Giá lợn hơi tăng mạnh, thịt lợn nhập khẩu giá bèo 1,5 USD/kg tràn vào

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã chạm mốc 55.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhập khẩu thịt lợn cũng ghi nhận tăng gấp đôi.Việt Nam đã nhập khẩu 678 tấn trong tháng 6/2018 với giá trung bình chỉ 1,5 USD/kg.

Theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), từ đầu tháng 7/2018 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước tăng mạnh do người dân mới tái đàn, nguồn cung trên thị trường còn hạn chế.

Lợn hơi chạm mốc 55.000 đồng/kg

Trong 20 ngày đầu tháng 7/2018, giá lợn hơi tại khu vực Miền Bắc duy trì được xu hướng tăng, mức tăng cao nhất tới 3.000 đồng/kg, còn phổ biến là tăng khoảng 2.000 đồng/kg.

Hiện, giá lợn hơi tại miền Bắc đang được giao dịch trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.

Đợt tăng giá trong thời qua đã đưa giá lợn hơi tại Bắc Giang và Hưng Yên lên mức 55.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Nhiều địa phương cũng ghi nhận mức giá cao, như Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nam đạt 53.000 – 54.000 đồng/kg; Thái Bình, Tuyên Quang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Nam Định dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg; Hải Dương và Sơn La đạt 54.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, giá lợn hơi tăng 500 đồng lên 53.500 đồng/kg. Các công ty chăn nuôi lớn của miền Bắc cũng tăng giá lợn hơi thêm 1.000 đồng/kg, lên 53.000 đồng/kg.

Còn tại miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi biến động nhẹ. Giá lợn hơi tại miền Trung giao dịch trong khoảng 43.000 - 53.000 đồng/kg. Các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đều có giá trên 50.000 đồng/kg.

Từ Thừa Thiên Huế trở vào, giá heo hơi dao động trong khoảng 46.000 - 49.000 đồng/kg. Riêng tại Đắk Lắk, giá thịt lợn hơi đang ở mức thấp nhất trong khu vực, với mức 43.000 đồng/kg.

Nhìn chung, giá lợn hơi tại khu vực vẫn ở mức cao, mức giá để người nông dân có lãi thấp nhất là 43.000 đồng/kg. Đây cũng là khu vực có mức chênh lệch về giá cao nhất cả nước.

Giá lợn hơi tại khu vực miền Nam liên tục tăng so với cuối tháng 6/2018, giá lợn hơi tại khu vực đang trong khoảng 46.000 - 48.000 đồng/kg.

 

Mức giá cao nhất khu vực đang được ghi nhận tại Hậu Giang, đạt 48.000 đồng/kg. Các địa phương như Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Bình Dương, Vĩnh Long... dao động trong khoảng 46.000 - 47.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất khu vực là tại Sóc Trăng, ĐồngTháp, trung bình đạt 46.000 đồng/kg.

Nhập khẩu thịt lợn tăng mạnh

Về nhập khẩu, dẫn theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tháng 6/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 26,87 nghìn tấn, trị giá 38,68 triệu USD, giảm 9,5% về lượng và giảm 9,2% về trị giá so với tháng 5/2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 35 thị trường trên thế giới, trong đó Hoa Kỳ cung cấp 30% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của Việt Nam. Đứng thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 10,9% tổng lượng thịt và sản phẩm thịt nhập khẩu.

Mặc dù nhập khẩu các sản phẩm thịt giảm cả về số lượng và giá trị nhưng đáng chú ý, riêng mặt hàng thịt lợn lại tăng gấp đôi.

Cụ thể, trong tháng 6/2018, Việt Nam đã nhập khẩu thịt lợn đã qua giết mổ đạt 678 tấn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5/2018, giá nhập khẩu trung bình đạt 1.524 USD/tấn, tương đương 1,5 USD/kg, tăng 0,1% so với tháng 5/2018.

Giá lợn hơi sẽ giảm dần vào cuối năm

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn hơi tăng trở lại và giữ ở mức cao trong tháng 5-6-7 có lợi cho người sản xuất đã thúc đẩy người chăn nuôi thâm canh tăng năng suất, tăng sản lượng. Do đó giá lợn hơi trong nước sẽ giảm dần trong các tháng cuối năm, do nguồn cung ra thị trường tăng cao. Nguồn cung thịt lợn sẽ cao hơn từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Do giá lợn trong nước tăng cao nên đã có hiện tượng lợn Trung Quốc nhập lậu vào trong nước ở một số tỉnh biên giới. Thịt đông lạnh giá rẻ của các nước Ôxtrâylia, Mỹ, Brasil, Canada…nhập khẩu vào nước ta. 

Do đó, Cục Chăn nuôi khuyến cáo, cần tăng cường kiểm soát nhập khẩu các loại gia súc, gia cầm, sản phẩm chăn nuôi, nhất là vấn đề nhập tiểu ngạch và tạm nhập tái xuất nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, an toàn thực phẩm, gian lận thương mại bảo vệ người tiêu dùng và thị trường chăn nuôi trong nước.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Sầu riêng từ xa xỉ thành bình dân, vài chục ngàn mỗi quả
icon

Sầu riêng nay không còn là loại trái cây của nhà giàu như những năm trước mà ngày càng bình dân hơn do xuất khẩu giảm mạnh

 
 
Hàu nướng vỉa hè giá 5K/con, tiểu thương bán cả nghìn con kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Những xe bán dạo với biển báo hàu nướng 5K luôn tấp nập khách mua mỗi chiều tối. Theo các tiểu thương chia sẻ, số lượng hàu mỗi ngày bán ra lên tới cả nghìn con chứ không đùa.

 
 
Ocean Group xóa nợ cho ông Hà Văn Thắm
icon

Theo báo cáo tài chính của Công ty mẹ CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC), hiện nay các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ 

 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.