Biến tướng, cho vay tiền thế chấp tài khoản facebook, icloud

Trong trăm nghìn kiểu cho vay biến tướng của các app cho vay nặng lãi hiện có trên thị trường, gần đây xuất hiện cả dịch vụ cho vay nặng lãi mà người vay tiền thế chấp… mật khẩu tài khoản facebook hoặc mật khẩu icloud cá nhân.
Biến tướng, cho vay tiền thế chấp tài khoản facebook, icloud
Quảng cáo trên MXH của hình thức cho vay thế chấp mật khẩu facebook.

Chậm trả lãi là tự mình “bêu riếu” mình

Vay tiền bằng tài khoản facebook là hình thức người vay dùng tài khoản facebook cá nhân của mình làm “tài sản” thế chấp. Trong suốt quá trình vay, con nợ sẽ vẫn được dùng facebook nhưng bên cho vay giành quyền chủ động thay đổi mật khẩu để quản lý facebook của con nợ.

Em vẫn có thể duy trì đăng nhập sử dụng bình thường nhưng không đổi được mật khẩu trong suốt quá trình vay. Sau khi tất toán xong khoản vay, bên anh sẽ hoàn trả lại mật khẩu cho em”, một nhân viên tư vấn của đơn vị cung cấp dịch vụ này cho biết.

Vẫn theo lời nhân viên tư vấn trên, lãi suất cho vay rất cao, là 10.000 đồng/1 triệu/ngày, định kỳ trả lãi 15 ngày/lần.

Bên anh phí vay (lãi vay – PV) là 10k/1 triệu/ngày. Cứ 15 ngày trả phí vay một lần. Thời hạn cho vay từ 1 tháng trở lên, em thanh toán khoản vay gốc khi tất toán. Ví dụ, vay 5 triệu thì cứ 15 ngày đóng phí 750k/lần…”, tư vấn viên này giải thích thêm.

Biến tướng, cho vay tiền thế chấp tài khoản facebook, icloud
Theo tư vấn viên, vay 5 triệu đồng sẽ phải trả lãi 750.000 đồng/15 ngày.

Phương thức này nghe qua tưởng đơn giản khiến không ít các con nợ chuyên “cày app” tưởng bở, nhưng thực chất các đối tượng cung cấp dịch vụ tín dụng đen tìm hiểu rất kỹ thông tin về người vay cũng như “tài sản” thế chấp.

Liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ này, được biết điều kiện để vay tiền bằng tài khoản facebook gồm: Tài khoản facebook có thời gian hoạt động tối thiểu 1 năm trở lên và thường xuyên hoạt động. Ngoài ra người vay còn phải cung cấp hình ảnh cá nhân và chứng minh nhân dân, một số thông tin như công việc, nơi ở…

Trên một diễn đàn chuyên chia sẻ kinh nghiệm vay tiền từ các app cho vay, một tài khoản có tên “Kim Ngân” cho biết đang vay 2 triệu đồng và thế chấp bằng một tài khoản facebook chính của cô. Tài khoản này cũng khẳng định, việc “bùng” tiền đối với hình thức cho vay này gần như là không thể:

“Không thể bùng được đâu mọi người ơi, họ bắt quay video, ký các loại giấy tờ, đóng lãi trễ một ngày là cho out facebook của mình, trễ ngày thứ hai là họ đăng những thứ nội dung linh tinh lên facebook của mình, trễ tiếp là bị đăng video của mình lên facebook mình luôn”.

Trong khi đó, tài khoản facebook có tên “Duy Sepht” cho biết từng bị từ chối cho vay vì tài khoản facebook không đủ điều kiện. Điều kiện ở đây được xác định là thời gian kể từ ngày đăng ký tên tài khoản, nhân thân rõ ràng, số lượng bạn bè trên facebook, uy tín cá nhân, mối quan hệ với, tầm ảnh hưởng với bạn bè,…

Biến tướng, cho vay tiền thế chấp tài khoản facebook, icloud
Việc cho vay thế chấp bằng giấy tờ xe vẫn là hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay.

Dù thế nào, một khi đã đồng ý vay nợ và trao quyền truy cập cho người khác, người vay coi như đã nắm đằng lưỡi. Phía cho vay tự đề ra luật chơi buộc người vay phải chấp nhận thua thiệt. Trong trường hợp gặp sự cố bị thoát tài khoản facebook, bên cho vay có quyền quyết định về việc có hỗ trợ đăng nhập lại hay không.

 

Trường hợp không thanh toán đúng hạn bị thoát (khoá) tài khoản facebook, người vay sẽ chỉ được đăng nhập lại sau khi thanh toán xong đủ lãi và tiền phạt quá kỳ hạn chậm đóng.

Ngoài cho vay thế chấp bằng tài khoản facebook, nhóm cho vay này còn nhận thế chấp bằng đại học, đăng ký xe, thậm chí còn nhận thế chấp bằng… mật khẩu tài khoản icloud.

Cũng giống như hình thức thế chấp bằng tài khoản facebook, chủ nợ sẽ tiến hành đổi mật khẩu quản lý tài khoản icloud của con nợ trong suốt quá trình vay, và hoàn trả lại sau khi khách hàng tất toán.

Biến tướng, cho vay tiền thế chấp tài khoản facebook, icloud
Chia sẻ của một người bị công ty tài chính đòi nợ và tin nhắn của một "công ty đòi nợ".

