Khối ngoại bán ròng trong 11 tháng đầu năm 2021

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đến hết 11 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM với tổng giá trị 57,5 nghìn tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 362,63 nghìn đồng và bán ra 417,56 nghìn tỷ đồng, chênh lệch bán ròng 54,93 nghìn tỷ đồng.

Nếu xét theo hình thức mua bán, khối ngoại đã bán ròng thông qua hình thức khớp lệnh 69,52 nghìn tỷ đồng nhưng mua ròng theo hình thức thỏa thuận 14,59 nghìn tỷ đồng.

Các cổ phiếu bán ròng mạnh nhất trong 9 tháng đầu năm là HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (17,4 nghìn tỷ đồng), VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (8 nghìn tỷ đồng) và VNM của CTCP Sữa Việt Nam (6,9 nghìn tỷ đồng).

Ngược lại, các mã được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất là STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (4,1 nghìn tỷ đồng), VHM của CTCP Vinhomes (3,5 nghìn tỷ đồng) và MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (1,5 nghìn tỷ đồng).

Khối ngoại bán ròng trong 11 tháng đầu năm 2021

Trên sàn HNX, trong 11 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng qua hình thức khớp lệnh và thỏa thuận với giá trị lần lượt là 667 tỷ đồng và 461 tỷ đồng. Tính chung, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1.128 tỷ đồng trên sàn HNX từ đầu năm.

Trên sàn UpCoM, nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 9.490 tỷ đồng và bán ra 11.086 tỷ đồng, chênh lệch bán ròng 1.596 tỷ đồng.

Nếu xét riêng dòng tiền thông qua các quỹ ETF thì nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong 11 tháng đầu năm với tổng giá trị 4,7 nghìn tỷ đồng.

 

Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tính đến ngày 30/11/2021, số lượng tài khoản chứng khoán đã mở là 4.044.121 tài khoản. Trong đó, 39.204 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm 35.076 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và 4.128 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Trên thực tế, với quy mô của thị trường chứng khoán hiện nay cùng số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước liên tục lập kỷ lục trong 11 tháng đầu năm, khối ngoại đã không còn giữ được vai trò tạo lập thị trường kể từ đầu năm. Thay vào đó, các nhà đầu tư nội mới thực sự là những người quyết định xu hướng thị trường.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ đầu năm 2021 đến nay, do tác động của đại dịch Covid-19, tâm lý chung của nhà đầu tư khá thận trọng khi đầu tư trên các thị trường cận biên và mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Xét về giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường quốc tế, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng theo xu hướng chung nhưng thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng là do một số yếu tố như tác động của đại dịch Covid-19, đặc biệt là hiện thực hóa khoản lợi nhuận trong danh mục đầu tư đã thực hiện giải ngân vào năm 2019 và 2020, sau khi thị giá cổ phiếu đã tăng cao để chờ đợi các cơ hội đầu tư mới.

Nhà đầu tư nước ngoài rút ròng trên thị trường cổ phiếu, nhưng có xu hướng mua trái phiếu và giữ lại tiền mặt đề chờ đầu tư tiếp.

Hiền Anh

Kỷ lục: Số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã vượt 4 triệu tài khoản

Kỷ lục: Số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã vượt 4 triệu tài khoản

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký, trong tháng 11/2021, số lượng tài khoản mở mới trong tháng là 221.314 tài khoản, tăng 70% so với tháng trước. Đây là mức kỷ lục mới về số tài khoản mở mới trong 1 tháng.

 
List comment
 
 
Gửi tiết kiệm tại Agribank, cơ hội nhận nhiều mã dự thưởng, giải Đặc biệt tiền tỷ
icon

Agribank vừa triển khai chương trình tiền gửi tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè xanh – Tăng nhanh tích lũy” với 24.067 giải, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,1 tỷ đồng. Thời gian triển khai từ ngày 25/7/2022 đến hết ngày 11/11/2022.

 
 
Khu đô thị đảo thượng lưu Sunneva Island chinh phục nhà đầu tư phía Nam
icon

Ngày 24/7, tại TP.HCM, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện “Giới thiệu dự án Sunneva Island – Tôn vinh vị thế chủ nhân”.

 
 
Checklist 6 điều cần làm ngay cho một mùa hè ở nhà vẫn 'chill hết nấc'
icon

Hè đến, nơi thì nóng hầm hập, nơi thì mưa tầm tã. Ở nhà làm bạn với điều hòa và thử làm 6 điều này cùng thẻ tín dụng VIB là đủ cho những tâm hồn cần bầu không khí mát rượi và khô ráo!

 
 
Chiêu trò làm giá đất của cò môi giới
icon

Với các chiêu trò tinh vi, các đối tượng cò mồi đã khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản rơi vào bẫy khi tiền cọc đã đóng mà dự án không có thật.

 
 
Khi nào giá xăng dầu có thể về 22.000 đồng/lít?
icon

'Chỉ khi giá xăng dầu khoảng 22.000 đồng/lít thì doanh nghiệp mới có thể chịu đựng được và không ai bình ổn giá xăng dầu bằng số tiền “tạm mượn” của người dân'...

 
 
Ngân hàng đại hạ giá món nợ của ông lớn bất động sản, DN có giám đốc bỏ trốn
icon

Agribank vừa thông báo sẽ tiến hành xử lý tài sản của Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam có giám đốc cùng 17 bộ sậu bỏ trốn về Đài Loan, và một DN là chủ đầu tư nhiều dự án tại Thanh Hóa

 
Học công nghệ, chàng trai 25 tuổi 'rẽ hướng' kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng thu tiền tỷ
icon

Chàng trai trẻ ở Lâm Đồng vào Nam học tập làm việc, quyết định khởi nghiệp đến thật tình cờ; sẵn lợi thế về công nghệ 9X đã nhanh chóng đưa các sản phẩm hạt dinh dưỡng đến gần với khách hàng và đã đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng/tháng.

 
Giá xăng hôm nay 21/7 giảm mạnh, còn hơn 25.000 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều nay (21/7), giá xăng E5 RON 92 giảm 2.710 đồng/lít; giá xăng RON 95 giảm 3.600 đồng/lít.

 
Nhà siêu hiếm, 4 mặt tiền ở Hà Nội: Không bán, cho thuê năm một với giá bất ngờ
icon

Ngôi nhà có tới 4 mặt tiền trên phố Đại La là trường hợp vô cùng hiếm thấy ở Hà Nội. Từ  trong ngõ nhỏ, bỗng nhiên nhà ra 4 mặt đường, chủ nhà cũng bất ngờ và dự định sẽ sửa sang đẹp để cho thuê.

 
Giảm giá 'kịch sàn', mặt bằng cho thuê ở phố Tây Nha Trang vẫn ế khách
icon

Nhiều mặt bằng tại trung tâm phố Tây Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) dù cho thuê với giá chỉ bằng một nửa so với thời điểm trước dịch nhưng vẫn khó tìm được khách hàng.