Hạn hán, xâm nhập mặn khiến nông nghiệp khốn đốn

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng âm 2,69% và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây.

Thông tin trên được Tổng cục Thống kê đưa ra tại buổi họp báo công bố GDP quý I/2016 chiều ngày 25/3.

Trong 3 tháng đầu năm, GDP cả nước chỉ tăng 5,46%. So với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,9% của năm 2011 thì GDP quý I/2016 cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại. Mức tăng này chỉ cao hơn năm 2012, 2013 và 2014 trong giai đoạn 2011 – 2015.

Hạn hán, xâm nhập mặn khiến nông nghiệp khốn đốn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Tổng Cục Thống kê, bối cảnh kinh tế thế giới năm 2016 còn nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp và tốc độ tăng trưởng tiếp tục giảm sút, tình hình tài chính và tiền tệ cùng giá dầu biến động khó lường gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Cạnh tranh trên thị trường đầu ra cũng như chi phí sản xuất đầu vào với các nước có nền sản xuất tương đồng ngày càng mạnh.

Ngoài ra, tình hình phức tạp như giá rét ở miền Bắc, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và sạt lở trên diện rộng, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đã tác động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ngành nông nghiệp, công nghiệp và xuất, nhập khẩu những tháng đầu năm. Do thời tiết, sản lượng lúa đồng bằng sông Cửu Long ước giảm khoảng 700.000 tấn so với cùng kỳ. Sản lượng cây trồng vụ Đông ở miền Bắc cũng đạt thấp.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng âm (-2,69%) và là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Tuy ngành lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng trưởng tương ứng 6,24% và 2,12% nhưng không đủ lực để kéo toàn bộ ngành ra khỏi mức tăng âm.

Cùng với những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới, hoạt động xuất - nhập khẩu cũng khá trầm lắng với xu hướng xuất siêu trở lại, trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá giảm mạnh 4,8% so với cùng kỳ, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 5,7%, khu vực kinh tế trong nước giảm 3,5%.

 

Khu vực công nghiệp và xây dựng có giá trị tăng thêm là 6,72%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,74% của cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, riêng ngành xây dựng lại tăng trưởng ấn tượng trong 3 tháng đầu năm với mức tăng 9,44% - cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây.

Trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo: Khí hoá lỏng, sữa bột, thức ăn gia súc, thép, ôtô các loại, thức ăn gia súc… là những ngành tăng trưởng tốt, trong khi sản xuất thuốc lá điếu, vải dệt sợi tổng hợp và điện thoại di động lại suy giảm đáng kể.

Đáng chú ý là hoạt động kinh doanh bất động sản và dịch vụ. Cụ thể,  khu vực dịch vụ tăng 6,13%, cao nhất kể từ quý I/2012 đến nay.

 Hoạt động kinh doanh bất động sản cũng đạt mức tăng cao nhất kể từ năm 2012 tới nay (3,43% so vớ 2,55% năm 2015; 2,38% năm 2014; 1,37% năm 2013 và 0,755% năm 2012) và có những tín hiệu khả quan, thị trường bất động sản ấm lên, tỷ lệ giao dịch bất động sản thành công tăng, giá nhích nhẹ đố vớ phân khúc chung cư, đất nền.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.