Chân dung 2 “nữ tướng” đầy quyền năng của Vinafood1 và Vinafood2

Với vị thế đặc biệt, từ nhiều năm nay hai doanh nghiệp của Bộ NN&PTNT là Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) và Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood2) đã chiếm khoảng 40% thị phần ngành gạo trong nước.

Điểm chung của hai Tổng Công ty này là đều được điều hành bởi những những bóng hồng quyền lực và được thay mới trong quý 1 vừa qua.

Bùi Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Vinafood1

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 28/4 có sự xuất hiện và phát biểu ý kiến của nữ Chủ tịch HĐTV Vinafood 1, bà Bùi Thị Thanh Tâm – khi cuộc họp bàn về việc xuất khẩu gạo.

Dù đặt mục tiêu cổ phần hóa từ nhiều năm qua nhưng đến nay Vinafood1 vẫn tiếp tục lỗi hẹn, nên thông tin về Tổng Công ty được công bố công khai rất hạn chế.

Bà Bùi Thị Thanh Tâm chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐTV Vinafood1 vào ngày 18/2/2020 theo cách hoán đổi vị trí cho ông Phạm Xuân Quế.

Theo đó, ông Phạm Xuân Quế, Chủ tịch HĐTV nay giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Vinafood1 cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu. Bà Bùi Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc Vinafood1 nay giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood1. 

Chân dung 2 “nữ tướng” đầy quyền năng của Vinafood1 và Vinafood2
Bà Bùi Thị Thanh Tâm và ông Phạm Xuân Quế trong lễ trao quyết định "hoán đổi" vị trí cho nhau. 

Bà Bùi Thị Thanh Tâm sinh năm 1972 tại Hà Nội, từng có hơn 20 năm gắn bó với Tổng Công ty. Trước khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vinafood1, bà Tâm là Ủy viên thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Phó Tổng Giám đốc, rồi Tổng giám đốc Vinafood1. Bà được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Vinafood1 từ ngày 1/3/2012.

Chân dung 2 “nữ tướng” đầy quyền năng của Vinafood1 và Vinafood2
Bà Bùi Thị Thanh Tâm.

Vinafood1 hiện có 24 công ty con, địa bàn hoạt động từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc. Năm 2019, tổng doanh thu đạt 17.084 tỷ đồng, đạt 109% so với kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt 6.571 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 365 tỷ đồng.

Chân dung 2 “nữ tướng” đầy quyền năng của Vinafood1 và Vinafood2
Bà Bùi Thị Thanh Tâm thời còn làm Tổng Giám đốc Vinafood1.

Nguyễn Thị Hoài – "Đặc phái viên" của “bầu” Hiển

Trong khi đó, “người anh em song sinh” Vinafood2 mới đây cũng có màn hoán đổi vị trí lãnh đạo cấp cao, một động thái cho thấy Chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển đang dần kiểm soát “mớ bòng bong” này.

 

Vinafood2 được cổ phần hóa vào tháng 3/2018 khi Tập đoàn T&T “một mình một ngựa” trong cuộc đua trở thành cổ đông chiến lược. Sau cổ phần hóa, Vinafood2 có vốn điều lệ 5 nghìn tỷ đồng, trong đó cổ đông nhà nước nắm giữ 51,43%, Tập đoàn T&T nắm giữ 25%.

Ngay sau khi trở thành cổ đông lớn, T&T đã đưa người vào tham gia quản trị và điều hành tại doanh nghiệp đầy tai tiếng này. Người được “bầu” Hiển “cài cắm” vào là bà Nguyễn Thị Hoài, sinh năm 1980, người đại diện cho 75 triệu cổ phần do T&T sở hữu, tương đương 15% vốn điều lệ của Vinafood2.

Chân dung 2 “nữ tướng” đầy quyền năng của Vinafood1 và Vinafood2
Bà Nguyễn Thị Hoài nhận quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vinafood2 tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Hoài quê Thái Bình, trình độ chuyên môn Cử nhân kinh tế, được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT Vinafood2 từ ngày 11/9/2018.

Tại Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vinafood 2 của HĐQT ngày 19/2/2020, bà Nguyễn Thị Hoài giữ chức vụ Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/3/2020 (thời hạn bổ nhiệm 5 năm).

Như đã nói ở trên, để “dọn chỗ” cho bà Hoài, Vinafood2 đã miễn nhiệm Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Nam, giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 1/3/2020. Như vậy, bà Hoài ngồi ghế Tổng Giám đốc thay ông Nam, còn ông Nam tiếp quản ghế Phó Chủ tịch HĐQT từ bà Hoài.

Chân dung 2 “nữ tướng” đầy quyền năng của Vinafood1 và Vinafood2
Tổng Giám đốc Vinafood2 Nguyễn Thị Hoài.

