Không thể để các quỹ bảo lãnh tín dụng “mạnh ai nấy làm”!

Đã thành lập các quỹ bảo lãnh tín dụng nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn vay. Do vậy để hỗ trợ vốn cho các DN này thì không thể để các quỹ tiếp tục tình trạng “mạnh ai nấy làm”.

Đó là nhận định của đa số đại biểu là đại diện các quỹ bảo lãnh tín dụng (BLTD), các nhà nghiên cứu kinh tế, các DN tại hội thảo chủ đề “Hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP. HCM” do Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM tổ chức tại TP.HCM hôm nay, ngày 14/8/2015.

Không thể để các quỹ bảo lãnh tín dụng “mạnh ai nấy làm”! - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó tiếp cận vốn vay

Tại hội thảo, tất cả đại biểu đều nhận xét: Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DN VVN) giữ một vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế nước nhà, đang sử dụng trên 51% lực lượng lao động trong nước, đóng góp 40% GDP, chiếm sấp xỉ 90% DN cả nước. Nhưng với số quỹ BLTD hiện có, DN VVN vẫn… khó mà có thể tiếp cận để vay được vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

PGS-TS Lý Hoàng Ánh và Ths Nguyễn Thị Mai đồng tình nhận xét: “Hiện nay, cả nước có khoảng 21 quỹ BLTD địa phương nhưng một nửa số quỹ mới được thành lập cuối năm 2013, đầu 2014 nên chưa phát huy được hiệu quả hoạt động”.

Còn TS Trương Văn Khánh và thì cho biết cụ thể: “Chỉ có khoảng 32,38% số DN cho biết có khả năng tiếp cận và được vay vốn thường xuyên. 35.24% DN phản ánh là khó tiếp cận. Số còn lại không thể tiếp cận được vốn vay bởi nhiều nguyên nhân khác nhau”.

Để hỗ trợ được DN VVN vay được vốn trong thời điểm hiện tại, ông Lê Văn Đồng, Giám đốc quỹ BLTD cho DN VVN tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Nhà nước nên có phương hướng tổ chức và quản lý các quỹ theo hệ thống từ trung ương đến địa phương. Không nên để tình trạng “mạnh ai nấy làm” như hiện nay. Chỉ nên có một hệ thống quỹ BLTD trong cả nước. Đó là một tổ chức thống nhất”.

Ông nói tiếp: “Ngoài ra phải xác định BLTD cho DN VVN là chính sách hỗ trợ để DNVVN  vay vốn tín dụng phát triển sản xuất kinh doanh. Đã là chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì Nhà nước nên chịu rủi ro trước, do chính sách mang lại (nếu có)”.

 

Trong khi đó ông Khuất Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc quỹ đầu tư phát triển Hà Nội cho rằng: “Nên tập hợp các quỹ lại thành một quỹ tài chính. Không nên để tồn tại nhiều quỹ nhỏ lẻ như hiện nay”.

Quỹ bảo lãnh tín dụng “than”… thiếu vốn!

Đề cập đến chuyện này ông Khuất Quang Trung nhận xét rằng hoạt động BLTD cho DN ở thời điểm hiện tại: “Không thể lấy vốn ở đâu ra để xử lý rủi ro! Điều kiện bảo lãnh thì quá “nghèo”. Hỏi làm sao các quỹ BLTD  chúng ta phát triển được!”.

Không thể để các quỹ bảo lãnh tín dụng “mạnh ai nấy làm”! - ảnh 2

Ông Khuất Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc quỹ đầu tư phát triển Hà Nội.

Ngoài ra, giải thích nguyên nhân ngọn nguồn của việc thiếu vốn để quản lý rủi ro cho DN và yếu kém, ông cho rằng: “Quỹ BLTD hoạt động nhiều mô hình, hai mô hình chính là theo Quyết định số 03 của Thủ tướng Chính phủ, giao Ngân hàng Nhà nước quản lý tín dụng. Và theo Quyết định số 58, là “chúng ta”, cũng đều bảo lãnh cho DN VVN. So sánh ưu điểm và nhược điểm thì thấy, Quyết định 03 là cho Ngân hàng Nhà nước nguồn vốn để xử lý rủi ro. Còn quỹ BLTD theo Quyết định 58 thì không có vốn như thế. Không có nguồn vốn để xử lý rủi ro. Các ngân hàng thương mại nhìn vào quỹ BLTD của DN thấy không có vốn thì làm sao mà cho DN vay?!”

Ông Hà Văn Dương, Trưởng phòng Nghiệp vụ quỹ BLTD cho các DN VVN TP.HCM tỏ ra lo lắng: “Hiện cả nước có 27 quỹ BLTD. Tổng vốn trên 1.700 tỷ đồng. Nhưng hoạt động bảo lãnh còn rất nhiều khó khăn! Các tổ chức tín dụng khi cho DN vay có BLTD là nhìn vào vốn của quỹ ngay. Rất trăn trở!”

Còn ông Lê Văn Đồng, Giám đốc quỹ BLTD cho DN VVN tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Để hoạt động của các quỹ BLTD được hiệu quả cho DN được vay vốn thì Chính phủ cần quy định rõ trách nhiệm phối hợp giữa các ngân hàng thương mại và các quỹ BLTN. Và miễn thuế thu nhập DN đối với toàn bộ hoạt động của các quỹ BLTD cho DN VVN”.

Duy Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.