Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi

“Lâm tặc trong dân”. Khi thực địa tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Gỗ tập kết trong từng nhà dân, gỗ vận chuyển trên xe công nông tuồn về xuôi một cách công khai.

“Lâm tặc trong dân” điều này dễ hiểu, khi thực địa tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Gỗ tập kết trong từng nhà dân, đường làng, ngõ xóm, gỗ được vận chuyển công khai trên từng chiếc xe công nông. Người có chức trách đều biết, chỉ là chưa hoặc không muốn xử lí?

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 1

Gỗ lậu chui lọt ra khỏi rừng, lâm tặc sẽ sử dụng phương tiện xe công nông vận chuyển về xuôi (Ảnh Trương Hoa)

Trong chuyến lên xã Hương Lâm, huyện Hương Khê vào cuối tháng 8, khi hỏi cô bạn L, bố bạn làm nghề gì, cô nói: “Lâm tặc”. Tôi bật cười, cô lý giải, cả xã tớ ở ai chả là "lâm tặc" dù ít hay nhiều. Người sống ven rừng mà không khai thác rừng thì làm gì, trong khi đất nông nghiệp không có để sản xuất. Thực tế, hiện tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép từ rừng về xuôi tại xã Hương Lâm công khai ngay giữa ban ngày.

Khi thực tế, những cánh rừng tại Hương Khê đang “chảy máu” khi lâm tặc ngày đêm “xẻ thịt” rừng. Rừng bị chặt phá, gỗ được các đối tượng xẻ thành bè lớn, nhỏ tập kết tại khe suối, sau đó vận chuyển bằng xe công nông, xe kéo đi về xuôi.

Nắm rõ loại hình công nông thuận lợi cho quá trình vận chuyển gỗ lậu. Người dân xã miền núi không ngần ngại chi ra hàng chục triệu để sắm nó. Thực địa tại xã miền núi Hương Lâm, Hương Khê có tới gần 100 chiếc xe công nông, do dân tự sắm, tự chế ra để vận chuyển lâm sản, trong đó họ lợi dụng sức kéo này để khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Phương tiện này hoạt động công khai, rầm rộ 2 năm gần đây, nhưng có vẻ cơ quan chức năng vẫn bỏ qua.

Tại đây, trong vườn nhà của mỗi hộ dân đều dựng "ga ra" để xe công nông. Dựng lán ngay trong vườn nhà để chất đống gỗ chưa qua kiểm duyệt. Những thớ gỗ đã qua cưa xẻ được đắp chiếu chờ ngày xuất quân hoặc để dựng thành nhà. Tinh vi hơn, nhiều hộ dân đã hợp thức hóa gỗ lậu thành nhà kinh doanh, rồi bán những căn nhà này cho các “đại gia” dưới xuôi với giá hàng trăm triệu, có khi lên tiền tỷ.

Trưa nắng, chúng tôi chạy theo chiếc xe công nông không biển số, chất cứng gỗ đã xẻ từng khúc, người lái xe đang cố luồn qua các con đường làng để về xuôi. Tiếng nổ bình bịch của xe công nông oang cả một góc đường, gỗ chất cứng trên thành xe không bưng bạt, người lại xe hồn nhiên chở cả hàng chục m3 gỗ vượt qua hàng chục km nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết?

Khi gỗ lậu chui lọt ra khỏi rừng, được dân dùng xe công nông, xe kéo vận chuyển qua hàng trăm km, vượt mặt các trạm biên phòng, trạm kiểm soát rồi tuồn về xuôi. Còn trong mỗi nhà dân, dễ thấy những khúc gỗ to, đẹp còn nguyên mùi gỗ tươi, được bưng bít kín đáo, chất đống trong vườn? Câu hỏi đặt ra, số gỗ trên từ đâu mà có?

Sau đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi lại lâm tặc sử dụng xe công nông vận chuyển gỗ lậu từ rừng về xuôi:

 
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 2

Gỗ sẽ được các lâm tặc thả trôi nước, theo các khe suối để chuyển ra khỏi rừng (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 3
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 4

Gỗ được vận chuyển công khai trên xe công nông như ban ngày qua mặt nhiều cơ quan chức năng địa phương (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 5
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 6
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 7

Từng m3 gỗ được chất cứng trên xe công nông, đang tuồn về xuôi (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 8
Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 9

Gỗ được cắt xẻ từng khúc chất đống trong vườn nhà dân (Ảnh Trương Hoa)

Hà Tĩnh: Gỗ lậu theo công nông ào ạt đổ về xuôi - ảnh 10

Thậm chí gỗ được tập kết một cách công khai nơi những khu đất công cộng (Ảnh Trương Hoa)

Trương Hoa
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
Đất thờ tự không thuộc về sở hữu cá nhân
icon

Đất thờ tự (nhà thờ họ, am, miếu, từ đường...) được pháp luật cho phép cá nhân thay mặt đại diện tập thể đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, cá nhân đứng tên không có quyền phân chia tài sản chung này.

 
Ngân hàng rao bán một loạt căn hộ hạng sang tại dự án Saigon Pearl
icon

Một loạt căn hộ hạng sang thuộc dự án chung cư cao tầng Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vừa được Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo bán đấu giá tài sản.

 
500 kính mắt hiệu Chanel chuyển từ Lạng Sơn nghi hàng giả
icon

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 1 chiếc xe ô tô khách vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm từ Lạng Sơn về qua địa bàn TP Thái Nguyên, trong đó có lô hàng 500 chiếc kính mắt nhãn hiệu Chanel có dấu hiệu giả mạo.

 
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lấn sân sang thị trường bảo hiểm
icon

Pháp nhân HD Insurance chuyên kinh doanh bảo hiểm của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vừa được cấp phép với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng.