Chủ quá rắn 'hợp đồng không có dịch bệnh', người thuê bỏ tiền cọc, ngậm ngùi trả mặt bằng

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, buôn bán kinh doanh ế ẩm nhưng đàm phán, thuyết phục mãi không được chủ nhà giảm giá tiền thuê nên nhiều cửa hàng đành phải trả lại mặt bằng trước thời hạn, chấp nhận mất tiền đặt cọc, mất tiền đầu tư sửa sang.

Không phải ai cũng may mắn được chủ nhà miễn hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bởi tiền thuê nhà thường được đóng trước 6 tháng và trong điều khoản hợp đồng không đề cập đến việc hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Chia sẻ trên nhóm sang nhượng cửa hàng, cho thuê mặt bằng, chị Trâm kinh doanh cửa hàng nail ở Trần Phú (Hà Nội) cho biết, căn nhà chị đang thuê có giá 45 triệu đồng/tháng, tiền nhà đóng 6 tháng/lần và cọc 2 tháng. Chị đã thuê được 2 năm và đầu tư, sửa sang vào đây không ít tiền, khoảng 400 triệu đồng.

Chủ quá rắn 'hợp đồng không có dịch bệnh', người thuê bỏ tiền cọc, ngậm ngùi trả mặt bằng
Treo biển cho thuê nhà cả tháng nay nhưng nhiều nơi vẫn chưa tìm được khách thuê mới 

Tuy nhiên, do dịch bệnh, tình hình kinh doanh khó khăn. Chị Trâm đã gặp chủ nhà để thương lượng, mong được tạo điều kiện giảm giá một phần tiền nhà nhưng chủ nhà không đồng ý. Chính vì thế, chị đành quyết định trả lại mặt bằng, thanh lý cửa hàng vì không gồng gánh nổi. Vì trả mặt bằng trước thời hạn nên khoản tiền cọc 2 tháng tương đương 90 triệu đồng hiện nay chủ nhà cũng chưa chịu trả lại.

Tương tự, chị Lê Hằng kinh doanh thời trang cho biết, sau 6 tháng khởi nghiệp kinh doanh, mới đây chị đã quyết định trả lại mặt bằng bởi không thể xoay được tiền nộp tiếp. Chị thuê nhà 6 tháng, cọc 1 tháng. Mất 1 tháng để sửa nhà, hoạt động được 3 tháng thì phải đóng cửa 2 tháng vì dịch bệnh. Tiền nhà 1 tháng là 45 triệu, dù đã đàm phán, thương lượng nhưng chủ nhà chỉ đồng ý giảm 10% tiền nhà. Cuối cùng chị đành phải trả lại mặt bằng và mất luôn tiền cọc 45 triệu.

Theo chị Hằng, doanh thu cửa hàng gần như bằng không do dịch bệnh Covid-19, hàng quán phải đóng cửa để phòng dịch bệnh. Chị Hằng đã trình bày hoàn cảnh khó khăn và mong xin lại tiền cọc, tuy nhiên chủ nhà không đồng ý vì trong điều khoản hợp đồng nếu trả cửa hàng phải báo trước 3 tháng. Mặc dù thiên tai, dịch bệnh là bất khả kháng nhưng chủ nhà cho rằng trong điều khoản hợp đồng chỉ có thiên tai chứ không có dịch bệnh vì thế chủ nhà nhất quyết không trả lại tiền cọc hoặc hỗ trợ 1 phần tiền cọc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm giá tiền nhà tùy thuộc vào cái tâm của chủ nhà. Chủ nhà tốt bụng thì đó là may mắn, còn nếu chủ nhà “chỉ biết thu tiền” thì cũng đành chịu bởi lúc kinh doanh làm ăn thuận lợi thì chủ nhà cũng không đòi tăng tiền nhà. Hơn nữa, nhiều chủ nhà cũng đi thuê rồi cho thuê lại thì rất khó để giảm giá.

Chủ quá rắn 'hợp đồng không có dịch bệnh', người thuê bỏ tiền cọc, ngậm ngùi trả mặt bằng
Hàng loạt cửa hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh treo biển cho thuê cửa hàng 
 

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay nếu chủ nhà không giảm giá thì người thuê sẽ trả mặt bằng để cắt lỗ. Khi lấy lại nhà thì chủ nhà cũng khó tìm được khách mới. Vì thế mà phương án tốt nhất là hai bên cùng ngồi lại đàm phán, thương lượng để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Hiện nay trên nhiều tuyến phố sầm uất như Kim Mã, Cầu giấy, Xã Đàn, Thái Hà… nhan nhản các biển cho thuê mặt bằng. Mặc dù khó tìm được khách thuê nhưng giá cho thuê vẫn giữ nguyên, chỉ một số ít chủ nhà giảm giá cho thuê khoảng 10-20% đến khoảng tháng 8 năm nay.

