Giảm giá thịt lợn: Giảm chi phí trung gian, xử lý tình trạng đầu cơ, găm hàng

Chi phí trung gian lên tới 40% nên cần phải giảm, bên cạnh đó cần tập trung kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ giá, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn.

Tại buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn diễn ra ngày 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra hàng đầu cho ngành chăn nuôi là phải giảm giá thịt lợn xuống ở mức hợp lý để vừa đảm bảo lợi ích của người dân, những người sử dụng thực phẩm thịt lợn, người chăn nuôi và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn

“Chính vì vậy, tại cuộc họp 22/3 vừa rồi Thủ tướng đã yêu cầu triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đưa giá thịt lợn xuống 60.000 đồng/kg lợn hơi vào tháng 4 này, yêu cầu rất mạnh mẽ như vậy. Nhiệm vụ đặt ra là chúng ta phải làm gì để giảm giá thịt lợn như yêu cầu của chính phủ và người dân. Các doanh nghiệp lớn, đại diện cho những người chăn nuôi, cùng chung tay với Chính phủ để làm việc đó”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát giá của chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường. Đặc biệt kiểm soát chi phí khâu trung gian.

“Như doanh nghiệp phản ánh, chi phí này rất lớn, có thể lên tới 40%, cần phải giảm chi phí này. Yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp tập trung kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ, găm hàng, chờ giá, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt lợn”, Phó Thủ tướng nói.

Thứ hai người chăn nuôi, doanh nghiệp phải hứa với Chính phủ, người dân trước mắt đầu tháng 4 sẽ giảm giá lợn hơi xuống 70 nghìn đồng/kg và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đây là nhiệm vụ chính trị, thể hiện trách nhiệm cao của các doanh nghiệp chăn nuôi. Phó Thủ tướng biểu dương các doanh nghiệp đã có quyết định nhân văn, ý thức, trách nhiệm vì đất nước, vì người dân chung tay trong công cuộc chống Covid-19.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành chăn nuôi tăng nguồn cung thịt lợn, phù hợp nhu cầu thị trường; có giải pháp hạ giá thành chăn nuôi, tái cấu trúc ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp, sản xuất theo chuỗi.

Bộ NN&PTNT phải phối hợp với các bộ ngành, địa phương để xây dựng để xây dựng kế hoạch, chiến lược chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng. 

Đồng thời, kiểm soát dịch bệnh tả lợn châu Phi, xây dựng chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn; tiếp tục xây dựng kế hoạch nhập khẩu, triển khai thực hiện nhập khẩu để tăng nguồn cung, góp phần giảm giá thịt lợn. 

“Phải đảm bảo cung ứng đủ thịt lợn trong mùa dịch, không để tình trạng thiếu, gây tâm lý hoang mang, gom hàng, làm hỗn loạn thị trường”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau đề nghị của lãnh đạo Chính Phủ, Bộ NN&PTNT về việc giảm giá bán thịt lợn, 15/15 doanh nghiệp lớn tham dự cuộc họp cho biết sẽ đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70 nghìn/kg từ ngày 1/4.

 

Ông Đào Mạnh Lương, Tổng giám đốc Tập đoàn Mavin, cho biết, trong tình hình hiện nay, cả nước đang ra sức chống dịch Covid-19, vì thế, doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi cũng phải có trách nhiệm trong việc cung cấp giá ổn định, bình ổn để người tiêu dùng có sản phẩm thịt lợn với mức giá hợp lý, phù hợp trong thời kỳ khó khăn này.

Theo ông Lương, thực tế, trong thời gian qua các doanh nghiệp chăn nuôi đã chung tay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ ngành trong việc giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, giá lợn vẫn có chênh lệch cao do phản ánh cung cầu và giá ở khâu trung gian cần kiểm soát chặt chẽ hơn.

Về lâu dài, ông Lương cho rằng cần có giải pháp tổng thể hơn: “Ngành chăn nuôi lợn đã trải qua thời gian dài khủng hoảng về giá, dịch bệnh, dẫn đến tâm lý của hộ chăn nuôi ngại tăng đàn, tán đàn. Hi vọng chính phủ đưa ra một nghị định chuyên đề, một giải pháp tổng thể về tín dụng, đất đai, nguồn lực chính sách phát triển cho các hộ chăn nuôi yên tâm tái đàn, ổn định cung cầu”.

Tại cuộc làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngành thịt lợn có vai trò quan trọng, không chỉ sinh kế cho bộ phận bà con nông dân. Với văn hóa, thói quen tiêu dùng, mặt hàng thịt lợn chiếm tới 65-70% trong rổ thực phẩm. 

“Năm ngoái, riêng yếu tố thịt lợn khiến GDP của toàn ngành nông nghiệp giảm 1,1% GDP, cho thấy nó quan trọng đến mức như thế nào”, ông nói.

Bộ trưởng yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi từ ngày 1/4 nhưng phải minh bạch thông tin chứ không phải tuyên bố xong rồi không làm.

Thừa nhận hiện nay có nhiều khâu trung gian, song theo Bộ trưởng nút thắt này, không thể giải quyết được ngay, trước mắt cần tuyên truyền để giảm bớt khâu này. Tương lai, cần khép kín mô hình từ chăn nuôi, giết mổ, lưu thông, phân phối, giảm bớt khâu trung gian để giữa người tham gia chăn nuôi và người tiêu dùng càng gần nhau.

Diệu Thùy
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

 
Từ hôm nay 13/5, lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Từ hôm nay (13/5), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất, như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất tiền gửi...

Vừa có người trúng Jackpot gần 200 tỷ và trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 5
icon

Duy nhất có 1 chiếc vé trúng giải Jackpot 1 của Vietlott vào tối nay 12/5, Vietlott đã tìm được chủ nhân may mắn trúng Jackpot có giá trị gần 200 tỷ đồng.

Làm thế nào để đổi xe cũ lấy ô tô VinFast?
icon

Không lo bị ép giá, không lo thủ tục phức tạp, được tặng thêm tiền khi đổi xe…, chưa bao giờ khách hàng Việt có cơ hội đổi sang “chiếc xe trong mơ” dễ dàng đến thế với chương trình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ô tô.

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ
icon

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản trong vài năm trở lại đây.

Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.