Không có BHYT, người nhiễm dịch virus corona vẫn được khám và điều trị miễn phí

Theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí”, như vậy đối với người bệnh không có BHYT khi nhiễm dịch corona vẫn được khám và điều trị miễn phí.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Theo Quyết định số 173/QĐ-TTg (ngày 1/2/2020) của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã nêu rõ: “Tính chất, độ nguy hiểm của dịch là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.”

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Nguyễn Minh Anh – Công ty Luật Trí Minh, đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, điểm 2 Điều 48 của luật về việc tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.”

Quy định trên cho thấy, bất kể bệnh nhân mắc bệnh dịch thuộc nhóm A, dù có thẻ bảo hiểm y tế hay không đều được khám và điều trị miễn phí.

Mặc dù đã được quy định trong luật, nhưng mới đây một doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ đã đăng tải thông báo “cam kết sẽ chi trả đầy đủ” các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus corona như: Quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng; Quyền lợi tử vong.

Nội dung thông báo của công ty bảo hiểm (ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, công ty này cũng công bố kể từ ngày 3/2/2020 đến hết 30/4/2020 sẽ áp dụng thêm các chính sách hỗ trợ đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến virus Corona.

Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điệu trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Bình luận về những cam kết trên của công ty bảo hiểm, Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng việc cam kết chung chung như vậy rất dễ gây hiểu nhầm, vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên được công bố là “dịch nhóm A”.

“Công ty bảo hiểm nhân thọ buộc phải biết dịch nhóm A thuộc danh mục được khám chữa miễn phí, nên khi quảng cáo họ cần nêu rõ sẽ hỗ trợ được cái gì cho khách hàng. Việc câu từ thiếu rõ ràng dễ gây hiểu nhầm là người nhiễm virus corona được công ty chi trả quyền lợi”, luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

 

Poster quảng cáo của công ty bảo hiểm liên quan đến dịch virus corona.

Theo một nhân viên tư vấn bảo hiểm, ngoài những gì BHYT chi trả, công ty sẽ chi trả thêm tùy theo gói bảo hiểm khách hàng tham gia, như trợ cấp y tế qua đêm, bệnh lý nghiêm trọng do virus gây ra, quyền lợi tử vong…

Tuy nhiên, luật sư Minh Anh cho rằng việc trợ cấp y tế qua đêm mặc nhiên được BHYT hỗ trợ, còn “bệnh lý nghiêm trọng” lại rất khó để đánh giá. Nếu các quyền lợi khác, công ty bảo hiểm cần phải nêu rõ cho khách hàng biết các quyền lợi khác ngoài quyền lợi mà BHYT chi trả.

Do vậy, khi gửi thông báo đến khách hàng, công ty bảo hiểm trên cần phải thêm nội dung: “Bệnh nhóm A này được khám và điều trị miễn phí, ngoài các quyền lợi do BHYT chi trả thì quý khách hàng còn được hưởng quyền lợi như sau...”.

Và luật sư Minh Anh cho rằng cách quảng bá của công ty này rất dễ khiến cho khách hàng hiểu nhầm rằng họ được quyền lợi mà không hề biết rằng họ được nhà nước chi trả 100% chi phí kể cả có BHYT hay không.

Liên quan đến công tác thanh toán chi phí điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, ngày 31/1/2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có Công văn số 280/BHXH-CSYT về việc phối hợp thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus corona.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được kịp thời khám chữa bệnh, hoặc chuyển tuyến khám chữa bện bảo hiểm y tế khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Công ty bảo hiểm Bảo hiểm y tế Miễn phí khám chữa virus corona
Chủ đề :

công ty bảo hiểm

 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Đặc sản 'tôm bay' đắt hàng ngày nắng nóng, người dân đếm từng con để lấy tiền
icon

Do không phải vào mùa nên thời điểm này, cào cào, châu chấu hay còn gọi là đặc sản 'tôm bay' được người dân săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.

 
 
Thắng lớn 2 phiên, vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng có ngay chục nghìn tỷ
icon

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng mạnh 6% so với tuần trước đó, đóng góp lớn cho sự hồi phục của thị trường đồng thời mang lại cho vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần 11.000 tỷ

 
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng đã xây cơ ngơi nghìn tỷ như thế nào?
icon

Ông Huỳnh Uy Dũng (tức đại gia Dũng “lò vôi”) tên thật là Huỳnh Phi Dũng. Ông quyết định đổi tên từ Huỳnh Phi Dũng sang Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan.

 
Mô hình kinh doanh độc, lạ từ các món đồ “đồng nát”
icon

Tái sử dụng những món đồ “đồng nát”, anh chàng “nhà quê” Trần Khắc Tuấn đã xây dựng thành mô hình kinh doanh độc, lạ: xưởng tranh, homestay…

 
Bắc Giang đã tiêu thụ 70.000 tấn vải thiều
icon

Đến thời điểm này, sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ ước đạt 70.000 tấn, với giá bán từ 22.000 đến 40.000 đồng/kg, giá bán cao nhất từ 45.000-50.000 đồng/kg.

 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.