Hà Nội thông tin về việc “cắt ngọn” công trình 8B Lê Trực

Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay 25/2, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã thông tin về những khó khăn trong xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học

Về trách nhiệm để xảy ra sai phạm đối với công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận việc này “thuộc quản lý TTXD tại địa phương, cụ thể là quận Ba Đình”.

Đối với công tác xử lý vi phạm, Chủ tịch quận Ba Đình cho biết đang gặp vướng mắc nhiều về mặt kỹ thuật. Hiện nay chúng tôi chưa có phương án thiết kế. Theo ông Chiến, Thủ tướng đã chỉ đạo tháo dỡ phần vi phạm (tầng 17, tầng 18- PV) song phải đảm bảo an toàn tuyệt đối nên chưa có phương án xử lý cả trong và sau khi tháo dỡ.

“Chúng tôi đã tìm rất nhiều đơn vị tư vấn thiết kế. Quận đã báo cáo Thành phố những khó khăn vướng mắc. Thành phố  đã chỉ đạo các sở ngành vào cuộc cùng với quận tháo gỡ việc này”, ông Chiến nhấn mạnh.

Ông Chiến cho biết, hiện nay Sở Quy hoạch và Kiến trúc cùng một số đơn vị đang phối hợp với quận Ba Đình tìm giải pháp. “Khi nào có giải pháp chúng tôi sẽ báo cáo sau”, ông Chiến thông tin.

Trả lời câu hỏi có bao nhiêu đơn vị tư vấn, ông Chiến cho biết quận đã tìm kiếm rất nhều. Theo đó có hơn 30 văn bản gửi các đơn vị tư vấn trên cả nước chứ không riêng Hà Nội.

“Những đơn vị này có năng lực, được hành nghề hợp pháp. Tuy nhiên có công ty trả lời không tham gia, có công ty không trả lời. Chúng tôi đã có báo cáo TP tìm hướng xử lý”, ông Chiến cho biết.

Thông tin thêm về xử lý sai phạm tại công trình này,  Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết quận đã có 3 đề xuất với thành phố về phương án khi không tìm được đơn vị thiết kế.

Trong đó có phương án, Thành phố xem xét cho phép Bộ Tư lệnh Thủ đô và các đơn vị công binh trực thuộc nghiên cứu xem có khả năng tháo dỡ được công trình này không.

 

“Còn về việc Bộ Tư lệnh Thủ đô có khả năng, có chức năng nhiệm vụ, đủ điều kiện để triển khai hay không thì không thuộc UBND quận Ba Đình và phải chờ. Nếu cần thiết nữa, phải đề xuất lên cả Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng vào cuộc", ông Học cho hay.

Hơn nữa, quận Ba Đình cũng đề xuất với Bộ Xây dựng, chỉ định đơn vị tư vấn, thiết kế của Bộ Xây dựng, có đủ điều kiện năng lực, chuyên môn để tháo dỡ các phần sai phạm này. 

Trước đó, thông tin tại cuộc họp báo diễn ra hôm 16/2, báo giới phản ánh nhiều người mua nhà bày tỏ nỗi bức xúc khi trong gần 5 năm qua, Thủ tướng 6 lần chỉ đạo TP Hà Nội phải xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, dù vậy, tiến độ xử lý vi phạm vẫn trì trệ, bế tắc.

Tại buổi họp báo này, ông Tạ Nam Chiến khẳng định, chỉ khi xử lý xong phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực thì người dân mới có thể được nhận căn hộ. Tuy nhiên, ông Chiến cũng thừa nhận, dù rất tích cực nhưng đến nay vẫn bế tắc chưa tìm được đơn vị thiết kế phương án phá dỡ tầng 17 và tầng 18. Chưa kể, sau khi có thiết kế phương án phá dỡ còn phải tổ chức thẩm định, phê duyệt rồi tìm kiếm nhà thầu thi công, lập kế hoạch thi công phá dỡ rồi lại thẩm định kỹ trước khi cho triển khai… Thực hiện được các bước này, cần không ít thời gian nên chưa biết khi nào hoàn thành cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

 Về tiến độ xử lý sai phạm mương Phan Kế Bính, ông Chiến cho biết có 4 công trình không phép, 2 công trình sai phép. UBND Quận Ba Đình đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ 4 công trình không phép, còn lại hai công trình sai phép.

Hiện nay UBND TP đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế Bính, theo dự án này thì cả hai công trình sai phép này  đều thuộc diện giải phóng mặt bằng. UBND quận Ba Đình đã báo cáo UBND TP cho phép giải phóng mặt bằng toàn bộ hai công trình này khi lên phương án giải phóng mặt bằng. Hiện nay chúng tôi đã thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng phối hợp với chủ đầu tư lên phương án đền bù hỗ trợ tái định cư đối với hai công trình này.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
Bất chấp Covid-19, nhiều doanh nghiệp vẫn chi đậm tiền trả cổ tức
icon

Trước những dự báo đầy thách thức về lợi nhuận của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải lỗi hẹn cổ tức với cổ đông, một số doanh nghiệp vẫn mạnh tay chi đậm cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.