Hà Tĩnh: Xét 'ngẫu hứng', nhiều cán bộ huyện có nhà vẫn được cấp 'đất vàng'

Việc cấp đất cho cán bộ, viên chức hành chính huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) hết sức đúng đắn, có ý nghĩa nhân văn, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức có chỗ ở ổn định. Tuy nhiên, việc cấp đất này lại thực hiện một cách 'ngẫu hứng', sai lệch gây hệ lụy xấu.

Trụ sở UBND huyện Lộc Hà.

Kẽ hở trong tiêu chí xét duyệt

Huyện Lộc Hà được thành lập năm 2007, trên cơ sở một phần diện tích và dân số của hai huyện Can Lộc và Thạch Hà và xã Thạch Bằng là trung tâm huyện. Thời điểm khi thành lập, huyện Lộc Hà có 13 đơn vị hành chính cấp xã, với diện tích tự nhiên là 118,31 km2, dân số 86.213 người (chiếm mật độ 729 người/km2).

Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức có nơi ở ổn định để yên tâm công tác, huyện Lộc Hà đã xin chủ trương cấp đất cho các đối tượng này. Ngày 10/4/2009, Tỉnh ủy Hà Tĩnh có thông báo số 394-TB/TU về kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Lộc Hà, trong đó nói rõ về việc cấp đất ở cho cán bộ, công nhân, viên chức hành chính huyện "có nhu cầu chính đáng. Thường trực tỉnh ủy đồng ý chủ trương, nhưng phải bố trí phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt và không bố trí vào những vùng đất có giá trị và lợi thế thương mại".

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy và sự chỉ đạo của Huyện ủy Lộc Hà, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng tiêu chí xét cấp đất ở như sau:

Tiêu chuẩn chính mà Liên đoàn Lao động huyện Lộc Hà đề ra để xét cấp đất là đối tượng cả vợ và chồng đang công tác tại các cơ quan hành chính cấp huyện (từ 30/12/2008 trở về trước) có nhu cầu làm nhà ở tại huyện (50 điểm). Sau 2008, cứ mỗi năm giảm 5 điểm; đối tượng chồng (hoặc vợ) đang công tác tại huyện (từ 30/12/2008 trở về trước) có nhu cầu làm nhà ở tại huyện (40 điểm). Sau 2008, cứ mỗi năm giảm 5 điểm.

Tiêu chuẩn được cộng thêm điểm để xét cấp đất là đối tượng về công tác tại huyện năm 2007 (30 điểm), năm 2008 (20 điểm), năm 2009 (15 điểm), năm 2010 (10 điểm) và năm 2011 (5 điểm).

Ngoài ra, tiêu chuẩn ưu tiên khác là đối tượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 2 năm liên tục trở lên (danh hiệu từ CSTĐCS trở lên và khen thưởng từ giấy khen UBND huyện trở lên: 10 điểm); đối tượng gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ tối đa được cộng 5 điểm (trong đó, bản thân là thương binh, bệnh binh thì được cộng 5 điểm, bản thân là con thương binh, con bệnh binh, con liệt sỹ, có vợ hoặc chồng là thương binh, bệnh binh, liệt sỹ thì được cộng 3 điểm; đối tượng có chỗ ở hiện nay cách trung tâm huyện trên 10 km (10 điểm); đối tượng có chỗ ở hiện nay cách trung tâm huyện dưới 10 km (5 điểm).

Liên đoàn Lao động huyện Lộc Hà đã xây dựng các tiêu chí xét cấp đất ở cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức hành chính nhà nước của huyện.

Dựa vào bộ tiêu chí này, tính đến ngày 15/11/2013, UBND huyện Lộc Hà đã cấp 2 đợt với tổng số 168 suất đất ở cho cán bộ, công nhân, viên chức hành chính huyện, có vị trí rất đẹp và thuận lợi tại xứ đồng Lô Cốt, thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng.

Cán bộ ngân hàng, điện lực... đều được cấp đất

Ngay sau khi Liên đoàn Lao động huyện Lộc Hà có tiêu chí xét cấp đất cho cán bộ, công nhân viên chức hành chính huyện, các phòng ban cấp huyện đã tiến hành rà soát, bình chọn lập danh sách đối tượng được cấp đất.

 

Điều đáng nói là, trong số 168 suất đất đã được cấp cả hai đợt, có rất nhiều cán bộ đã có nhà ở tại các xã lân cận như Thạch Kim, Thạch Châu, Thịnh Lộc, hoặc TP Hà Tĩnh. Điều này trái với thông báo số 394-TB/TU ngày 10/4/2009 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh về chủ trương cấp đất ở cho cán bộ, công nhân, viên chức hành chính huyện "có nhu cầu về nhà ở chính đáng".

