Cổ phiếu VNM gây nản lòng các nhà đầu tư nhiều nhất?

Kết quả kinh doanh quý 1 kém khả quan, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, tiềm năng tăng trưởng đã cạn kiệt,… là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) giảm liên tục gây thất vọng cho các nhà đầu tư.
Cổ phiếu VNM gây nản lòng các nhà đầu tư nhiều nhất?
Ảnh minh họa

Nếu tính khoảng thời gian diễn ra xu hướng giảm giá của cổ phiếu VNM, đến nay đã hơn 3 tháng. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, VNM đã giảm 20.000 đồng (23%) về thị giá và hiện đang ở mức 87.000 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

Trong số các mã cổ phiếu thuộc VN30, VNM là cổ phiếu gây nản lòng các nhà đầu tư nhiều nhất mà nguyên nhân chính là kết quả kinh doanh quý 1 mờ nhạt cùng triển vọng kém khả quan trong năm 2021.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 của Vinamilk cho thấy, doanh thu thuần hợp nhất quý 1 đạt 13.190 tỷ đồng, giảm gần 7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp 5.755 tỷ đồng, giảm 1,5%. Lợi nhuận gộp biên gần 44%, giảm so với mức 46,7% cùng kỳ. Kết thúc quý đầu năm, Vinamilk ghi nhận lợi nhuận ròng 2.597 tỷ đồng, giảm 6,5%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, lợi nhuận của Vinamilk suy giảm.

Đi sâu vào kết quả kinh doanh của quý 1, có thể thấy doanh thu tháng 1 của Vinamilk có sự phục hồi, nhưng sang tháng 2 doanh thu lại bị giảm do bùng phát dịch Covid-19. Dù xuất khẩu quý 1 không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch nhưng hiện nay phía Campuchia đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu tháng 4/2021. Diễn biến bất ngờ này khiến Vinamilk đang cân nhắc về việc vận chuyển sản phẩm từ Việt Nam đến nhà máy Sữa Angkor trong trường hợp xấu nhất là Phnom Penh bị đóng cửa.

Không những thế, triển vọng năm 2021 của Vinamilk cũng không mấy sáng sủa khi công ty xác định lợi nhuận đi ngang trong năm 2021 do giá nguyên liệu sữa tăng cao và sức tiêu thụ không ổn định.

Theo đó, kế hoạch doanh thu năm 2021 của Vinamilk là 62.160 tỷ đồng, tăng 4,1% và lợi nhuận sau thuế 11.240 tỷ đồng, tăng 0,2%.

 

Nếu như trong quý 1, giá nguyên liệu sữa tươi đầu vào không cao so với cùng kỳ năm ngoái do công ty ấn định giá sữa tươi nguyên liệu đến tháng 6/2021. Giá sữa tươi nguyên liệu được chốt trong quý 4/2020, khi giá rẻ hơn 15-20% so với mức giá trên thị trường.

Như vậy giá sữa nguyên liệu từ quý 2 năm nay sẽ cao hơn, đồng nghĩa với việc tỷ suất lợi nhuận năm 2021 sẽ thấp hơn.

Theo thông tin từ Global Dairy Trade, giá sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem hiện đang tăng lại sau khi chạm đáy ngắn hạn vào cuối tháng 4. Giá sữa bột nguyên kem tăng 20-25% so với giá trung bình vào năm 2020. Thông tin này sẽ càng bất lợi cho Vinamilk nói riêng và các doanh nghiệp cùng ngành.

Mới đây, Công ty Chứng khoán VCBS cũng đã hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu VNM từ "khả quan" xuống "nắm giữ" với giá mục tiêu mới là 97.000 đồng/cp, giá mục tiêu của VNM tương ứng với mức P/E 18 lần. Trong khi mới chỉ 1 tháng trước đó, VCBS khuyến nghị "khả quan" đối với VNM với giá mục tiêu 112.000 đồng /cp.

 Hiền Anh

Giá vàng tăng phi mã, lợi nhuận của  SJC, PNJ và DOJI ra sao?

Giá vàng tăng phi mã, lợi nhuận của SJC, PNJ và DOJI ra sao?

Năm 2020, giá vàng tăng cao đột biến đem lại cho các "ông lớn" kinh doanh trong lĩnh vực vàng bạc đá quý như SJC, PNJ, DOJI lợi nhuận ra sao?

 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
The Matrix One “hút” khách nhờ lực đẩy của công trình trọng điểm
icon

“Vị trí, vị trí và vị trí” - câu “thần chú” của các dự án bất động sản hút khách ngày càng đúng với các dự án ở vị trí “vàng” khu Tây Hà Nội.

 
 
Tại sao The Metrolines được gọi là “dự án quốc tế” đầu tiên tại Hà Nội?
icon

Nằm trọn trong đại đô thị Vinhomes Smart City, ở chính giữa tam giác vàng là 3 tuyến metro huyết mạch của thành phố trong tương lai, The Metrolines đang nổi lên và khẳng định vị thế một dự án quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?
icon

Thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mới, trong tháng 5 có đến 114 ngàn tài khoản mở mới, cao nhất trong lịch sử thị trường. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư