáp ứng gần 39.400 chỗ ở. Tuy nhiên, so với số lượng 258.000 công nhân có nhu cầu về chỗ ở, nhà lưu trú phục vụ công nhân mới chỉ đáp ứng được 15,3%. 

Kế hoạch từ nay đến năm 2020, TP.HCM có khoảng 19 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân. Dự kiến cuối năm 2020 thành phố sẽ có 10 dự án hoàn thành với gần 6.200 phòng, đáp ứng hơn 40.500 chỗ ở. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: nhà ở xã hội nhà lưu trú khu trọ TP.HCM công nhân nhà ở cho công nhân khu công nghiệp khu chế xuất
Chủ đề :

nhà ở xã hội

 
List comment
 
 
Đất Xanh vào top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 tại Việt Nam
icon

Tối 01/7 tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh đã được HR Asia vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” tại Việt Nam.

 
 
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu
icon

Từ 25/6/2020 - 15/9/2020, VietinBank cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” dành riêng cho khách hàng mở mới và sử dụng thẻ Tín dụng Quốc tế JCB do VietinBank phát hành.

 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Giá vàng hôm nay 1/7 tăng cao kỷ lục
icon

Chỉ sau 1 đêm, giá vàng hôm nay 1/7 trên thế giới tăng mạnh, sắp đạt mốc 1.800 USD/ounce kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng cao.

 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá 'chát' vẫn cháy hàng
icon

Các loại rau rừng đặc sản nay xuất hiện nhiều ở Hà Nội với giá từ 50.000 đồng/kg, có loại hơn 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.