Lãi “hút máu” người vay, một rừng “phí vay” vô lý

Được biết, ứng dụng cho vay này có tên “B..V..”, có địa chỉ tại Hà Nội và đang được quảng cáo công khai trên trang web và fanpage mạng xã hội.

Đáng chú ý, website của nhóm này quảng cáo lãi suất cho vay chỉ là 10%/năm, “áp dụng cố định với tất cả các khoản vay, tuyệt đối không có lãi suất nào khác”. Tuy nhiên, theo nội dung tư vấn của nhân viên tư vấn nói trên, mức lãi suất thực tế là 10.000 đồng/1 triệu/ngày, tức lên đến 1%/ngày.

Ngoài ra, các đối tượng còn thu thêm “phí vay” và được thu cùng ngày với ngày đóng của lãi vay. Phí vay được tính theo công thức: Phí vay = Số tiền khách hàng thanh toán mỗi kỳ – lãi suất.

Theo lý giải của các nhóm cho vay, việc thu “phí vay” nhằm mục đích “tăng chất lượng dịch vụ”, bao gồm phí tư vấn, phí thẩm định, phí giải ngân, phí quản lý hồ sơ, phí nhắc khách hàng thanh toán, phí hỗ trợ khách hàng, phí quản lý rủi ro khoản vay.

Do các mức phí tuỳ từng thời điểm khác nhau nên chúng tôi không bóc tách số tiền cụ thể từng loại phí này là bao nhiêu %. Mà chúng tôi sẽ công bố nó trong phần khách hàng cần thanh toán mỗi kỳ cùng với lãi suất”, đây là một cách lý giải rất mập mờ của bên cho vay.

Biến tướng, cho vay tiền thế chấp tài khoản facebook, icloud
Những cái bẫy tín dụng đen bủa vây người nghèo.

Không chỉ bị mất quyền tự do khi lựa chọn hình thức vay tiền nói trên, việc vay tiền thế chấp bằng tài khoản facebook hoặc tài khoản icloud chắc chắn khiến người vay bị xâm hại đời tư khi thông tin, hình ảnh đời tư, thậm chí là nhạy cảm, của mình được trao hoàn toàn cho nhóm người lạ.

Ngân Giang

Vay nợ dễ dãi, trả gấp nhiều lần vẫn khó rút chân ra

Vay nợ dễ dãi, trả gấp nhiều lần vẫn khó rút chân ra

Thủ tục cho vay dễ dãi, bù lại lãi cắt cổ. Nếu vay 2 triệu đồng qua app tín dụng đen, số tiền người vay được nhận chỉ vỏn vẹn 1,1-1,2 triệu đồng tùy app vì người vay bị thu một loạt thứ phí vô lý.

Chủ đề :

tín dụng đen

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Đột phá trong chuyển đổi số, AIA Việt Nam nhận liền 2 giải thưởng lớn về công nghệ
icon

AIA Việt Nam nhận giải thưởng kép tại Asian Technology Excellence Awards 2021, nhờ 2 dự án ấn tượng và nỗ lực cải tiến chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

 
 
Chanh yên rừng hiếm gặp, chị em háo hức lùng mua 'bất chấp' giá miễn có hàng
icon

Chanh yên mọc hoang dại tự nhiên nên năng suất thấp, có cây chỉ được vài quả, thậm chí có cây cả mùa chẳng được quả nào.

 
 
Một người ở Hà Nội vừa trúng Vietlott hơn 5 tỷ đồng
icon

Có duy nhất một chiếc vé may mắn đã trúng Jackpot 2 trị giá hơn 5,2 tỷ đồng vào tối qua 23/11. Người chơi trúng thưởng đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ tư của tháng 11.

 
Loại bất động sản này hun ‘nóng’ thị trường bất chấp dịch bệnh, nhưng đổ tiền vào vẫn phải cân nhắc
icon

Bất động sản vùng ven là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm do biên độ lợi nhuận khá hấp dẫn. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc dòng tiền, hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng thời điểm này.

 
Masan đạt giải thưởng Châu Á về phát triển bền vững
icon

Ngày 19/11 vừa qua, Công ty CP Tập đoàn Masan đã được công nhận là doanh nghiệp dẫn đầu ở hạng mục Sáng kiến vì Cộng đồng tại giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc & Bền vững Châu Á 2021 (Asia Corporate Excellence and Sustainability Awards - “ACES”).

 
“Cơn điên” đầu cơ chứng khoán và nỗi sợ “bóng ma” 2008 quay lại
icon

Dòng tiền quá hung hãn, mua bán bất chấp, đảo lộn nhiều giá trị cơ bản của hoạt động đầu tư, DN thua lỗ cổ phiếu càng tăng cao, thanh khoản liên tiếp kỷ lục, đang làm nhiều người liên tưởng đến bóng ma năm 2007 - 2008 quay lại...

 
'Cà chua thế hệ 7x - 8x', nhìn đã xấu lại còn đắt gấp 3 cà chua thường nhưng vẫn hút khách mùa dịch
icon

Nếu đã quen với những trái cà chua đỏ chót, căng mọng, vô cùng bắt mắt thì khi nhìn những trái cà chua Sơn La có múi, khách chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên.