Hà Nội tăng quyền, trách nhiệm cho thanh tra xây dựng

Tới đây công trình xây dựng không những được thường xuyên kiểm tra hàng ngày, mà các vi phạm về trật tự xây dựng phải được lập hồ sơ, xử lý kịp thời, minh bạch theo đúng quy định.
Hà Nội tăng quyền, trách nhiệm cho thanh tra xây dựng - ảnh 1

Hà Nội tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn

UBND Hà Nội vừa ban hành quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng và UBND cấp quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi: Quyết định này được triển khai trên nguyên tắc tăng cường trách nhiệm của chính quyền cấp xã, huyện, Sở Xây dựng trong quản lý trật tự xây dựng.

Qua đó, công trình xây dựng trên địa bàn phải được thường xuyên kiểm tra hàng ngày từ khi khởi công đến lúc hoàn thành. Đồng thời các vi phạm về trật tự xây dựng phải được lập hồ sơ, xử lý kịp thời, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Quy chế này cũng quy định rõ, đội thanh tra xây dựng cấp huyện chịu sự quản lý, chỉ đạo của Thanh tra Sở Xây dựng về tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ và chịu sự chỉ đạo, điều hành của UBND cấp huyện.

UBND cấp xã có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính về trật tự xây dựng do tổ công tác của đội thanh tra xây dựng cấp huyện đặt tại địa bàn chuyển đến để ban hành các quyết định xử phạt, đình chỉ thi công, cưỡng chế và xử lý các vi phạm hành chính.

 

Chính quyền xã cũng có trách nhiệm chỉ đạo công an cấp xã cấm thợ xây dựng, cấm vận chuyển vật liệu xây dựng vào công trình vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời yêu cầu ngừng cấp điện, nước và các dịch vụ khác.

Thanh tra Sở Xây dựng có nhiệm vụ chỉ đạo đội thanh tra xây dựng cấp huyện bố trí các tổ công tác đặt tại địa bàn một hoặc nhiều xã, phường, đôn đốc thực hiện kế hoạch kiểm tra một cách thường xuyên với các hoạt động xây dựng…

Bên cạnh đó,Sở Quy hoạch Kiến trúc còn có trách nhiệm thanh, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc thi hành, kiến nghị không cấp phép, hoặc thu hồi giấy phép đối với các công trình xây dựng không theo quy hoạch, kiến trúc được duyệt.

Ngoài ra các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện, nước phải ngừng cung cấp dịch vụ khi có yêu cầu, nếu không thực hiện, hoặc dung túng, tiếp tay cho hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng dự án trên đất rừng
icon

Ngày 8/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Can Lộc cùng các sở, ngành liên quan xử lý việc xây dự án trên đất rừng tại khoảnh 3a, Tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc để xây.

Sau thời gian ế ẩm, giá hoa Đà Lạt đang 'ấm' dần
icon

Sau thời gian dài ế ẩm, thậm chí phải đổ bỏ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nay các loại hoa chủ lực của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có dấu hiệu phục hồi trở lại.