Hà Tĩnh: Nhà thầu dự án ODA bỏ trốn, người dân tung 'chiêu độc' đòi nợ

Nhiều người dân trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bức xúc vì Tổng Công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - Công ty Cổ phần, nợ nhiều tỷ đồng tiền công, tiền vật liệu để xây dựng dự án ODA rồi bỏ chạy, nên đã căng băng rôn tại công trình để đòi nợ.

Tuyến kênh nổi với chiều dài trên 100m vẫn còn thiếu hai nhịp

Căng băng rôn đòi nợ

Theo đó, vào khoảng 9h sáng ngày 20/6, một số người dân đã tập trung tại công trình Trạm bơm nước thôn Quang Lộc 1, xã Đức Quang (huyện Đức Thọ) để treo biển phản đối việc đơn vị thi công nợ nhiều tỷ đồng tiền công, tiền vật liệu để xây dựng dự án ODA rồi bỏ chạy. 

Nội dung biển ghi: “Đề nghị Tổng Công ty xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa - Công ty Cổ phần, MST 2800110252. Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Tạ Đức Hùng, phải thanh toán hết nợ cho bà con và các đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng tại công trình xã Đức Quang, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh”.

Nội dung tấm biển đòi nợ được gắn tại công trình

Tại dự án này, Tổng Công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa (Gọi tắt là Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa, địa chỉ tại số 303, đường Bà Triệu, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, do ông Tạ Đức Hùng làm Tổng Giám đốc) là đơn vị trúng thầu, nhưng ngày 01/12/2016, nhà thầu này đã ký Hợp đồng lao động với ông Võ Đức Tùng (SN 1967), trú tại xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, là Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tây Sơn.

Cũng trong ngày 01/12/2016, HĐQT Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa có Quyết định số 106/QĐ-HĐQT-NS về việc Bổ nhiệm Đội trưởng đội công trình 7 thuộc Tổng Công ty.

Theo đó: “Kể từ ngày 01/12/2016 cho đến khi gói thầu DATP2-XL1/TL;GT/2016 - Sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông tại các xã Đức Quang, Đức La, Đức Thịnh, Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh được nghiệm thu bàn giao và thanh quyết toán. Ông Võ Đức Tùng có nghĩa vụ, trách nhiệm quản lý, lãnh đạo hoạt động SXKD của Đội công trình 7 theo Điều lệ, Quy chế, quy định hiện hành của Tổng Công ty”.

Chỗ tiếp giáp giữa bề xả và kênh dẫn bị sạt lở, sụt lún

Với vai trò là người “Quản lý, lãnh đạo hoạt động SXKD của Đội công trình 7”, ông Tùng đã dùng con dấu của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tây Sơn (tại 11C, ngõ C, Yên Bình, Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An) do bản thân làm Giám đốc để ký hợp đồng với nhiều cá nhân, doanh nghiệp cung ứng vật liệu, thuê mướn nhân công tại địa phương để phục vụ công trình.

Tổng nợ gần 6 tỷ đồng

Hiện có gần 30 cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đang bị đơn vị thi công nợ tiền nhân công, tiền vật liệu xây dựng. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Thông Thúy (khối 3 thị trấn Đức Thọ) 983.687.940 đồng; Ông Hoàng Trung Thông (Xuân Hồng, Nghi Xuân) 468.585.000 đồng; Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ TH Kim Ngân (Bùi Xá, Đức Thọ) 332.156.000 đồng; Công ty CPDV và TMVT Hồng Phúc (thị xã Hồng Lĩnh) 258.765.000 đồng; Ông Lê Văn Hiếu (Mai phụ, Lộc Hà) 225 triệu đồng; Ông Trần Đăng Phố (Đức Quang, Đức Thọ) 165 triệu đồng; Công ty Công ty CPXD và DVTM Sơn Hải (thị xã Hồng Lĩnh) 100.257.000 đồng...

Bên thân bể xả cũng bị nứt toác kéo dài

Ông Trần Cao Thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thông Thúy (tại khối 3, thị trấn Đức Thọ), người bị nhà thầu này nợ gần 1 tỷ đồng tiền vật liệu, cho biết: “Mặc dù đã tổ chức rất nhiều cuộc họp nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn không giải quyết công nợ cho chúng tôi. Vừa rồi thêm nhiều doanh nghiệp lại tiếp tục viết đơn tố cáo nhà thầu”.

 

Trao đổi với PV Infonet, ông Chu Đình Lưu, Chủ tịch UBND xã Đức Quang, cho biết: "Ngay khi cấp trên cho xây dựng trạm bơm và một số kênh để phục vụ tưới tiêu trên 130ha ở Đức Quang, chúng tôi và người dân đã tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị thi công như giải phóng mặt bằng, chuyển các đường dây, cột điện...

Tuy nhiên, đơn vị triển khai được mấy tháng thì ngừng thi công vì nghe tin nhà thầu vỡ nợ. Mặc dù Sở NN&PTNT Hà Tĩnh và Ban QLDA đã tổ chức họp nhiều lần nhưng không giải quyết được. Hiện chủ nợ rất nhiều, số nợ lên đến gần 6 tỷ đồng”, ông Lưu nói thêm.

Quyết định bổ nhiệm ông Tùng và biên bản đối chiếu công nợ

Vị Chủ tịch xã Đức Quang cũng kiến nghị các cấp chính quyền tập trung giải quyết, ngoài việc hoàn thiện kênh mương phục vụ sản xuất, phối hợp đơn vị thi công trả nợ cho người dân để đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương.

Cũng theo ông Lưu, ngoài việc nợ tiền nhân công, tiền vật liệu xây dựng, đơn vị thi công còn nợ tiền ăn của ông Bùi Bình (SN 1957, thôn Quang Lộc) gần 30 triệu đồng.

Buổi làm việc giữa đại diện Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, Ban QLDA ODA Hà Tĩnh, Tổng Công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa, các “chủ nợ” là doanh nghiệp và người dân ngày 25/9/2018

Trước đó, vào tháng 11/2018, Infonet đã có loạt bài phản ánh về những khuất tất tại dự án này. Đó là công trình kém chất lượng, chưa hoàn thành đã hư hỏng nghiêm trọng, chưa xong đã bàn giao đưa vào sử dụng. Đặc biệt, là sự chối bỏ trách nhiệm của đơn vị thi công và sự “bất lực” của chủ đầu tư dự án.

Gói thầu DATP2 - XL1/TLGT/2016 - Sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, giao thông 05 xã vùng ngập úng huyện Đức Thọ thuộc Dự án phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung - Khoản vay bổ sung vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được triển khai trên 6 tỉnh miền Trung, với tổng vốn đầu tư dự án là 92,5 triệu USD, trong đó vốn ADB (AFD ưu đãi) tài trợ là 85 triệu USD, vốn đối ứng 7,5 triệu USD.

Tại Hà Tĩnh, dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các dự án ODA là đơn vị quản lý trực tiếp. Với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện sinh kế, tăng cơ hội việc làm, phục vụ nước tưới ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, hàng loạt công trình thủy lợi, giao thông được đồng loạt triển khai xây dựng tại các xã Đức Quang, Đức La, Đức Thịnh, Yên Hồ (huyện Đức Thọ), do Tổng Công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa chịu trách nhiệm thi công.

Được khởi công xây dựng vào đầu năm 2017, nhưng đến đầu năm 2018 thì công trình trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở xã Đức Quang đột ngột dừng lại.

Sau một thời gian “án binh bất động”, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn mới tá hỏa tìm kiếm nhưng nhà thầu “biệt vô âm tín”. Hiện tại, công trình này vẫn còn dang dở, chưa thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng; một số hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trần Hoàn - Hà Châu
Từ khóa: Dự án ODA Đức Thọ Đòi nợ công trình Dân căng băng rôn đòi nợ Xã Đức Quang Tổng Cty XD NN&PTNT Thanh Hóa
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.