Hải quan Quảng Trị nỗ lực chặn buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới

Do diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước và các nước trong khu vực nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến theo chiều hướng phức tạp, thủ đoạn của tội phạm này ngày càng tinh vi, khó phát hiện hơn.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đinh Ngọc Thanh – Cục phó Cục Hải quan Quảng trị cho biết: “Trong 8 tháng đầu năm 2019, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam qua khu vực biên giới thuộc tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ  tinh vi, xảo quyệt, manh động, sử dụ vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi...”.

Ông Đinh Ngọc Thanh (ngồi giữa) trao đổi với PV Infonet.

Theo ông Thanh, ma túy được các đối tượng vận chuyển từ khu tam giác vàng, các tỉnh Bắc Lào vào khu vực các bản giáp biên đối diện với ta, hình thành nên các tụ điểm chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng người Lào và Việt Nam, bên cạnh đó, tội phạm còn lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, địa bàn hiểm trở 2 bên cánh gà các cửa khẩu, những đường mòn, lối mở, ngõ tắt dọc tuyến biên giới và cư dân biên giới...

Trong 8 tháng đầu năm 2019, Hải quan Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 354 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm đạt 4,522 tỷ đồng. Trong đó, có 03 vụ vi phạm về gian lận thương mại, trị giá khai khống hàng xuất khẩu 972 triệu đồng; phối hợp bắt giữ 07 vụ (05 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy, bắt giữ 07 đối tượng cùng với tang vật là 6.353 viên ma túy tổng hợp, 1.500 gram ma túy tổng hợp dạng đá và 02 vụ vận chuyển trái phép bắt giữ 01 đối tượng cùng tang vật vi phạm).

Lực lượng Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo kiểm tra hàng hóa.

Để làm được những kết quả như trên, ông Thanh nhấn mạnh: “Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị luôn luôn duy trì được cường độ làm việc cao, kiểm soát có hiệu quả tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép trong địa bàn hoạt động hải quan. Khẳng định vai trò tiên phong, chủ động của lực lượng hải quan trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên địa bàn”.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng chia sẻ: “Địa bàn hoạt động hải quan của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị chủ yếu là địa hình rừng núi hiểm trở, phức tạp, trải rộng; các đối tượng thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển thuốc lá rất tinh vi, xảo quyệt, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại (phương tiện phân khối lớn, điện thoại, camera) ...”.

 

Ngoài ra, ông Thanh cũng thông tin: “Hải quan Quảng Trị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, hành lý hành khách xuất nhập cảnh; phát huy hiệu quả công tác kiểm tra qua máy soi hành lý, chó nghiệp vụ và các thiết bị kiểm tra hàng hóa chuyên dùng được trang cấp. Tổ chức tốt công tác thu thập, xử lý thông tin phục vụ công tác quản lý rủi ro.

Chủ động nắm bắt diễn biến tình hình, những thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại; Tăng cường công tác kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; phòng, chống ma túy, tình hình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan khác trên địa bàn để có phương án phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả.

Chỉ đạo đấu tranh kiên quyết đối với các đối tượng và các mặt hàng trọng điểm. Tăng cường đẩy mạnh công tác phối hợp của các lực lượng chức năng như Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường... nhằm đạt hiệu quả cao trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tiến Anh
Từ khóa: Hải quan Quảng Trị nỗ lực buôn bán vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
 
List comment
 
 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
 
'Điên đảo' giá vàng: Người mua nuôi hy vọng, kẻ bán vui chốt lời
icon

Có lẽ rằng sau Ngày Thần Tài hồi đầu năm, chưa khi nào các cửa hàng vàng lại 'nóng' như ở thời điểm hiện tại.

 
 
Thấy gì từ kết quả lợi nhuận của các ngân hàng?
icon

Bất chấp những tác động nặng nề của dịch Covid, trong nửa đầu năm nay, một số ngân hàng vẫn công bố số lợi nhuận cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019).