Internet of Things – Thách thức và cơ hội mới cho Trung tâm dữ liệu

Cuộc cách mạng IoT đã đặt ra cho các ngành công nghệ nhiều cơ hội và thử thách mới bởi lượng dữ liệu khổng lồ mà nó tạo ra, đặc biệt là với các trung tâm dữ liệu (TTDL)

Internet of Things (IoT) đã phát triển như 1 xu hướng tất yếu, đã chạm đến mọi ngóc ngách của cuộc sống. Và để hiểu rõ hơn về xu hướng phát triển mới này, Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Trương Quang Dũng, Giám đốc Emerson Network Power Việt Nam về những thách thức và cơ hội mà TTDL phải đối mặt trong kỷ nguyên của IoT.

Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của IoT tại Việt Nam? Và IoT sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các TTDL nói chung và Emerson nói riêng?

Việt Nam sẽ làm tốt việc tối ưu hóa IoT để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội. IoT có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên việc triển khai IoT không hề đơn giản. Một số vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng, như việc nâng cấp cơ sở hạ tầng ICT, sự sẵn sàng tham gia của các doanh nghiệp cũng như các bên liên quan nói chung.

Hơn thế nữa, IoT hiện tại mới phát triển ở giai đoạn đầu. Bên cạnh cơ sở hạ tầng ICT, một trong những thách thức lớn nhất để triển khai IoT là chi phí cao và những nguy cơ an ninh tiềm ẩn, chúng tôi đang cố gắng hạ thấp chi phí để ngày càng nhiều cá nhân và doanh nghiệp có thể tiếp cận được với IoT. Các tổ chức trong nước nếu muốn triển khai IoT thì phải tối ưu hóa TTDL của họ để sẵn sàng cho IoT.

Theo ông, đâu là những vấn đề đáng cần lưu ý khi triển khai TTDL tại Việt Nam? Emerson có giải pháp gì để khắc phục?

TTDL tại khu vực Đông Nam Á sẽ chứng kiến một sự phát triển đáng kể trong vòng vài năm tới. Theo một báo cáo gần đây của BroadGroup, thị trường TTDL của khu vực được kì vọng đạt 3,4 tỉ USD vào cuối năm 2017.  Đáng chú ý là những khoản đầu tư vào TTDL bắt đầu chuyển dịch ra khỏi thị trường Singapore và mở rộng tới các thị trường khác như Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào IT để phát triển kinh tế và chúng tôi đang kì vọng thị trường TTDL sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Internet of Things – Thách thức và cơ hội mới cho Trung tâm dữ liệu - ảnh 1

Ông Trương Quang Dũng, Giám đốc Emerson Network Power Việt Nam

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, TTDL đang thay đổi từng ngày. Bên cạnh IoT, có một xu hướng khác đang ảnh hưởng tới TTDL là sự phát triển của phi tập trung hóa (edge computing). Phi tập trung hóa là quá trình chuyển dịch năng lực tính toán từ phần lõi của TTDL tới biên mạng, gần hơn với nơi khách hàng đặt trụ sở và nơi diễn ra các tương tác số. Chúng tôi nhìn thấy điều này từ các nhà cung cấp dịch vụ di động khi họ đang chuyển dịch hạ tầng cơ sở gần hơn tới khu vực biên khi ngày càng có nhiều khách hàng xem video và nghe nhạc trực tuyến hơn. Chính vì vậy cần phải cân nhắc sự linh hoạt trong thiết kế. Các tổ chức cần nghĩ đến phát triển cả theo chiều dọc và chiều ngang.

 
Việc quản lý nhiều thiết bị từ xa có thể là một thách thức và thường đòi hỏi có thêm nhân lực có kỹ năng và gây tốn kém. Để tiết kiệm chi phí trong khi vẫn đảm bảo có thể nắm bắt được các hệ thống TTDL lân cận, các tổ chức phải cho phép hiển thị thời gian thực của tất cả mạng lưới IT, từ trung tâm đến phần biên. Các thiết bị phân phối năng lượng thông minh như Liebert® MPH, thiết bị chuyển mạch KVM và các giải pháp DCIM cho phép quản lý tập trung các máy chủ từ xa, người vận hành có thể chủ động phát hiện và nhận dạng rủi ro tiềm ẩn và xử lý ngay lập tức.

​​Khả năng phục hồi ở mọi mức độ cũng cần được quan tâm hàng đầu. Trong xã hội kết nối ngày nay, người dùng kì vọng các ứng dụng luôn luôn sẵn có. Nghiên cứu mới đây của Ponemon về Thời gian chết của TTDL (Data Center Downtime) được tài trợ bởi Emerson Network Power cho thấy, chi phí downtime đã tăng tới $8.851 mỗi phút hoặc trung bình $740.357.  Lỗi UPS vẫn được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra gián đoạn trung tâm dữ liệu. Điều này có thể tránh được đối với những UPS đáng tin cậy, có khả năng chịu được sự cố như Liebert GXT4.

Kế hoạch của Emerson Việt Nam trong tương lai là gì?

Chúng tôi đã có một năm rất thành công và đã làm việc với nhiều khách hàng trong các lĩnh vực sản xuất, viễn thông, ngân hàng và bán lẻ, tuy nhiên chúng tôi không được phép tiết lộ thông tin của những khách hàng này.

Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu mà chúng tôi đã đạt được và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác và khách hàng để đáp ứng các nhu cầu về TTDL của họ. Với tất cả các dự án, chúng tôi đảm bảo rằng mỗi khách hàng sẽ có được giải pháp và dịch vụ tương thích để giải quyết những thách thức cụ thể mà họ phải đối mặt. Thêm nữa, Emerson Network Power sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp mới nhằm giải quyết những thách thức về IT mới được tạo ra từ IoT, sự gia tăng của phi tập trung hóa và triển khai đám mây.

Tuy chúng tôi không tham gia trực tiếp vào việc triển khai IoT nhưng chúng tôi hỗ trợ khách hàng của mình bằng việc cung cấp cho họ các giải pháp phần cứng và phần mềm để bảo vệ và tối ưu hóa hạ tầng then chốt; Hỗ trợ khối bán lẻ, ngân hàng, viễn thông và thậm chí cả ngành công nghiệp sản xuất trong việc cung cấp các giải pháp quản lý IT, quản lý nhiệt và quản lý năng lượng cho dù họ phải đối mặt với những thách thức nào.

Các giải pháp của chúng tôi được thiết kế để mang đến hiệu suất và độ khả dụng tối đa, cho dù những yêu cầu về IT ngày càng gia tăng. Hơn nữa, các giải pháp hạ tầng đồng bộ của chúng tôi giúp nâng tầm kiến thức chuyên môn sâu sắc và quy mô toàn cầu về quản lý năng lượng, quản lý nhiệt và quản lý IT cũng như về phần mềm, quản lý và dịch vụ vòng đời. Chúng tôi xây dựng, lắp đặt và kiểm tra các cơ sở hạ tầng từ xa, sau đó bàn giao một hệ thống hoàn thiện, hoặc dưới dạng mô đun dễ lắp đặt tại địa điểm.

Hoàng Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
Bầu Đức thế chấp vườn cây ăn trái của công ty con, lấy 200 tỷ đồng
icon

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị trái phiếu 200 tỷ đồng.