Theo thông tin từ bản cáo bạch phát hành năm 2018, Vinafood2 hiện đang có quyền khai thác 146 cơ sở nhà đất tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, tổng diện tích lên tới hơn 3,4 triệu m2. Trong đó, tại TP.HCM quản lý 23 cơ sở, diện tích gần 97.000 m2; các tỉnh thành khác như Trà Vinh 24 cơ sở, diện tích hơn 1,5 triệu m2; hay như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp đều nắm giữ khoảng 350.000 m2 đất đai...

Mặc dù vậy, năm 2018 doanh thu công ty mẹ đạt 11.461 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 8,5% so với kế hoạch, đạt 12,65 tỷ đồng. Sau khi trích lập dự phòng và xử lý tài chính, Vinafood2 lỗ 1.772 tỷ đồng.

Nguyên nhân thua lỗ là do phải trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi 655 tỷ đồng, trích lập dự phòng tổn thất tài sản tại Công ty Lương thực Trà Vinh 662 tỷ đồng, trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính 425 tỷ đồng, lỗ sản xuất kinh doanh giai đoạn từ năm 2010 đến 2018 là 51 tỷ đồng.

Đến năm 2019, công ty mẹ Vinafood2 tiếp tục bị lỗ hơn 160,8 tỷ đồng. Tổng cộng lỗ lũy kế đến hết năm 2019 là hơn 1.996 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu hết tháng 12/2019 là 3.235,7 tỷ đồng.

Lùm xùm xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp phải chờ sau ngày 25/4

Lùm xùm xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp phải chờ sau ngày 25/4

Việc xuất khẩu gạo có tiếp tục hay không và tiếp tục như thế nào sẽ phải chờ sau 25/4.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Trúng sổ tiết kiệm khi gửi tiết kiệm tích lũy
icon

Với mong muốn hỗ trợ khách hàng thiết lập kế hoạch tài chính vững chắc cho tương lai cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn; VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Tích lũy dài lâu - Giá trị bền sâu'.

 
 
Phân bón không chịu thuế GTGT, doanh nghiệp lẫn nông dân “méo mặt”?
icon

Thoạt nghe về việc phân bón không phải chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) tưởng chừng như doanh nghiệp sẽ “dễ thở” hơn và nông dân cũng sẽ hưởng lợi, nhưng sự thật không phải như vậy.

 
 
Bay thủy phi cơ, hỗ trợ y tế 24/7 với gói đặc quyền siêu VIP từ VPBank
icon

Từ nay đến hết 31/01/2021, khách hàng đặc biệt cao cấp và cao cấp của VPBank sẽ được hưởng đặc quyền hấp dẫn trong chương trình “Đặc quyền cho cuộc sống xứng tầm” như nghỉ dưỡng cao cấp, ẩm thực cao cấp, dịch vụ sân bay toàn cầu, chơi golf….

 
 
Nhóm thẻ tín dụng tăng, FE Credit hỗ trợ tích cực nhu cầu mua sắm của khách hàng
icon

FE Credit đang có những bước chuyển dịch mạnh mẽ, tập trung phát triển sản phẩm thẻ tín dụng và các dịch vụ trên nền tảng công nghệ số nhằm thích ứng với bối cảnh thị trường mới.

 
 
Trúng Jackpot, tỷ phú thứ hai của tháng 9 đã xuất hiện
icon

Kết quả sổ số Vietlott quay tối 12/9 cho thấy, tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 9 đãxuất hiện khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 trị giá hơn3,3 tỷ đồng.

 
 
Chiêm ngưỡng những chiếc áo được làm từ chai nhựa tái chế
icon

Ít ai ngờ rằng, những chai nhựa PET tái chế lại có thể sản xuất thành chỉ cuộn để cho ra đời những chiếc áo Polo Dry-Ex. Điều bất ngờ này đã được hãng thời trang đến từ Nhật Bản – Uniqlo giới thiệu đến người dân Thủ đô.

 
Giảm giá bằng 'chiếc pizza cỡ vừa', thời trang hàng hiệu vẫn vắng bóng khách
icon

Các hãng thời trang đua nhau giảm giá thấp nhất 20% và cao nhất tới 70% nhằm hút khách trở lại. Tuy người đến xem có tăng nhưng lượng mua không đáng kể.

 
Đừng nói bánh trung thu “nhà làm” rồi bán khắp nơi
icon

Mua bánh trung thu nhà làm không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ dẫn đến hậu quả “có chuyện thì không biết kêu ai”.

 
Những loại nấm đắt đỏ được 'săn lùng' ở Việt Nam
icon

Thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại nấm đắt đỏ đang được 'săn lùng' như: nấm tùng nhung, nấm lim xanh, nấm mối, nấm phục linh thiên...

 
Emirates hoàn trả 1,4 tỷ USD cho hành khách bị hoãn, hủy chuyến
icon

Hãng hàng không Emirates mới đây đã tiết lộ rằng tính đến thời điểm hiện tại, hãng đã hoàn tất việc hoàn trả 1,4 tỷ USD cho các khách hàng bị hoãn, hủy chuyến do dịch bệnh.