Hà Tĩnh: Chủ trang trại xây sân golf dù chưa được phê duyệt? (Bài 2)

Trong quá trình tiếp cận, nhiều người dân ở xã Mỹ Lộc (Can Lộc) cho biết chủ trang trại đang xây dựng một sân golf nhưng chưa hề có bất kỳ hồ sơ pháp lý nào. Các cơ quan chức năng cũng thừa nhận khu vực này đang lập quy hoạch sử dụng đất năm 2020.

Chủ trang trại: Đang làm thủ tục để xây sân golf

Phản ánh với PV, một người dân sống gần trang trại cho biết: “Ông G. đã mua 18ha đất rừng này với giá 2,5 tỷ đồng cùng với trại của ông Trần Đình Trung, nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc ở đối diện bên kia đường với giá 13 tỷ. Công trình đã triển khai được hơn 2 tháng rồi, dự án này sẽ được đầu tư khoảng gần 30 tỷ đồng nữa”.

Liên lạc với chủ dự án để nắm thông tin, ông G. cho biết: “Tôi đang làm thủ tục để làm sân golf. Mọi loại giấy tờ thì đang làm, cơ bản thì cũng ổn thôi. Vừa rồi địa phương có phản ánh về tình trạng ăn trộm đất từ trong khu vực trang trại của tôi, nhưng thực tế không phải. Cái đó là do một số đối tượng trộm đất phía trong nghĩa trang”.

Để xác minh thực hư, PV đã vào tận nơi để tìm hiểu. Tuy nhiên, tại khu vực này không có bất kỳ chỗ khai thác đất nào ngoài trang trại của ông G.

Biên bản của Trạm kiểm lâm Truông Kén (Hạt kiểm lâm Can Lộc) xác lập về những sai phạm của chủ trang trại

Trái ngược với những gì Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc Trần Sỹ Lương trao đổi trước đó, vào các ngày 3/3 và 24/3/2020, Trạm kiểm lâm Truông Kén thuộc Chi Cục kiểm lâm Can Lộc phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc tiến hành kiểm tra và lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến việc san ủi, đào lấp, xây dựng kiến thiết trên đất lâm nghiệp khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Nội dung biên bản kiểm tra lần 2 ghi rõ: “Ngày 24/3/2020, Trạm kiểm lâm Truông Kén phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc đi kiểm tra lần 2 tại lô 55, khoảnh 3A, Tiểu khu 132C. Chủ rừng là ông T.H.G. đã tự ý đưa máy và thuê công nhân vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe, bỏ móng xây nhà trên đất lâm nghiệp.

Qua kiểm tra hồ sơ, ông T.H.G. cho biết đã làm hồ sơ gửi UBND huyện, UBND tỉnh để được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái. Nhưng tại thời điểm kiểm tra, ông T.H.G. không xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng”.

Cả 2 biên bản đều kết luận: “Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp là trái với quy định của pháp luật”.

Chưa có dự án gì được phê duyệt

 

Để tìm hiểu ngọn nguồn về dự án sân golf không phép, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc. Qua trao đổi, ông Việt xác nhận có việc san ủi tại khu đất rừng gần hồ Trại Tiểu.

“Cái này nằm trong đề án quy hoạch khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu. Năm 2019, anh G. đã làm dự án đầu tư du lịch vào đây. Dự án này chưa được phê duyệt, lý do là chưa nằm trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của 2019, cho nên đang lập quy hoạch sử dụng đất năm 2020. Như vậy, ở đây chưa có dự án gì cả, chưa được cơ quan chuyên môn, chức năng thẩm định dự án này”, ông Việt khẳng định.

Khu vực bãi xe, bến thuyền đã được trồng hoa tuơi tốt

Cũng theo ông Việt, dự án này chưa được phê duyệt vì chỗ 20ha này đang đề xuất bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất. Khi chưa có quyết định của tỉnh phê duyệt thì không Sở, ngành nào thẩm định phê duyệt dự án hết.

Ông Việt nhấn mạnh: “Đây là đất rừng sản xuất đã được giao bìa rồi. Kể cả hộ gia đình được giao đất và cấp giấy chứng nhận rồi mà muốn thực hiện dự án thì phải trả đất lại cho Nhà Nước, sau đó làm hồ sơ xin thuê lại đất này”.

Cũng theo ông Việt, đề án phát triển du lịch Cửa Thờ - Trại Tiểu, đã được tỉnh phê duyệt, có nhiều hạng mục, trong đó có xây dựng nhà nghỉ dưỡng. Vùng đó (ông G. đang triển khai - PV) nằm trong đề án nhưng từng dự án cụ thể thì phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xây dựng bờ kè và lối lên xuống hồ Trại Tiểu

Ông Việt cũng khẳng định, mặc dù hồ sơ chưa được phê duyệt nhưng doanh nghiệp đã tự ý san lấp và vận chuyển đất ra ngoài là hoàn toàn sai quy định. Kể cả hồ sơ đã phê duyệt rồi nhưng trong dự án không được chở đất ra ngoài thì cũng không được phép.

Trao đổi với PV, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, phía lãnh đạo UBND huyện đã tiếp thu và chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, lập biên bản đình chỉ, xử phạt. Đồng thời giao doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định. Chủ trương là kêu gọi các nhà đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp nhưng phải đúng quy định của pháp luật”.

Nhóm PV
 
List comment
 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.

 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.