HSC: Định giá VTV Cab quá cao là không có cơ sở

Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTV Cab), hãng truyền hình cáp lớn nhất Việt Nam sẽ IPO vào ngày 17/4/2018 với mức giá khởi điểm cao ngất 140.900 đồng/cổ phần.

Cụ thể, VTV Cab sẽ chào bán lần đầu ra công chúng 47,84% cổ phần (42.292.624 cổ phần) với mức giá khởi điểm như trên, VTV Cab dự kiến thu về 5.960 tỷ đồng (nếu đấu giá thành công).

Sau IPO, VTV Cab sẽ có vốn điều lệ 884 tỷ đồng. Cho đến thời điểm hiện tại, Sở GDCK Hà Nội (HNX) chưa công bố kết quả đăng ký đấu giá, dù thời hạn đăng ký đấu giá là ngày 10/4. VTV Cab cũng sẽ chào bán 1.026.300 cổ phiếu (1,16% vốn điều lệ) cho CBCNV.

VTV Cab là một trong 3 hãng truyền hình trả tiền lớn nhất tại Việt Nam, phủ sóng 60 tỉnh thành với khoảng 1,8 triệu thuê bao. Những mảng chính gồm: Truyền hình trả tiền, gồm truyền hình cáp, truyền hình số và IPTV; Dịch vụ Internet; Sản xuất nội dung truyền hình; Quảng cáo trên truyền hình; Cho thuê kênh.

Trong những năm gần đây, truyền hình trả tiền đóng góp khoảng 52% tổng doanh thu, quảng cáo trên truyền hình và bản quyền truyền hình đóng góp 15% tổng doanh thu; dịch vụ internet đóng góp khoảng 6% tổng doanh thu.

Hiện công ty chưa công bố báo cáo tài chính năm 2017, trong khi đặt kế hoạch doanh thu năm 2018 là 2.949 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 74,3 tỷ đồng.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC), việc định giá VTV Cab tại thời điểm IPO là rất cao với P/E dự phóng năm 2018 là 344 lần và P/B là 20 lần.

Theo đó, EPS đạt 410 đồng với giả định thuế thu nhập doanh nghiệp 25% và lợi ích cổ đông thiểu số là 35%. Tại giá khởi điểm IPO 140.900 đồng/cổ phần, P/E dự phóng năm 2018 là 344 lần và P/B là 20 lần. Do đó, HSC cho rằng việc định giá VTV Cab ở mức rất cao là không có cơ sở vì hiện mức P/E dự phóng bình quân cho năm 2018 của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực là 14-15 lần.

Theo kế hoạch sau IPO, doanh thu của VTV Cab sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 10,9%, lợi nhuận trước thuế là 39,6% trong giai đoạn 2018-2022. Doanh thu tăng trưởng dự kiến nhờ số lượng thuê bao truyền hình số, HD TV, IP TV và dịch vụ internet tăng lên. Trong khi đó, lợi nhuận tăng trưởng dự kiến nhờ doanh thu tăng trưởng và chi phí được quản lý tốt hơn.

HSC cho rằng kế hoạch này là “hơi lạc quan” bởi cạnh tranh trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, đặc biệt là IP TV và truyền hình số đang tăng lên, trong khi nhu cầu đối với truyền hình cáp đang trong xu hướng giảm.

Thời gian gần đây, VTV Cab hứng chịu búa rìu dư luận khi đột ngột hạ 22 kênh truyền hình quốc tế trên hệ thống và thay thế vào đó là các kênh truyền hình quốc tế hoàn toàn mới. Sự thay đổi này khiến nhiều khách hàng bất ngờ, thậm chí có nhiều người dọa sẽ tẩy chay VTV Cab.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.