Hé lộ số tiền khổng lồ mà Bộ Giao thông vận tải phải chi nếu muốn mua lại cổ phần ACV

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACV đang được giao dịch quanh mức 81.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu muốn mua lại toàn bộ cổ phần ACV từ nhà đầu tư thì số tiền mà Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cần bỏ ra là hơn 8.000 tỷ đồng.

Mới đây, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng nghiên cứu, xem xét lộ trình mua lại cổ phần do các cổ đông ngoài nhà nước nắm giữ khi cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), để công ty này là doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện đảm bảo cao nhất về an ninh quốc phòng cho hoạt động hàng không.

Trước đó, ACV đã thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2015, với 3,47% vốn điều lệ được bán ra, trong đó có 133 nhà đầu tư cá nhân và 19 nhà đầu tư tổ chức mua thành công. 

Sau khi IPO, tính đến thời điểm hiện tại, nhà nước vẫn nắm giữ 95,4% vốn điều lệ, còn lại các cổ đông khác của ACV bao gồm cổ đông là tổ chức và cá nhân đang nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu lưu hành tự do.

Trong đó, công đoàn tổng công ty nắm 3 triệu cổ phiếu, tổ chức nước ngoài giữ 77,4 triệu cổ phiếu, tổ chức trong nước 1,78 triệu cổ phiếu, cá nhân trong nước 17,1 triệu cổ phiếu và cá nhân nước ngoài 717.000 cổ phiếu.

Tạm tính theo mức giá 81.500 đồng/cổ phiếu ACV trong thời gian gần đây, Bộ GTVT sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 8.150 tỷ đồng để mua lại 100 triệu cổ phần từ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đề xuất này của Bộ GTVT được dự báo gặp không ít khó khăn bởi theo định hướng dài hạn, cụ thể là theo Quyết định 1232/2017 của Thủ tướng, đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại ACV về 65%, không những thế, hiện nay ngân sách nhà nước không còn nhiều dư địa, nhất là với số tiền hàng nghìn tỷ đồng để mua lại cổ phần ACV thì lại càng khó.

Hé lộ số tiền khổng lồ mà Bộ GTVT phải chi nếu muốn mua lại cổ phần ACV

 

ACV là một trong những doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt gần 177.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó công ty này còn là đơn vị quản lý và vận hành 22 cảng hàng không trên khắp cả nước.

Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của ACV lần lượt đạt 8.908 tỷ đồng và 3.703 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ hàng không đem về cho công ty này tới hơn 7.000 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6/2019, tổng tài sản của công ty đạt 58.729 tỷ đồng, tăng 9,7% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 62,3%, chủ yếu là đầu tư tài chính ngắn hạn 28.372 tỷ đồng.

Tài sản dài hạn đạt 22.103 tỷ đồng, bao gồm tài sản cố định 17.559 tỷ đồng; Đầu tư tài chính dài hạn 3.178 tỷ đồng và tài sản dài hạn khác 444 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, ACV hiện có 26.519 tỷ đồng nợ phải trả, chiếm 45% tổng nguồn vốn của công ty.

Theo Nhà đầu tư
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.

 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Luxury Skylake Villa - Không gian xanh đẳng cấp mang phong cách nghệ thuật tối giản
icon

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng, một sớm mai được thiên nhiên đánh thức bằng tiếng gió đung đưa cây cỏ, bằng tiếng chim hót và ánh bình minh lấp ló sau vẻ đẹp ngoạn mục của đường chân trời...

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.