Cụ thể, thông tin từ cán bộ địa phương cho biết: Trường hợp bà Đặng Thị Vinh, cán bộ phòng Nội vụ huyện Lộc Hà đã có nhà kiên cố ở thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc, đất cấp theo Nghị định 64, thửa đất này đứng tên ông Nguyễn Đức Dong (chồng bà Vinh); Ông Nguyễn Khắc Diện, cán bộ Huyện ủy Lộc Hà cũng đã có nhà 2 tầng với diện tích 1.025,4m2 trên trục đường ven biển tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc đứng tên ông Nguyễn Khắc Diện; Ông Phạm Hạnh, nguyên CTMTTQ huyện Lộc Hà, đã có nhà tại xóm Liên Tân (xã Thạch Kim) với diện tích 252,3m2 đứng tên ông Phạm Hạnh...

Ngoài việc cấp đất cho nhiều đối tượng đã có nhà ở, trong số 168 suất được cấp, còn có 8 đối tượng không phải là cán bộ, viên chức hành chính huyện. Họ thuộc thành viên của các doanh nghiệp nhà nước đóng trên địa bàn, đó là: Nguyễn Hửu Sửu, Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Nam Nhật, Trần Văn Bé (Ngân hàng Nông nghiệp Lộc Hà); Bùi Quang Quân, Nguyễn Đình Sơn (Điện lực Lộc Hà); Phan Văn Bằng, Dương Hữu Uy (Viễn thông Lộc Hà).

Nhiều đối tượng đã có nhà ở kiên cố, doanh nghiệp trên địa bàn vẫn được cấp đất.

Sau đó, ngày 5/9/2014, Liên đoàn Lao động và Ban quản lý dự án cấp đất ở CBCNVC huyện Lộc Hà lại có Công văn số 01/CV-BQLDA gửi Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND huyện, xin chủ trương cấp đất ở đợt 3 cho cán bộ, công nhân, viên chức hành chính với số lượng 56 suất.

Việc cấp đất cho các đối tượng thuộc cơ quan ngân hàng, điện lực, viễn thông trên địa bàn là không đúng đối tượng.

Một cán bộ bị loại khỏi danh sách cấp đất phản ánh: “Tôi là một viên chức nhà nước, về công tác tại UBND huyện Lộc Hà vào năm 2013. Hiện nay, vợ chồng tôi vẫn chưa có đất ở, đang phải thuê nhà trọ. Vì về công tác muộn hơn những người khác, vợ tôi lại không cùng công tác trên địa bàn huyện nên căn cứ vào tiêu chí thì không được cấp đất”.

“Trong khi đó, có những đối tượng ở gần trung tâm hành chính huyện, có nhà cao cửa rộng, xây dựng đàng hoàng kiên cố, vẫn được xét duyệt cấp đất. Thử hỏi thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy như vậy có đúng hay không?”, vị này bức xúc nói.

Bài 2: Cấp đất tràn lan, Lộc Hà thực hiện trái tinh thần chỉ đạo của tỉnh
Trần Hoàn - Hà Vy
Từ khóa: Cấp đất cán bộ Tiêu chí cấp đất huyện Lộc Hà Sai đối tượng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nhà ở
 
List comment
 
 
Novaland - Minor: Hợp tác phát triển và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế AVANI Saigon
icon

Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan–Tổ hợp căn hộ, thương mại hạng sang trung tâm Quận 1.

 
 
Ba ông trùm kiếm hơn 2,8 tỷ USD nhờ cơn sốt giá vàng
icon

Giá vàng phi mã nhiều ngày qua đã giúp hàng tỷ USD chảy về túi ba vị đại gia ngành khai thác vàng.

 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Mập mờ dự án chung cư hạng sang, chủ đầu tư thích thì tự phong
icon

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản hạng sang ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn, hầu hết các dự án đang tự phong, tự đặt.

 
 
2 ngày, Đà Nẵng phát hiện gần 50.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
icon

Chỉ trong 2 ngày 28-29/7, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ gần 50.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
Lật tẩy chiêu ma, bẫy lừa giá khẩu trang tràn ngập chợ mạng
icon

Lợi dụng nhu cầu tăng cao do dịch Covid-19 quay lại, trước mối lợi quá lớn từ món hàng này, không ít người đã sập bẫy lừa đảo từ cả khách đặt mua lẫn người bán khẩu trang qua mạng.

 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.