Giá xăng dầu sắp tăng mạnh?
 

Giá xăng dầu sắp tăng mạnh?

Sau 2 đợt kìm giữ giá, cùng với thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, giá bán lẻ mặt hàng xăng trong nước sắp tăng giá mạnh?

Đáng lý ngày 4/5 là tới đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, thế nhưng cho dù thời điểm điều chỉnh giá trôi qua vẫn không hề có động tĩnh nào từ cơ quan điều hành được đưa ra. Còn phía doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, sau khi tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, mức lỗ của doanh nghiệp trên mỗi lít xăng tăng đột biến.

Cụ thể, nếu trước đây mức lỗ của doanh nghiệp chỉ khoảng 200-300 đồng/lít xăng thì nay khoản lỗ đối với mặt hàng xăng xấp xỉ 2.000 đồng/lít xăng (sau khi trừ đi khoản bù từ Quỹ bình ổn giá 991 đồng/lít). 

Tuy thuế nhập khẩu xăng đã giảm về 20%, nhưng việc tăng thuế môi trường đối với mặt hàng này từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít từ ngày 1/5 cũng đã ít nhiều tác động tới giá xăng. Bởi theo quy định các doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ lưu thông xăng dầu trong 30 ngày, thuế môi trường tăng từ 1/5 thì doanh nghiệp có 15 ngày trong chu kỳ dự trữ phải chịu thuế môi trường cao, trong khi thuế nhập khẩu lại chưa giảm.

Giá xăng dầu sắp tăng mạnh? - ảnh 1

Sau 2 đợt kìm giữ giá, giá xăng bán lẻ trong nước sắp tăng "sốc" cùng đà tăng mạnh của giá thế giới?

Cùng với đó, diễn biến giá các mặt hàng xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu chính của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Việt Nam) trong xu thế tăng liên tục kể từ đợt điều chỉnh ngày 13/4 vừa qua. Cập nhật từ Bộ Công thương cho biết, ngày 30/4 xăng Ron 92 có giá 79,64 USD/thùng, dầu hỏa 76,82 USD/thùng, dầu diesel là 77,45 USD/thùng, dầu hoả là 76,82 USD/thùng, và madut là 378,68 USD/tấn. So với giá của ngày 28/4 – ngày đáng lẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày của Nghị định 83, thì mỗi thùng xăng Ron 92 đắt hơn 0,55 USD/thùng; dầu hỏa cao hơn 2,02 USD/thùng; dầu diesel cao hơn 2,3 USD/thùng và dầu madut là 13,74 USD/tấn.

Một yếu tố khác, dù gián tiếp, nhưng cũng sẽ được các cơ quan quản lý đặt lên “bàn cân” trong quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu trong nước lần này, đó là hiện giá bán lẻ xăng dầu của các nước trong khu vực có chung đường biên giới với Việt Nam đều đã đang cao hơn từ 2.100 – 6.200 đồng/lít. Đơn cử, giá xăng bán lẻ tại thị trường Campuchia ngày 2/5/2014 là 23.545 đồng/lít; Trung Quốc là 19.472 đồng/lít, Lào là 22.568 đồng/lít… Việc giá bán lẻ xăng trong nước quá thấp rất có thể sẽ dẫn tới tái diễn tình trạng “thẩm lậu” xăng dầu qua biên giới trong thời gian tới.

 

Rõ ràng, áp lực tăng giá đối với mặt hàng xăng trong đợt điều hành tới đây là hiện hữu. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu, đủ để các doanh nghiệp không bị “lỗ”, hay sẽ trích tiếp Quỹ bình ổn giá để mức tăng không quá “nặng” phụ thuộc vào sự tính toán của cơ quan điều hành. Có điều, trong bối cảnh Quỹ bình ổn đã được “xả” trong 2 đợt điều chỉnh trước đó thì hiện số dư còn lại sẽ không còn nhiều để “bù” giá. Vì thế, việc xả tiếp Quỹ bình ổn trong trường hợp này là khó khả thi.

Cũng theo quy định tại Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, biên độ điều chỉnh giá xăng dầu được thực hiện theo 3 mức: khi yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng 3%, thương nhân đầu mối được quyền quyết định giá bán lẻ tương ứng. Giá cơ sở tăng trên 3%-7%, thương nhân phải xin phép ý kiến liên bộ. Giá tăng trên 7% phải báo cáo Thủ tướng.

Sự “chần chừ” của cơ quan điều hành trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu lần này, dù đã tới ngày điều chỉnh giá bán, có thể hiểu là một sự cân nhắc kỹ lưỡng để tránh “sốc” tâm lý cho người dân.

Từ đầu năm tới nay, giá xăng bán lẻ trong nước có đợt tăng giá duy nhất vào ngày 11/3 với mức tăng 1.600 đồng/lít. Hiện, giá xăng bán lẻ đang ở mức 17.280 đồng/lít; giá dầu diesel ở 15.883 đồng/lít; dầu hoả có giá 16.070 đồng/lít, dầu madut mức 12.761 đồng/kg. 

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.

 
Vay tiêu dùng thông minh: Thời hạn vay ảnh hưởng đến lãi suất thực trả
icon

Nhiều người đi vay có cùng thắc mắc, sau khi tất toán khoản vay và tính lại thì lãi suất thực tế lại cao hơn lãi suất thỏa thuận mà không biết rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lãi suất thực trả.