Như mặt bằng kinh doanh cafe 80m2 ở Cầu Giấy hiện có giá khoảng 50 triệu đồng/tháng; tại khu vực phố cổ, giá cho thuê khoảng 2-2,5 triệu đồng/m2. Hay mặt bằng 40m2 tại Xuân Thủy giá 35 triệu đồng/tháng, mặt bằng kinh doanh 30m2 tại Xã Đàn giá 35 triệu đồng/tháng…

Mới đây, theo khảo sát về sự ảnh hưởng của Covid-19 với gần 200 khách thuê thuộc hệ thống CBRE Việt Nam, nhiều nhà kinh doanh cho biết không lạc quan về cơ hội bứt phá trong những tháng còn lại của năm dù Việt Nam đã nới lỏng cách ly xã hội từ 23/4.   

Song cũng có nhiều người cho rằng đây thời điểm “vàng” để tìm mặt bằng kinh doanh. Trước đây, để có thể tìm được một mặt bằng đẹp là rất khó, có thể phải chờ mất cả năm trời. Nay người đi thuê có nhiều cơ hội để tìm được mặt bằng đẹp, vừa ý, giá giảm.

TP.HCM: Chuỗi bán lẻ lớn bình chân, cửa hàng nhỏ cân nhắc đóng cửa

TP.HCM: Chuỗi bán lẻ lớn bình chân, cửa hàng nhỏ cân nhắc đóng cửa

Trong bối cảnh người dân hạn chế chi tiêu, cộng với yêu cầu cách ly xã hội trong 15 ngày tới, các chuỗi lớn vẫn tỏ ra lạc quan trong khi chuỗi nhỏ bắt đầu thấy khó khăn.

Hà An

 
List comment
 
 
Lực kéo nào cho sắc xanh 8 phiên liên tiếp của mã MSN?
icon

Trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan trở thành tâm điểm của thị trường khi đạt mốc 80.000 đồng, mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Đây cũng là cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của VN-Index.

 
 
Phân bón Phú Mỹ lần thứ 4 liên tiếp được công nhận là Thương hiệu Quốc gia
icon

Bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ của TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo–mã chứng khoán DPM) đã được công nhận là thương hiệu quốc gia (THQG) năm 2020. Đây là lần thứ 4 liên tiếp PVFCCo nhận vinh dự này từ năm 2014.

 
 
Chè VietGAP và chè hữu cơ: Hướng đi mới cho cây chè Thái Nguyên
icon

Tại đề án “Nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững cây chè và thương hiệu sản phẩm trà Thái Nguyên, giai đoạn 2017- 2020”, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đạt an toàn sản phẩm cho 100% diện tích chè trong quy hoạch sản xuất theo hướng VietGAP.

 
 
Khám phá tổ hợp tiện ích dự án Rose Town
icon

Ngoài vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín, căn hộ sắp bàn giao, thiết kế tối ưu, nội thất bàn giao liền tường…hệ thống tiện ích đa dạng, không gian sống xanh cũng là điểm thu hút khách hàng mua căn hộ dự án Rose Town.

 
 
Điểm mặt 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam 2019
icon

Danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2019 có nhiều điểm thú vị, khi một công ty bia đã vượt công ty điện tử Samsung về số thuế đóng góp. Top 100 có sự góp mặt 12 ngân hàng và 2 công ty tài chính

 
 
Ra mắt thẻ tín dụng Mastercard - VPBiz với loạt ưu đãi đặc quyền
icon

VPBank và Mastercard phối hợp ra mắt chương trình thẻ tín dụng với các ưu đãi đặc quyền hỗ trợ doanh nghiệp SME sử dụng điện toán đám mây của AWS để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT, tăng tốc đổi mới và giảm chi phí hoạt động.

 
Chuyện chưa kể về ‘đệ nhất rich kid’ Việt Nam Tiên Nguyễn
icon

Tiên Nguyễn - cựu du học sinh tại Anh, gương mặt xinh đẹp nổi bật trong hội rich kid Việt Nam, được vinh danh tại lễ Tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. HCM tiêu biểu 2020 mới đây.

 
Khó tin căn biệt thự Vũng Tàu gắn kết từ nhiều... 'nhà gỗ' khác nhau
icon

Ngôi nhà ở được cải tạo thành những căn hộ cho thuê với nhiều nhà gỗ xoay theo các hướng khác nhau tạo nên sự chuyển động mạnh mẽ, góp phần che đi kết cấu cũ.

 
Đề xuất thu 1.000 đồng/xe phí sử dụng đường cao tốc do Nhà nước đầu tư
icon

Bộ Tài chính vừa có tờ trình trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về phí sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư.

 
Năm 2020, quận Cầu Giấy có gần 30.000 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể
icon

Chiều 9/10, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn.