Hà Nội muốn người dân mua ngay thịt lợn về để dành ăn Tết

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất cả hộ gia đình và doanh nghiệp cùng cấp đông thịt lợn dự trữ.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt để phòng chống dịch tuy nhiên cho đến giờ phút này 24/24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội có chăn nuôi lợn đã có dịch tả lợn Châu Phi.  Lợn bị tiêu hủy chiếm 11,5% so với tổng đàn (tổng đàn khoảng 1,9 triệu con).

Sở Công Thương Hà Nội đề xuất cấp đông và nhập khẩu thịt lợn đề bù đắp nguồn cung thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi

Theo bà Lan, việc bình ổn mặt hàng thịt lợn đã đến thời điểm cấp bách, nhất là chuẩn bị cho dịp Tết dương lịch và Nguyên đán sắp tới. Do đó, bà cho rằng cần cấp đông thịt lợn ngay.

“Cần huy động cả hộ gia đình và doanh nghiệp cấp đông. Nếu tuyên truyền tốt, để các hộ gia đình cấp đông thì cũng được một tỷ lệ tương đối lớn”, bà Lan cho hay.

Cũng theo bà Lan, kho lạnh trên địa bàn Hà Nội tương đối đủ để thực hiện cấp đông nhưng hiện tại mới chỉ có 1 doanh nghiệp đã thực hiện bởi vì chưa có chính sách hỗ trợ.

Chính vì thế, để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào chương trình này, bà Lan cho rằng cần có cơ chế chính sách rõ ràng; hỗ trợ cho doanh nghiệp vào giá, cho vay lãi suất ưu đãi, miễn phí kiểm dịch đối với lợn trước khi thực hiện cấp đông. “Tôi nghĩ chỉ cần 3 cái này là doanh nghiệp làm được”, bà Lan khẳng định.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở Công Thương cũng lo ngại, Hà Nội với 1,6 triệu con lợn hiện tại nếu cấp đông hết toàn bộ (chưa tính lợn dịch chết đang giảm hằng ngày) được 112.000 tấn chia cho nhu cầu của Hà Nội (trung bình mỗi tháng hơn 18.000 tấn thịt lợn) thì cũng chỉ được 6 tháng. “Bộ Nông nghiệp phải tính toán nếu giết mổ, cấp đông hết thì bao lâu được tái đàn; tái đàn bao lâu thì được giết mổ. Từ nay đến Tết chỉ còn 8 tháng, việc thực hiện cấp đông xong rồi tái đàn thì có thịt lợn để phục vụ cho tháng Tết không?”, bà Lan đặt vấn đề.

Chính vì thế, bà kiến nghị Bộ Công Thương phải tính một phần phương án nhập khẩu thịt lợn.

 

Đồng thời, khi tất cả các thành phố lớn đồng loạt cấp đông thì Bộ Công Thương cũng phải tính đến giải pháp điều tiết thịt lợn cấp đông về cung cầu ở các địa phương khác như thế nào.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các nguồn khác như thịt gà, bò để bổ sung cho nguồn thịt lợn thiếu hụt.

Trước ý kiến của bà Lan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện nay Bộ Nông nghiệp cũng đang đẩy mạnh phát triển, tăng sản lượng gia súc, gia cầm, nuôi trồng, khai thác thủy sản để bù đắp nguồn cung thịt lợn. Bộ NN&PTNT cũng sẽ tính toán, xem xét để việc cấp đông và tái đàn khớp với nhau.

“Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi, chúng ta phải tập trung rất nhiều giải pháp để ngăn chặn, vẫn phải tăng cường an toàn sinh học, nghiên cứu vắc xin… không nhằm một giải pháp nào nhưng giải pháp cấp đông thịt lợn là một giải pháp cấp bách”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Diệu Thùy
Từ khóa: cấp đông thịt lợn dịch tả lợn Châu Phi Bộ Nông nghiệp Bộ Công Thương Hà Nội Sở Công Thương Hà Nội thịt lợn dự trữ thịt lợn tình hình dịch tả lợn Châu Phi
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

 
Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.

Vì sao doanh nghiệp 'xù' bán gạo vẫn được đấu thầu lần 2?
icon

Liên quan đến việc các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia, lãnh đạo Cục Dự trữ Nhà nước cho biết có nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cũng tham gia.  

Lãi suất giảm, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ở ngân hàng để đầu tư nhà đất?
icon

Tôi có 1 tỷ đồng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi hàng tháng. Nhưng lãi tiết kiệm liên tục giảm. Vậy, tôi có nên rút tiền từ ngân hàng để mua nhà đất phía Nam Từ Liêm, Đông Anh ven Hà Nội không?  

Khuyến mãi “khủng” của Tân Hiệp Phát: Tổng giải thưởng 69 tỷ đồng
icon

Khi sử dụng các sản phẩm: Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, Nước tăng lực Number 1,… khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng triệu giải thưởng, tổng trị giá lên tới 69 tỷ đồng.

Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian