Khối ngoại bán ròng trong 11 tháng đầu năm 2021

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đến hết 11 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM với tổng giá trị 57,5 nghìn tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 362,63 nghìn đồng và bán ra 417,56 nghìn tỷ đồng, chênh lệch bán ròng 54,93 nghìn tỷ đồng.

Nếu xét theo hình thức mua bán, khối ngoại đã bán ròng thông qua hình thức khớp lệnh 69,52 nghìn tỷ đồng nhưng mua ròng theo hình thức thỏa thuận 14,59 nghìn tỷ đồng.

Các cổ phiếu bán ròng mạnh nhất trong 9 tháng đầu năm là HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (17,4 nghìn tỷ đồng), VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (8 nghìn tỷ đồng) và VNM của CTCP Sữa Việt Nam (6,9 nghìn tỷ đồng).

Ngược lại, các mã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất là STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (4,1 nghìn tỷ đồng), VHM của CTCP Vinhomes (3,5 nghìn tỷ đồng) và MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (1,5 nghìn tỷ đồng).

Khối ngoại bán ròng trong 11 tháng đầu năm 2021

Trên sàn HNX, trong 11 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng qua hình thức khớp lệnh và thỏa thuận với giá trị lần lượt là 667 tỷ đồng và 461 tỷ đồng. Tính chung, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1.128 tỷ đồng trên sàn HNX từ đầu năm.

Trên sàn UpCoM, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 9.490 tỷ đồng và bán ra 11.086 tỷ đồng, chênh lệch bán ròng 1.596 tỷ đồng.

Nếu xét riêng dòng tiền thông qua các quỹ ETF thì nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong 11 tháng đầu năm với tổng giá trị 4,7 nghìn tỷ đồng.

 

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tính đến ngày 30/11/2021, số lượng tài khoản chứng khoán đã mở là 4.044.121 tài khoản. Trong đó, 39.204 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm 35.076 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và 4.128 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Trên thực tế, với quy mô của thị trường chứng khoán hiện nay cùng số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước liên tục lập kỷ lục trong 11 tháng đầu năm, khối ngoại đã không còn giữ được vai trò tạo lập thị trường kể từ đầu năm. Thay vào đó, các nhà đầu tư nội mới thực sự là những người quyết định xu hướng thị trường.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ đầu năm 2021 đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19, tâm lý chung của nhà đầu tư khá thận trọng khi đầu tư trên các thị trường cận biên và mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Xét về giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường quốc tế, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng theo xu hướng chung nhưng thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng là do một số yếu tố như tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt là hiện thực hóa khoản lợi nhuận trong danh mục đầu tư đã thực hiện giải ngân vào năm 2019 và 2020, sau khi thị giá cổ phiếu đã tăng cao để chờ đợi các cơ hội đầu tư mới.

Nhà đầu tư nước ngoài rút ròng trên thị trường cổ phiếu, nhưng có xu hướng mua trái phiếu và giữ lại tiền mặt đề chờ đầu tư tiếp.

Hiền Anh

Kỷ lục: Số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã vượt 4 triệu tài khoản

Kỷ lục: Số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã vượt 4 triệu tài khoản

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký, trong tháng 11/2021, số lượng tài khoản mở mới trong tháng là 221.314 tài khoản, tăng 70% so với tháng trước. Đây là mức kỷ lục mới về số tài khoản mở mới trong 1 tháng.

 
List comment
 
 
'Vàng trắng' hồi sinh, người trồng kiếm tiền tỉ
icon

Năm nay, mủ cao su trúng giá, thời bĩ cực của loại cây công nghiệp từng được mệnh danh là 'vàng trắng' này dường như đã qua.

 
 
Sốt giá liên tục đẩy bất động sản vào nghịch cảnh tréo ngoe
icon

Theo nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, thị trường bất động sản đang có biểu hiện méo mó. Giá rao bán bị đẩy lên quá cao nhưng thực tế thanh khoản trên thị trường rất thấp.

 
 
Các con tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đang giữ chức vụ gì trong 'đế chế' hàng nghìn tỷ của gia đình?
icon

Các con tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đang giữ chức vụ gì trong 'đế chế' hàng nghìn tỷ của gia đình?

 
 
Thưởng Tết 2022, tỉnh có DN thưởng Tết cao nhất, mức thưởng tăng 11 lần
icon

Đã có nhiều tỉnh, thành báo cáo về tình hình thưởng Tết 2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn. Riêng về thưởng Tết Nguyên đán 2022, dựa trên số liệu các tỉnh đã có báo cáo cho thấy mức thưởng Tết cao nhất là 1,43 tỷ đồng.

 
 
 
 
Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn 'bay vào vũ trụ'?
icon

Tại thời điểm cuối tháng 9/2021, Thaiholdings có khoảng 1.100 tỷ đồng tiền mặt. Vốn điều lệ công ty này là 3.500 tỷ đồng, bằng 1/7 số vốn điều lệ của công ty Thaispace. Trong 1 năm trở lại đây, kết quả kinh doanh của Thaiholdings khởi sắc đột biến.

 
Đất nền ở miền Tây rao bán rầm rộ nhưng ít người mua
icon

Các công ty môi giới bất động sản miền Tây liên tục cho nhân viên tìm khách hàng để rao bán đất nền. Tuy nhiên, nhu cầu mua đất của người dân rất ít.

 
SeABank tăng vốn điều lệ, gia đình madam Nga đang sở hữu bao nhiêu tại ngân hàng này?
icon

Ngân hàng SeABank vừa niêm yết bổ sung 136 triệu cổ phiếu từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu, nâng tổng số lượng chứng khoán niêm yết lên hơn 1,478 tỷ cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ hơn 14.784 tỷ đồng.

 
Nhà phố cho thuê 'nằm im' chống dịch
icon

Đỉnh điểm của khó khăn đối với phân khúc nhà mặt phố cho thuê chính là năm 2021 và sẽ còn kéo dài chưa biết điểm dừng.

 
Ồn ào các 'đại gia' bất động sản người lái xe đi ăn cắp, người bị bắt vì lừa đảo, ‘vẽ’ dự án ma
icon

Giám đốc công ty bất động sản lái ô tô đi ăn cắp khi địa ốc ‘đóng băng’, đại gia vướng kiện tụng, người bị bắt, người uống thuốc tự tử giữa tòa... là những chuyện ồn ào của các ‘đại gia’ bất động sản trong năm 2021.