Hà Giang: Hợp tác xã kết nối với doanh nghiệp bao tiêu nông sản ở Vị Xuyên

Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) là địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu như: Cam, chè, thảo quả, mật ong, rau, củ…

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Vị Xuyên đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, tập trung hỗ trợ, triển khai nhiều phương án, đề án, kế hoạch sản xuất, tạo sự đột phá mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đặc biệt đã hình thành một số liên kết sản xuất mang lại hiệu quả, tiêu biểu như: Liên kết với các công ty trồng ngô sinh khối tại các xã; liên kết với Công ty Cổ phần Việt Anh, HTX Cát Thành và Trung tâm giống cây trồng Đạo Đức trồng 500 ha lúa thuần chất lượng cao theo chuỗi giá trị, năng suất bình quân đạt 58 tạ/ha, sản lượng 500 tấn. Mô hình trồng rau, quả an toàn trong nhà lưới với tổng diện tích 28.514 m2/30 nhà lưới/26 hộ dân, doanh thu bình quân hàng năm đạt trên 1,3 tỷ đồng/ha; liên kết với Công ty TNHH MTV Thủy Vĩnh Bảo thu mua và xuất khẩu mía với diện tích 187,36 ha, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 7.300 tấn, doanh thu đạt 7,6 tỷ đồng.

Trong chăn nuôi, huyện đã liên kết phát triển một số sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn như: Liên kết với HTX sản xuất và dịch vụ Nông - lâm nghiệp Gia Vi sản xuất thịt trâu; HTX Tấn Đạt với sản phẩm cá, thịt các loại; HTX dịch vụ chăn nuôi Lương Nam với các sản phẩm từ lợn.

Bên cạnh đó, huyện Vị Xuyên đang tập trung phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thế mạnh địa phương như: Cam sành, chè, dưa vàng, thanh long ruột đỏ, thịt trâu khô...

Bí thư Đảng ủy xã Linh Hồ, Nguyễn Xuân Hải chia sẻ: “Xã hiện đang thực hiện liên kết giữa doanh nghiệp, HTX với người dân trồng lúa thuần chất lượng cao J02 và ngô sinh khối giúp người dân có thu nhập ổn định. Đặc biệt, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào thâm canh và thực hiện cánh đồng lúa “5 cùng” không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất của người dân từ manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung”.

Hà Giang: Hợp tác xã kết nối với doanh nghiệp bao tiêu nông sản ở Vị Xuyên
Lễ ký kết tiêu thụ nông sản Vị Xuyên tại hội nghị thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn. Toàn huyện có trên 600 ha cây ăn quả, trong đó cây ăn quả có múi trên 400 ha. Tuy nhiên, thị trường không ổn định, người dân chủ yếu tự tìm kiếm thị trường và tiêu thụ trong tỉnh.

 

Việc hỗ trợ người dân vận chuyển sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, đảm bảo số lượng cung ứng cho đơn vị bao tiêu sản phẩm và xây dựng cơ sở chế biến sâu vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, cơ bản sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhỏ lẻ, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao; các hoạt động dịch vụ, quảng bá, tiêu thụ nông sản chưa phát triển mạnh. Vai trò của nhà nước trong công tác quy hoach, định hướng sản xuất, cung cấp thông tin về thị trường chưa được phát huy hiệu quả.

Để khắc phục hạn chế, khó khăn, tạo động lực cho nông nghiệp bứt phá trong giai đoạn mới, huyện Vị Xuyên mới đây đã tổ chức hội nghị thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tại hội nghị, đại diện hệ thống siêu  thị Vinmart+, Liên minh HTX tỉnh, Bưu điện tỉnh và các doanh nghiệp đều nêu giải pháp và tạo điều kiện để xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm cho hàng hóa nông sản Vị Xuyên vào hệ thống siêu thị và trên các sàn thương mại điện tử với các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Các bản hợp đồng nghi nhớ tiêu thụ nông sản đã được ký kết giữa doanh nghiệp, HTX và người dân. Đây là tín hiệu đáng mừng với nông dân Vị Xuyên trong bối ảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện, Hoàng Thanh Tịnh cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu nghị quyết, phát triển nông nghiệp bền vững, huyện tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Ban hành cơ chế thu hút doanh nghiệp, HTX đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; liên kết vùng sản xuất; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể cho từng sản phẩm đặc trưng gắn với tem truy xuất nguồn gốc; tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung đáp ứng cầu thị trường; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm; tìm kiếm, quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt trên các kênh thương mại điện tử; lồng ghép nguồn lực hỗ trợ người sản xuất, doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của huyện”.

Với tinh thần “Kết nối nông sản, san sẻ yêu thương, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19”, trong 2 ngày từ 8 – 9/11, thông qua sự kết nối của Hội Nông dân tỉnh Hà Giang, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã đồng ý hỗ trợ tiêu thụ giúp nông dân Hà Giang 10 tấn cam vàng. Sản phẩm cam vàng cung ứng sang thị trường tỉnh Điện Biên do hội viên nông dân trên địa bàn huyện Bắc Quang sản xuất. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nguyễn Tuân

 
List comment
 
 
Nở rộ tình trạng núp bóng hiến đất làm đường để phân lô bán nền
icon

Mục đích của việc hiến đất làm đường là phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để phân lô bán nền, không phải là cho Nhà nước quyền sử dụng đất thực hiện các công trình công cộng.

 
 
Có 500 triệu đồng, tôi chọn đầu tư mà không mua nhà
icon

Vay thêm 100 triệu đồng từ người thân, bạn bè cùng số vốn đang có, tôi đã mua 2 miếng đất ở một tỉnh Tây Nguyên, chờ tăng giá.

 
 
Lên núi săn cua đá
icon

Khi màn đêm buông xuống, trên các khe suối ở vùng cao Nghệ An mùa này có rất nhiều cua đá sinh sống. Để bắt được cua đá, người săn cua dùng mắm tôm để nhử chúng ra khỏi hang...

 
 
Nghịch lý 'nhà cao cửa rộng' vùng ven không ở, người trẻ thích đi thuê nhà
icon

Nhiều người trẻ lựa chọn mua nhà đất vùng ven để cho thuê và chờ tăng giá. Số tiền cho thuê nhà đất, người trẻ dành để thuê chung cư, hưởng tiện ích dịch vụ mới.

 
 
Sau tăng điên cuồng, giá bất động sản đã tới lúc 'xì hơi'?
icon

Sau thời gian tăng 'nóng', thị trường bất động sản đang có dấu hiệu trầm lắng, bởi khi lượng giao dịch giảm mà nhu cầu rao bán tăng.

 
 
Các Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng đang kinh doanh lời lãi ra sao?
icon

Năm 2021, nhìn chung kết quả sản xuất kinh doanh của nhóm doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng như: Coma, Hancorp, HD, Lilama, Sông Hồng, Vicem đều bị ảnh hưởng đáng kể do tác động của đại dịch Covid-19.

 
Xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng, đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
icon

Vải thiều thường chín rộ từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Với sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới là hết sức cần thiết.  

 
Đầu tư chung cư có còn sinh lời? Có 3 tỷ đồng nên ‘rót’ chung cư lúc này?
icon

Giá chung cư liên tục tăng, có 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn xuống tiền đầu tư chung cư thời điểm này có được không và cần lưu ý gì khi đầu tư?

 
Bamboo Airways được vinh danh có Đoàn tiếp viên xuất sắc nhất Châu Á
icon

Trong lễ trao giải PAX Awards 2022 tổ chức tại Hamburg (Đức), hãng hàng không Bamboo Airways đã lần lượt được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng là “Đoàn tiếp viên xuất sắc nhất châu Á” và “Hãng hàng không cấp tiến nhất châu Á”

 
Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội 2022 của khối công chức nhà nước thay đổi như thế nào khi lương tối thiểu vùng 2022 tăng từ ngày 1/7/2022?
icon

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng 2022 được điều chỉnh tăng thêm 6%, do đó, tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự điều chỉnh. Vậy lương đóng BHXH 2022 của khối công chức nhà nước có gì thay đổi?