Tài sản các tỷ phú bất động sản tăng vọt sau đấu giá đất Thủ Thiêm

Cổ phiếu bất động sản đã soán ngôi ngành ngân hàng khi loạt cổ phiếu như FLC, CII, NBB, QCG, BCM, DIG tăng giá từ 20-30%. BCM của Becamex IDC tăng 28%, FLC tăng 20,6% lên 18.100 đồng/cp; QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tăng 28% 

Hiệu ứng từ phiên đấu giá đất tại Thủ Thiêm sau khi Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá 10.059,7m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương gần 2,5 tỷ đồng/m2, đã không chỉ khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp sở hữu đất tại TP.HCM tăng giá mà còn khiến cổ phiếu của một loạt các doanh nghiệp BĐS trên cả nước cùng tăng giá trong cả tuần vừa qua.

Cổ phiếu BĐS đã thay vai trò của ngành ngân hàng trở thành trụ cột nâng đỡ thị trường trong tuần vừa qua. Một số mã tiêu biểu như: CII của CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM tăng 28% lên 35.850 đồng/cp sau một tuần giao dịch; NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy tăng 18% lên 44.250 đồng/cp; BCM của Becamex IDC tăng 28% lên 69.000 đồng/cp; FLC của CTCP Tập đoàn FLC tăng 20,6% lên 18.100 đồng/cp; DIG của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng tăng tăng 34% lên 91.800 đồng/cp sau cả tuần tăng giá trọn vẹn; QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tăng 28% lên 16.000 đồng/cp và cũng tăng giá suốt cả tuần;…

Lẽ dĩ nhiên, giá trị khoản đầu tư của các cá nhân sở, tổ chức hữu những cổ phiếu này cũng tăng theo mức tương ứng. Tại CII, doanh nghiệp có quỹ đất lớn tại KĐT Thủ Thiêm liền kề với lô đất Tân Hoàng Minh trúng đấu giá, ông Lê Quốc Bình – Tổng Giám đốc công ty hiện là cá nhân sở hữu lượng cổ phiếu nhiều nhất, 6,04 triệu cổ phiếu, tương đương 2,53% vốn điều lệ của CII. Với mức giá hiện tại của CII, giá trị cổ phiếu của ông Bình đã tăng thêm 28% trong tuần qua lên hơn 216 tỷ đồng.

CII có mối quan hệ mật thiết với CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) –cũng là một doanh nghiệp đang sở hữu đất tại Thủ Thiêm – khi Tổng Giám đốc CII Lê Quốc Bình đồng thời đang là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT tại NBB. Hiện NBB đã là công ty con của CII sau khi CII nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 56,13% kể từ  24/11/2021.

Với mức tăng 18% của NBB trong tuần qua, khoản đầu tư của CII tại NBB đã tăng thêm 462 tỷ đồng và hiện đang có giá trị 3.032 tỷ đồng.

Tại NBB, bà Mai Thị Cẩm Viên (vợ ông Mai Thanh Trúc, Phó TGĐ công ty) đang là cổ đông cá nhân lớn nhất trong trong danh sách BLĐ và những người liên quan. Bà Viên đang nắm giữ 4,85 triệu cổ phiếu, tương đương 3,97% vốn điều lệ của NBB. Giá trị cổ phiếu NBB do bà Cẩm Viên nắm giữ đã tăng 18% sau một tuần, đạt 214,66 tỷ đồng.

Tài sản các tỷ phú bất động sản tăng vọt sau đấu giá đất Thủ Thiêm
Ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch FLC) – ông Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch BCM) – ông Lê Quốc Bình (Tổng Giám đốc CII) và ông Nguyễn Quốc Cường (Phó TGĐ Quốc Cường Gia Lai).

Một đại gia BĐS phía Nam cũng có cổ phiếu tăng cao ngất ngưởng là Becamex IDC (BCM). Chỉ trong tuần qua BCM tăng 28% lên 69.000 đồng/cp và đang có chuỗi 9 phiên tăng giá liên tiếp với mức tăng 42% kể từ 06/12.

Cổ phiếu BCM tăng giá sau thông tin công bố chính thức về việc thống nhất chủ trương hợp tác phát triển dự án là 18,9ha nằm trong Khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương. Trong đó, bên nhận chuyển nhượng là BD New City Pte.Ltd (Công ty do CapitalLand Holdings thành lập). Tổng giá trị hợp đồng là 242,175 triệu USD (đã bao gồm thuế GTGT, không bao gồm lệ phí trước bạ), tương đương giá trị lên tới 5.700 tỷ đồng.

 

Cho đến nay, UBND tỉnh Bình Dương vẫn là cổ đông lớn nhất tại BCM (95%), trong khi cổ đông cá nhân thuộc BLĐ đang có lượng cổ phiếu lớn nhất là ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT BCM. Giá trị cổ phiếu BCM do ông Hùng nắm giữ đã tăng hơn 40% trong chuỗi 9 phiên tăng giá vừa qua của BCM, đạt hơn 414 tỷ đồng.

Cổ phiếu DIG của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng tăng tăng 34% lên 91.800 đồng/cp sau một tuần. Chuỗi tăng giá của cổ phiếu này bắt đầu từ 06/12 và đã tăng 42% kể từ đó.

Hai cá nhân trong BLĐ đang sở hữu lượng cổ phiếu DIG lớn nhất là ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch HĐQT, và ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT với tỷ lệ nắm giữ lần lượt là 8,92% và 8,77%. Kể từ khi DIG bắt đầu bùng nổ về giá (06/12) đến nay, giá trị tài sản của ông Nguyễn Hùng Cường đã tăng thêm 1.400 tỷ đồng lên 4.700 tỷ đồng, trong khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn có thêm 1.381 tỷ đồng lên 4.600 tỷ đồng.

Tương tự, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai tăng 28% lên 16.000 đồng/cp sau khi kết thúc tuần. Hiện Chủ tịch HĐQT QCG, bà Nguyễn Thị Như Loan đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ 37,05%. Hai người con của bà là Nguyễn Ngọc Huyền My và Nguyễn Quốc Cường (Cường đôla) lần lượt nắm giữ 14,32% và 0,22% vốn điều lệ của công ty. Như vậy, chỉ trong tuần qua ba mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan đã bỏ túi 500 tỷ đồng, nâng giá trị cổ phiếu QCG đang nắm giữ lên 2.270 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp không có nhiều mối liên hệ với thị trường BĐS tại TP.HCM là FLC nhưng cổ phiếu cũng tăng 20,6% trong tuần qua lên 18.100 đồng/cp. Mức tăng này giúp ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, có thêm 767 tỷ đồng từ FLC.

Không chỉ vậy, ông Trịnh Văn Quyết còn sở hữu lượng lớn các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC gồm ROS, ART, GAB. Các mã cổ phiếu này đều tăng giá trong tuần vừa qua, đáng chú ý ROS đã có chuỗi 7 phiên tăng giá liên tiếp để đưa cổ phiếu này lên 11.300 đồng/cp, lần đầu tiên sau 2 năm vượt qua mệnh giá 10.000 đồng.

Tính chung trong tuần vưa qua, tổng giá trị tài sản của ông Trịnh Văn Quyết tăng 841 tỷ đồng lên 5.600 tỷ đồng. Hiện ông Quyết đứng thứ 32 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

 Hiền Anh

 
List comment
 
 
 
 
Loài cá của hiếm, cực ngon ở vùng rừng núi: Xưa rẻ, nay thành đặc sản tới 300k/kg được 'đỏ mắt' săn lùng
icon

Nếu ngày xưa chỉ người nghèo mới ăn loại cá này vì giá thành rẻ thì giờ đây nhiều gia đình khá giả muốn thưởng thức cũng phải 'đỏ mắt' tìm mua.

 
 
Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC là ai?
icon

Ngày 29/4, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) để điều tra về sai phạm đấu thầu tại dự án BV Đa khoa Đồng Nai.

 
 
Tiếp tục cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan và đẩy mạnh ứng dụng CNTT
icon

Xây dựng kế hoạch thực hiện đo thời gian giải phóng hàng theo phương pháp WCO cấp Cục, cấp Tổng cục năm 2022. Triển khai khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính công qua cơ chế một cửa quốc gia.

 
 
Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire
icon

Công ty Cổ phần Vinhomes ra mắt dự án đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire với điểm nhấn là Tổ hợp công viên Biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park, Tổ hợp công viên Vịnh biển 4 mùa Tropical Paradise.

 
 
Hải quan tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại
icon

Tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý đối với mặt hàng cấm, hàng hoá ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả nhãn hiệu, gian lận xuất xứ Việt Nam, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

 
Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Cục Điều tra chống buôn lậu đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, nắm vững địa bàn quản lý, chủ trì và phối hợp bắt giữ 61 vụ việc, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 1,044 tỷ đồng.

 
Công tác thu ngân sách Nhà nước của Tổng cục Hải quan trong 4 tháng đầu năm
icon

Ngày 29/4, Tổng Cục Hải quan thông tin, tính đến ngày 20/4/2022, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 135.366 tỷ đồng, bằng 38,45% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 36,58% chỉ tiêu phấn đấu Ban cán sự Đảng BTC giao.

 
F0 kêu bị 'úp sọt', môi giới lãi lớn vì 'xui dại' nhà đầu tư, 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
icon

Nhiều môi giới của chứng khoán khuyến nghị các nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá thấp nhưng rồi chính họ lại chốt lời với giá trung bình cao hơn khiến các nhà đầu tư cho rằng việc này chẳng khác gì 'vừa đá bóng vừa thổi còi' khiến họ bị 'úp sọt'...

 
Giá tour đi chơi lễ 'quay xe' giảm cực mạnh, khách hủy đi đảo la liệt vì thời tiết xấu
icon

Những tưởng sát kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các khách sạn đã kín phòng, giá sẽ tăng cao và khó đặt, nhưng ai ngờ, nhiều nơi lại tung giá tour du lịch rẻ hơn trước, giảm đến 30-40%, có nơi giá phòng nghỉ chỉ 1 triệu đồng/người