Hà Nội tạm dừng các quán xá như thế nào giữa mùa dịch để được 'vẹn đôi đường'?

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, chính quyền TP Hà Nội đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết, tuy nhiên, tình hình quán xá vẫn nhộn nhịp và đông đúc....

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội vào chiều 25/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa đến hết ngày 5/4.

Tại cuộc họp này, người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nói: “Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym... phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành.” 

“Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym... phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành.”

Trước đó 1 ngày, ông Nguyễn Đức Chung đã có văn bản hỏa tốc gửi giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh không cần thiết như dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng cần thiết như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, chỉ đạo bằng công văn nói trên của Chủ tịch TP Hà Nội được hầu hết người dân và các cơ sở kinh doanh đồng thuận bởi mỗi người dân đều phải ý thức được trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng.

Tuy nhiên, đứng về phía góc độ pháp lý, theo Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP Hà Nội – lại cho rằng, bản chất của công văn chỉ là văn bản truyền tin, chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật, cũng không phải là văn bản cá biệt trong thủ tục áp dụng pháp luật.

Trong khi đó, với tính chất nghiêm trọng của của tình hình dịch bệnh hiện nay, cần phải ban hành quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. 

Chỉ khi ban hành quyết định dựa trên văn bản quy phạm pháp luật mới đủ sức mạnh pháp lý để áp dụng chế tài. Ngược lại, các hành vi vi phạm quy định trong công văn sẽ không bị áp dụng chế tài. Hơn nữa, nếu Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định thay vì công văn thì sẽ “vẹn cả đôi đường”, vừa đúng với thẩm quyền, tăng khả năng thi hành, lại vừa đúng với quy định của pháp luật, nhất là với một quyết định mang tính hạn chế quyền tự do vơ bản của công dân.

Theo ông Đặng Văn Cường, đối với trường hợp này đều đã có quy định cụ thể tại các Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt là tại Điều 17 của Nghị định trên quy định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trong vùng có dịch.

 

Một nhà hàng tại phố cổ Hà Nội đang dọn dẹp để chuẩn bị đóng cửa tạm thời.

Theo đó, điều kiện để quyết định việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng là: Dịch đang lưu hành là dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (như dịch COVID-19); Được cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đường lây truyền của dịch bệnh là đường hô hấp và nguy cơ lây truyền ở mức độ cao.

Việc hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng được thực hiện khi cơ quan y tế có thẩm quyền xác định đã khống chế được dịch bệnh truyền nhiễm.

Trong trường hợp dịch xảy ra trên địa bàn từ hai huyện trở lên theo đề nghị của Thường trực Ban chỉ đạo chống dịch cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thẩm quyền quyết định việc áp dụng hoặc hủy bỏ việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tại khoản 4 và khoản 5, Điều 17 Nghị định 101 quy định nội dung của quyết định áp dụng hoặc hủy bỏ việc áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng gồm:

Quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng phải quy định rõ các hình thức tập trung đông người, hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng bị cấm, phạm vi và thời gian áp dụng quyết định;

Quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng phải quy định rõ các hình thức tập trung đông người, hoạt động, dịch vụ tại nơi công cộng được hủy bỏ quyết định cấm, phạm vi và thời gian áp dụng quyết định.

Trường hợp hết thời gian trong quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng nhưng vẫn chưa khống chế được dịch, Thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch có trách nhiệm báo cáo chủ tịch UBND cấp tương ứng hoặc bộ trưởng Bộ Y tế để xem xét, quyết định việc ban hành quyết định điều chỉnh thời gian áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Xuất hiện virus lạ DIV1 ở tôm Trung Quốc cực nguy hiểm có ảnh hưởng tới người?
icon

Một loại virus lạ DIV1 xuất hiện trên tôm tại Trung Quốc khiến nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tôm Việt Nam và gây nguy hại tới con người. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), virus này không lây sang người.

VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.