Giảm giá thịt lợn: Giảm chi phí trung gian, xử lý tình trạng đầu cơ, găm hàng

Chi phí trung gian lên tới 40% nên cần phải giảm, bên cạnh đó cần tập trung kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ giá, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn.

Tại buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn diễn ra ngày 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra hàng đầu cho ngành chăn nuôi là phải giảm giá thịt lợn xuống ở mức hợp lý để vừa đảm bảo lợi ích của người dân, những người sử dụng thực phẩm thịt lợn, người chăn nuôi và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn

“Chính vì vậy, tại cuộc họp 22/3 vừa rồi Thủ tướng đã yêu cầu triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đưa giá thịt lợn xuống 60.000 đồng/kg lợn hơi vào tháng 4 này, yêu cầu rất mạnh mẽ như vậy. Nhiệm vụ đặt ra là chúng ta phải làm gì để giảm giá thịt lợn như yêu cầu của chính phủ và người dân. Các doanh nghiệp lớn, đại diện cho những người chăn nuôi, cùng chung tay với Chính phủ để làm việc đó”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát giá của chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường. Đặc biệt kiểm soát chi phí khâu trung gian.

“Như doanh nghiệp phản ánh, chi phí này rất lớn, có thể lên tới 40%, cần phải giảm chi phí này. Yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp tập trung kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng, chờ giá, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn”, Phó Thủ tướng nói.

Thứ hai người chăn nuôi, doanh nghiệp phải hứa với Chính phủ, người dân trước mắt đầu tháng 4 sẽ giảm giá lợn hơi xuống 70 nghìn đồng/kg và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đây là nhiệm vụ chính trị, thể hiện trách nhiệm cao của các doanh nghiệp chăn nuôi. Phó Thủ tướng biểu dương các doanh nghiệp đã có quyết định nhân văn, ý thức, trách nhiệm vì đất nước, vì người dân chung tay trong công cuộc chống Covid-19.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành chăn nuôi tăng nguồn cung thịt lợn, phù hợp nhu cầu thị trường; có giải pháp hạ giá thành chăn nuôi, tái cấu trúc ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp, sản xuất theo chuỗi.

Bộ NN&PTNT phải phối hợp với các bộ ngành, địa phương để xây dựng để xây dựng kế hoạch, chiến lược chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng. 

Đồng thời, kiểm soát dịch bệnh tả lợn châu Phi, xây dựng chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn; tiếp tục xây dựng kế hoạch nhập khẩu, triển khai thực hiện nhập khẩu để tăng nguồn cung, góp phần giảm giá thịt lợn. 

“Phải đảm bảo cung ứng đủ thịt lợn trong mùa dịch, không để tình trạng thiếu, gây tâm lý hoang mang, gom hàng, làm hỗn loạn thị trường”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau đề nghị của lãnh đạo Chính Phủ, Bộ NN&PTNT về việc giảm giá bán thịt lợn, 15/15 doanh nghiệp lớn tham dự cuộc họp cho biết sẽ đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70 nghìn/kg từ ngày 1/4.

 

Ông Đào Mạnh Lương, Tổng giám đốc Tập đoàn Mavin, cho biết, trong tình hình hiện nay, cả nước đang ra sức chống dịch Covid-19, vì thế, doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi cũng phải có trách nhiệm trong việc cung cấp giá ổn định, bình ổn để người tiêu dùng có sản phẩm thịt lợn với mức giá hợp lý, phù hợp trong thời kỳ khó khăn này.

Theo ông Lương, thực tế, trong thời gian qua các doanh nghiệp chăn nuôi đã chung tay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ ngành trong việc giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, giá lợn vẫn có chênh lệch cao do phản ánh cung cầu và giá ở khâu trung gian cần kiểm soát chặt chẽ hơn.

Về lâu dài, ông Lương cho rằng cần có giải pháp tổng thể hơn: “Ngành chăn nuôi lợn đã trải qua thời gian dài khủng hoảng về giá, dịch bệnh, dẫn đến tâm lý của hộ chăn nuôi ngại tăng đàn, tán đàn. Hi vọng chính phủ đưa ra một nghị định chuyên đề, một giải pháp tổng thể về tín dụng, đất đai, nguồn lực chính sách phát triển cho các hộ chăn nuôi yên tâm tái đàn, ổn định cung cầu”.

Tại cuộc làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngành thịt lợn có vai trò quan trọng, không chỉ sinh kế cho bộ phận bà con nông dân. Với văn hóa, thói quen tiêu dùng, mặt hàng thịt lợn chiếm tới 65-70% trong rổ thực phẩm. 

“Năm ngoái, riêng yếu tố thịt lợn khiến GDP của toàn ngành nông nghiệp giảm 1,1% GDP, cho thấy nó quan trọng đến mức như thế nào”, ông nói.

Bộ trưởng yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi từ ngày 1/4 nhưng phải minh bạch thông tin chứ không phải tuyên bố xong rồi không làm.

Thừa nhận hiện nay có nhiều khâu trung gian, song theo Bộ trưởng nút thắt này, không thể giải quyết được ngay, trước mắt cần tuyên truyền để giảm bớt khâu này. Tương lai, cần khép kín mô hình từ chăn nuôi, giết mổ, lưu thông, phân phối, giảm bớt khâu trung gian để giữa người tham gia chăn nuôi và người tiêu dùng càng gần nhau.

Diệu Thùy
 
List comment
 
 
Các tỷ phú giàu nhất đồng loạt đón niềm vui bội thu đầu tháng
icon

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam là người kiếm tiền giỏi nhất thị trường khi tổng tài sản tăng vọt 7.860 tỷ đồng trong tuần qua chỉ sau 4 phiên giao dịch. 

 
 
Mua xe điện nào an toàn cho con trước thềm năm học mới?
icon

Trước ma trận thương hiệu, chất lượng, giá bán và chính sách hậu mãi trên thị trường xe điện hiện nay, câu hỏi “nên mua xe nào” luôn khiến các bậc phụ huynh phải loay hoay tìm lời giải.

 
 
Khách hàng mua ô tô đang bị “dắt mũi”?
icon

Sau bao nhiêu năm tồn tại, sự chuyên nghiệp của thị trường ô tô tại Việt Nam vẫn còn là một dấu hỏi.

 
 
Đặc sản “tôm bay” cháy hàng, khách đặt tiền triệu vẫn bị hủy đơn
icon

Đặc sản châu chấu hay còn gọi là 'tôm bay' có giá hơn 200.000 đồng/kg vẫn không có để bán, khách phải đặt trước mới có hàng, thậm chí có hôm dù đặt trước nhưng vẫn bị hủy đơn vì khan hiếm.

 
 
Giá lợn giống nhảy múa, nhiều doanh nghiệp lãi khủng
icon

Nhiều doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn đã tận dụng cơ hội tốt tái, tăng đàn lợn nhằm hốt bạc trong giai đoạn giá neo cao, trước khi giảm mạnh trong những ngày gần đây. 

 
 
Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán
icon

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

 
Hà Nội: Thu giữ gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện gần 5.000 sản phẩm nguyên liệu trà sữa (bột trà sữa, nước siro hoa quả,....) với trọng lượng khoảng gần 10 tấn, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

 
'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?
icon

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn.

 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.