HoREA: Hơn 100 dự án đang “đóng băng”, ách tắc

Trước tình trạng nhiều dự án BĐS không được cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời làm sụt giảm nguồn cung, kéo theo giá nhà tăng, Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị cần khẩn trương xem xét trong khi chờ thanh tra, đảm bảo không thất thoát tài sản công.

Ngày 28/3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho hay, hiệp hội vừa gửi văn bản đến Thanh tra Chính phủ, các cơ quan chức năng Thành phố kiến nghị xem xét, giải quyết hợp tình hợp lý đối với hơn 100 dự án đang “đóng băng” trên địa bàn trong khi chờ thanh tra, đảm bảo không làm thất thoát tài sản công. 

Theo ông Châu, 3 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bị ách tắc, không được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.

Điều này dẫn đến sụt giảm nguồn cung nhà ở, kéo theo giá BĐS leo thang, làm giảm đi cơ hội tiếp cận nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thấp. 

Doanh nghiệp BĐS thì bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, thậm chí có nguy cơ phá sản. Môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp bởi đã có nhiều dự án bị xem xét hồi tố. 

Hơn 100 dự án BĐS tại TP.HCM đang dừng triển khai để rà soát, thanh tra gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện HoREA cho rằng, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì tăng chi phí vốn, lãi vay ngân hàng. Nguyên nhân này gián tiếp gây bất lợi cho người mua nhà, sụt giảm nguồn thu ngân sách. 

Trước thực trạng này, HoREA kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án, đồng thời có kết luận và hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án. 

Có thể phân thành loại để xử lý, dự án nào cơ bản thực hiện đúng quy định thì có thể giải tỏa để tiếp tục triển khai.

 

Trường hợp dự án có sai phạm về quy trình, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng mức độ không lớn thì yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

Còn với những dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì có thể tách riêng để xử lý theo pháp luật. 

Theo ông Châu, hiện nay gần như công tác tính tiền sử dụng đất dự án BĐS trên địa bàn thành phố bị ngưng trệ, nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa giải quyết xong. Sở Tài nguyên và Môi trường gần như không nhận hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp. 

“Điển hình là một dự án lớn tại quận 5 "bị" xác định tiền sử dụng đất đến 3 lần, với mức giá lần sau đều cao hơn lần trước, kéo dài đã hơn 2 năm nay. Cả 3 lần, chủ đầu tư đều đã đồng ý nộp tiền, nhưng đến nay vẫn chưa được nộp tiền để được triển khai dự án” - Chủ tịch HoREA dẫn chứng.

Phương Anh Linh
Từ khóa: BĐS TP.HCM chủ đầu tư dự án dừng triển khai dự án đứng hình tài sản công nguồn cung người mua nhà
Chủ đề :

bđs tp.hcm

 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.