Hà Nội: Một xã có 17 sản phẩm rau được xếp hạng OCOP

Xã Văn Đức là vùng trồng rau theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP lớn nhất của huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Hiện cả xã có tổng diện tích sản xuất trên 300 ha trong đó trồng rau hơn 220 ha. 

Mỗi năm, sản lượng rau của xã Văn Đức đạt trên 30 ngàn tấn. Toàn bộ trên 220 ha rau của xã đều được cấp giấy chứng nhận rau an toàn và rau VietGAP.

Hà Nội: Một xã có 17 sản phẩm rau được xếp hạng OCOP
Những sản phẩm rau được xếp hạng OCOP 4 sao.

Để đẩy mạnh thương hiệu rau an toàn, VietGap, xã Văn Đức chủ động tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Thành phố Hà Nội.

Theo đó, năm 2019 địa phương đã có 7 sản phẩm rau của hội viên nông dân, thành viên HTX tham gia OCOP gồm: cải bắp, cải thảo, súp lơ xanh, súp lơ trắng, mướp đắng, đậu cove, cải ngọt, được thành phố xếp hạng đều đạt tiêu chuẩn 4 sao.

Năm 2020 HTX tiếp tực tham gia mỗi làng một sản phẩm OCOP với 10 sản phẩm, qua chấm điểm phân hạng đã có 5 sản phẩm 4 sao và 5 sản phẩm 3 sao.

 

Có được thành công trên là bởi Hợp tác xã Văn Đức đã quy hoạch và triển khai sản xuất nông nghiệp bài bản theo mô hình kiểm soát, quản lý theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ.

Cụ thể, HTX đã thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống đảm bảo có sự truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn. Qua đó, các sản phẩm rau của Hợp tác xã Văn Đức luôn được giám sát chặt chẽ từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng theo mô hình rau an toàn. Vì vậy, nhiều loại rau của Hợp tác xã Văn Đức đã được đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Với các làm này, mỗi ngày Hợp tác xã Văn Đức cung cấp ra thị trường khoảng 2-3 tấn rau các loại từ rau ăn lá, đến các loại rau gia vị. Trong số đó khoảng 70% sản lượng được tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội, phần còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Từ nhiều năm nay, một số sản phẩm của Hợp tác xã Văn Đức đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Loan…, mỗi năm từ 500 đến 700 tấn sản phẩm với giá trị tăng thêm được từ 20%.

Chủ đề :

Rau an toàn

 
List comment
 
 
Quỹ Hỗ trợ - Nguồn trợ lực quan trọng cho hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển bền vững
icon

Từ khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nhiều HTX ở Quảng Nam được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Nhờ đó đã đầu tư, mở rộng và phát triển bền vững.

 
 
Tuyên Quang: Xây dựng thương hiệu chè Shan Tuyết Na Hang thành sản phẩm mũi nhọn
icon

Sản phẩm chè Shan Tuyết ở Na Hang (Tuyên Quang) ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, trở thành sản phẩm du lịch nổi trội và sản phẩm mũi nhọn của tỉnh.

 
 
Doanh nghiệp du lịch ứng dụng công nghệ số giới thiệu đặc sản vùng miền kết hợp quảng bá du lịch
icon

Tận dụng không gian nông trại để sản xuất đặc sản vùng miền và đưa những sản phẩm này lên các sàn thương mại điện tử nhằm tìm đầu ra cho các sản phẩm du lịch nông nghiệp...

 
 
Các doanh nghiệp, địa phương chủ động phương án cung ứng hàng hoá thích ứng với 'bình thường mới'
icon

Để chuẩn bị nguồn hàng cho đợt cao điểm cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2022, Bộ Công Thương tiếp tục kế hoạch, chuẩn bị tốt nguồn hàng và các phương án cung ứng hàng hóa kể cả trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

 
 
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trực tuyến
icon

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đang tiếp tục phối hợp cùng các sàn thương mại điện tử, các đối tác vận hành TMĐT khác tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ nông sản địa phương vào mùa trên môi trường trực tuyến.

 
 
Bắc Giang: Huyện Yên Thế có 8 sản phẩm OCOP tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2021
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đợt 2 năm 2021.

 
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho đặc sản bưởi Soi Hà
icon

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00109 cho bưởi Soi Hà, loại bưởi đặc sản của Yên Sơn (Tuyên Quang).  

 
Sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi, hướng đi mới thành công của nhiều hợp tác xã ở Hà Nội
icon

Hiện nay, nhiều HTX nông nghiệp ở Hà Nội đã chuyển hướng sản xuất an toàn đồng thời xây dựng chuỗi khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, đưa sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng, bước đầu đã tạo dựng được thương hiệu, uy tín.

 
Hà Nội: Huyện Quốc Oai có thêm 31 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng
icon

Ngày 8/10, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm trong chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021 cho 31 sản phẩm của 11 chủ thể.

 
Thêm giống cam V2 vào chỉ dẫn địa lý sản phẩm Cam Cao Phong
icon

Cục Sở hữu trí tuệ vừa có quyết định sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00046 cho sản phẩm cam Cao Phong. Theo đó, giống cam V2 trồng tại Cao Phong vừa được bổ sung thêm vào chỉ dẫn địa lý Cam Cao Phong.