Hậu nội chiến Bibica: "Ông trùm" Nguyễn Duy Hưng muốn thế chân đại gia Hàn Quốc
 

Hậu nội chiến Bibica: 'Ông trùm' Nguyễn Duy Hưng muốn thế chân đại gia Hàn Quốc

PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng không sở hữu cổ phần nào tại Bibica nhưng công ty con của PAN Group là CTCP Thực phẩm PAN (PAN food) đang sở hữu 50,07% cổ phần tại Bibica. Trong khi Lotte Confectionery sở hữu 44,03%.

CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group – mã chứng khoán PAN) của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng mới đây đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc chào mua công khai 7.700.205 cổ phiếu BBC của CTCP Bibica, tương ứng 49,93% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica.

Nếu chào mua thành công, dự kiến PAN sẽ chi khoảng 527 tỷ đồng cho thương vụ này. PAN cũng không giấu giếm ý định nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài tại Bibica.

Thương vụ này được chính Bibica bật đèn xanh khi mới đây chính ông Trương Phú Chiến, CEO của Bibica công khai tự nhận mình có lỗi trong việc tạo ra cuộc chiến trong nội bộ Bibica.

“Giờ đây tôi đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi thương hiệu Bibica đã trao đúng người (Tập đoàn PAN trở thành cổ đông lớn chi phối Bibica),” CEO của Bibica nói.

“Mục đích ban đầu Bibica chấp nhận bắt tay với Lotte là để phát triển thương hiệu Bibica mạnh hơn chứ không phải để xóa bỏ thương hiệu bánh kẹo này,” ông Chiến nói về sai lầm của mình khi chọn đối tác chiến lược là tập đoàn Lotte, một quyết định khiến sau đó ông đã phải đấu tranh để giữ lại thương hiệu Bibica.

"Vua chứng khoán" Nguyễn Duy Hưng đang muốn "hất cẳng" người Hàn khỏi Bibica.

Hiện tại PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng không sở hữu cổ phần nào tại Bibica, tuy nhiên công ty con của PAN Group - là CTCP Thực phẩm PAN (PAN food) đang sở hữu 50,07% cổ phần tại Bibica. Nếu chào mua thành công, PAN sẽ độc chiếm công ty bánh kẹo này thông qua việc sở hữu 100% Bibica.

Tất nhiên, để đạt được mục tiêu này, PAN sẽ phải đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần từ phía đối tác Hàn Quốc và chắc chắn hai bên đã có những thỏa thuận nhất định trước khi công bố chào mua công khai.

Cơ cấu cổ đông hiện tại của Bibica hiện khá cô đặc gồm: PAN food 50,07%; Lotte Confectionery 44,03%; ông Kim Heung Soo 1,18%; Polunin Discovery 1,46%; cổ đông khác 3,27%.

 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 của Bibica vừa được công bố, các khoản phải thu của bên liên quan Lotte Confectionery tính đến 30/6/2019 chỉ là 1,062 tỷ đồng, giảm 732% so với kỳ đầu năm. Trong khi khoản phải thu của bên liên quan PAN food là 9,469 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 340% so với kỳ đầu năm.

Cũng theo báo cáo, phần các khoản phải tả cho người bán, Bibica đang nợ PAN food 19 tỷ đồng.

Điều đó cho thấy Bibica đã và đang dần thoát khỏi cái bóng của Lotte Confectionery, đồng thời PAN cũng tăng mạnh tầm ảnh hưởng đối với doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo này.

Hơn thế nữa, trong tổng số 214 tỷ đồng doanh thu quý II, doanh thu từ bán hàng  và giá trị thu được từ công nợ phải thu đối với Lotte Confectionery chỉ là 3 tỷ đồng. Trong khi khoản doanh thu từ PAN food là hơn 58 tỷ đồng.

Được biết, Bibica hiện đầu tư 200 tỷ đồng vào công ty con Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông; đầu tư 125 tỷ đồng vào công ty con Công ty TNHH MTV Bibica Miền Tây. Ngoài ra, Bibica còn có hai công ty con khác là Công ty TNHH Bibica Miền Bắc và Công ty TNHH Bibica Hà Nội. Tuy nhiên, báo cáo của Bibica không thể hiện khoản tiền đầu tư vào hai công ty con này.

Trong quý II/2019, Bibica đạt 29,445 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 1,23 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Hiền Anh
Từ khóa: Nguyễn Duy Hưng SSI Bibica PAN Pan food PAN chào mua Bibica Nội chiến Bibica Lotte Tỷ lệ sở hữu tại Bibica
Chủ đề :

nguyễn duy hưng

 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Giá xăng giảm mạnh ngang với nước khoáng, giá hàng hoá, vận tải vẫn đứng im
icon

Giá xăng dầu về mức thấp nhất trong 13 năm qua, giá 1 lít xăng ngang với nước khoáng, nhưng giá cước vận tải, hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm vẫn không hề giảm.

 
VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

Từ hôm nay 13/5, lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Từ hôm nay (13/5), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất, như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất tiền gửi...

Vừa có người trúng Jackpot gần 200 tỷ và trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 5
icon

Duy nhất có 1 chiếc vé trúng giải Jackpot 1 của Vietlott vào tối nay 12/5, Vietlott đã tìm được chủ nhân may mắn trúng Jackpot có giá trị gần 200 tỷ đồng.

Bài học rút ra từ câu chuyện WeFit xin phá sản
icon

Câu chuyện phá sản của WeFit - sản phẩm của Công ty cổ phẩn công nghệ Onaclover (Onaclover JSC.,), đã gây xôn xao không chỉ đối với cộng đồng startup Việt mà còn là mối quan tâm của nhiều người, trong đó có các khách hàng của công ty.

Làm thế nào để đổi xe cũ lấy ô tô VinFast?
icon

Không lo bị ép giá, không lo thủ tục phức tạp, được tặng thêm tiền khi đổi xe…, chưa bao giờ khách hàng Việt có cơ hội đổi sang “chiếc xe trong mơ” dễ dàng đến thế với chương trình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ô tô.