Hầm Hải Vân nguy cơ bị cắt điện, dừng vận hành
 

Hầm Hải Vân nguy cơ bị cắt điện, dừng vận hành

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT can thiệp để Công ty Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân thanh toán hơn 2,6 tỷ tiền điện.

Điện lực Liên Chiểu đã nhiều lần gửi công văn đòi nợ, thậm chí dọa cắt điện.

Theo nguồn tin của VietNamNet, ngày 26/10, Giám đốc công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng Ngô Tấn Cư đã gửi công văn cầu cứu Bộ trưởng GTVT về việc HAMADECO chậm thanh toán tiền điện.

Công văn nêu, thời gian qua Điện lực Đà Nẵng luôn đảm bảo cung cấp điện cho hoạt động vận hành của hầm đường bộ Hải Vân như hợp đồng ký kết. Tuy nhiên, HAMADECO không chi trả tiền điện trong nhiều kỳ liên tiếp dù Điện lực Đà Nẵng liên tục có văn bản hối thúc.

Cụ thể hiện nay HAMADECO đang nợ gần 2,7 tỷ đồng tiền điện. Trong đó, kỳ 3 tháng 9/2018 nợ gần 700 triệu đồng, 3 kỳ tháng 10 nợ tổng cộng gần 2 tỷ. 

Điện lực Đà Nẵng cho biết, nếu tiếp tục không chi trả, dự kiến tiền điện phát sinh từ nay đến 25/12 sẽ thêm chừng 4 tỷ đồng.

Công ty HAMADECO đã nợ điện lực Đà Nẵng gần 3 tỷ đồng và sẽ tiếp tục nợ thêm do phía chủ đầu tư chưa thanh toán phí vận hành

Đến nay Điện lực Đà Nẵng đã ít nhất 3 lần gửi văn bản yêu cầu thanh toán tiền điện nhưng HAMADECO vẫn không chi trả.

Hết tiền

Nguồn tin của VietNamNet cho hay, lý do HAMADECO nợ đầm đìa tiền điện là bởi công ty CP đầu tư Đèo Cả (chủ đầu tư dự án) không thanh toán chi phí vận hành khiến đơn vị không có nguồn thanh toán cho Điện lực Đà Nẵng.

Hôm 30/8, TGĐ HAMADECO Nguyễn Xuân Hưởng đã gửi công văn cho công ty Đèo Cả yêu cầu thanh toán tiền vận hành.

Hiện tại, công ty Đèo Cả mới chỉ thanh toán cho HAMADECO chi phí quản lý vận hành hầm Hải Vân đến quý 1/2018.

“Do công ty Đèo Cả chưa thanh toán phí quản lý vận hành nên HAMADECO gặp khó khăn trong hoạt động, không có nguồn để thanh toán cho điện lực”, công văn này nêu.

 

Ông Ngô Tấn Cư, Giám đốc Điện lực Đà Nẵng cho hay vừa làm việc với lãnh đạo công ty Đèo Cả. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc, lãnh đạo Đèo Cả cho rằng gặp khó khăn về tiền, chưa có phương án nào để chi trả phí vận hành.

Chủ đầu tư cho hay, mỗi năm chi phí vận hành, quản lý hầm đường bộ Hải Vân mất chừng 100 tỷ đồng

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Minh Đức, Phó TGĐ công ty Đèo Cả, Giám đốc BQL dự án Hải Vân xác nhận đã làm việc với Điện lực Đà Nẵng để mong được chia sẻ khó khăn tài chính.

Ông Đức xác nhận đến thời điểm này, Đèo Cả mới chỉ thanh toán được cho HAMADECO phí quản lý vận hành đến quý 1/2018. Tổng chi phí vận hành hầm Hải Vân mỗi năm khoảng 100 tỷ đồng; chi trả số tiền này đang là “nhiệm vụ bất khả thi” của công ty.

Phía Đèo Cả đang làm việc với Bộ GTVT để giải quyết vướng mắc liên quan đến chi phí vận hành. Vướng mắc là theo hợp đồng BOT và phương án tài chính được Bộ GTVT duyệt cho dự án Đèo Cả, công ty sẽ được thu phí hoàn vốn tại trạm Nam Hải Vân và trạm La Sơn - Túy Loan (Đà Nẵng).

“Hiện nay, Bộ GTVT chưa thống nhất với nhà đầu tư nhưng đã báo cáo Chính phủ về việc đề nghị bỏ trạm La Sơn - Túy Loan, và chưa có phương án khả dĩ nào để bù đắp lại. Tiến độ dự kiến thu của trạm La Sơn-Túy Loan thì đã cận kề (1/1/2019 - PV)”, ông Đức cho hay.

Ông Đức cho biết thêm, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 của hầm Hải Vân, nhà đầu tư không được thu hoàn vốn số tiền xấp xỉ 1.200 tỷ, đồng thời thu bù đắp khoản chi phí vận hành hầm Hải Vân, mỗi năm xấp xỉ 100 tỷ.

“Từ năm 2016, ban đầu Bộ GTVT giao cho nhà đầu tư thực hiện công tác quản lý vận hành và ứng chi phí để chi trả cho hoạt động này. Đến giờ những thông số đầu vào đã bị thay đổi rất nhiều rồi, đồng thời nhà đầu tư không được thu phí tại trạm nam Hải Vân, dự kiến trạm La Sơn-Túy Loan cũng không được thu. Việc này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài chính của nhà đầu tư, không có nguồn để chi trả cho phí quản lý vận hành”, Phó TGĐ công ty Đèo Cả nói.

Trước mắt, công ty Đèo Cả mong muốn Điện lực chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư, đồng thời với dự án, cũng đề nghị ngành điện có thêm tiếng nói gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ để có hướng tháo gỡ.

“Trường hợp Bộ GTVT không có giải pháp sớm tháo gỡ, và Điện lực kiên quyết xử lý theo điều khoản hợp đồng thì chúng tôi rất khó khăn”, ông Đức cho biết.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau 2 tuần giảm, lợn hơi lại quay đầu tăng giá
icon

Sau gần 2 tuần “giảm nhiệt”, giá lợn hơi trong mấy ngày gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 
 
Tăng liên tiếp tuần thứ 3, vàng khẳng định ngôi vương cao nhất trong vòng 8 năm qua
icon

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đã vọt lên mốc 1.760 USD/ounce. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng tăng, và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua.

 
 
Đà Nẵng: Cải thiện PCI để đón sóng đầu tư Nhật, Hàn, Mỹ, Singapore... chuyển hướng
icon

Ngày 28/6, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết vừa đề xuất với lãnh đạo UBND TP các giải pháp cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP để sẵn sàng đón làn sóng chuyển hướng đầu tư hậu Covid-19.

 
 
Giá tôm hùm tăng nhẹ
icon

Hiện Phú Yên đang vào thời điểm thu hoạch chính vụ của tôm hùm. Mặc dù giá tôm bắt đầu tăng nhưng sức mua chậm.

 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.