Giá lợn hơi tăng chưa từng có, khó chờ giá giảm

Ngày 20/5, giá lợn hơi có nơi đã chạm mốc 100.000 đồng/kg. Giá lợn giống cũng tăng chóng mặt, hiện ở mức 3,5-4 triệu đồng/con.

Ngày 20/5, theo khảo sát của PV, giá lợn hơi tại nhiều nơi đang ở mức rất cao, phổ biến từ 92.000-98.000 đồng/kg.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi đẹp tại chợ đầu mối gia súc-gia cầm Hà Nam được giao dịch ở mức 100.000 đồng/kg. Tại một số tỉnh như Hưng Yên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Sơn La... giá lợn hơi từ 95.000-97.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng chưa từng có, khó chờ giá giảm
Giá lợn hơi tăng chưa từng thấy, có nơi 100.000 đồng/kg

Tại miền Trung, giá lợn hơi từ 88.000-92.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi ngang ngửa với miền Bắc, dao động từ 95.000-96.000 đồng/kg. Nguồn cung thiếu hụt là nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng.

Anh Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Cổ Đông (Hà Nội) cho biết, mặc dù đợt này giá lợn hơi tăng chóng mặt nhưng bà con cũng không có lợn để bán.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay, tại Đồng Nai, giá lợn hơi hiện đang ở mức 96.000-98.000 đồng/kg. Cá biệt, có nơi thương lái phải mua nhỏ lẻ lợn hơi ở mức 100.000 đồng/kg.

“Hiện nay giá tăng do cung cầu, cung thiếu quá, thương lái không mua được nên phải mua giá cao để có hàng bán”, ông Đoán nói.

Theo ông Đoán tình trạng thiếu lợn sẽ tiếp tục kéo dài. Hi vọng đến cuối năm mới có thể đáp ứng đủ, lúc đó mới mong giá lợn trở về bình ổn. Tuy nhiên lợn con giống trên thị trường hiện rất khan hiếm, giá cao khiến người chăn nuôi không dám tái đàn.

“Hiện nay con giống quá đắt, một kg lợn hơi giống khoảng 400.000 đồng, tương đương 3-3,5 triệu/con giống (8-10kg). Lợn hậu bị (lợn nái) cũng khan hiếm, giá khoảng 15 triệu/con. Chính vì thế mà nhiều hộ, trang trại chăn nuôi có lợn thịt thì cũng để lại nuôi làm lợn hậu bị, mặc dù nuôi lợn thịt để làm hậu bị là sai về mặt kỹ thuật”, ông Đoán nói.

Về nhập khẩu thịt lợn, theo Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, lượng nhập khẩu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, việc cung ứng cho thị trường không đáng bao nhiêu so với nhu cầu. Mặt khác, tâm lý người tiêu dùng vẫn chưa có thói quen sử dụng thịt lợn đông lạnh, giá thịt lợn nhập khẩu đến tay người tiêu dùng cũng không hẳn là quá rẻ nên thịt chủ yếu phục vụ chế biến, cho các nhà hàng, bếp ăn.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu hiện nay cũng dè chừng vì giá nhập khẩu thịt lợn tại các nước như Mỹ, Canada, Brazil… cũng tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá thịt lợn trên thị trường.

Tại các chợ, giá thịt lợn hiện đang ở mức 160.000- 200.000 đồng/kg. Do giá lợn hơi tăng nên một số loại như nạc vai, ba chỉ... được điều chỉnh tăng thêm 10.000 đồng/kg so với trước. Theo phản ánh của các tiểu thương, giá thịt lợn đắt, cộng với thời tiết nắng nóng nên sức mua mặt hàng này giảm. Nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ thịt lợn sang thực phẩm khác như tôm, cá, gà, vịt....

Mới đây, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 15/5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu. Nguồn cung thiếu là nguyên nhân khiến giá thịt lợn không thể giảm.

“Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2019 so với 2018 thiếu 20-21% tổng đàn lợn cũng như sản lượng thịt cung cấp cho thị trường. 3 tháng đầu năm 2020 lại tiếp tục giảm 20% nữa so với cùng kỳ năm 2019. Đó là con số được cung cấp nhưng nhiều địa phương như Bắc Giang còn phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%”, Thứ trưởng Hải nói.

Giá con giống quá đắt và còn khoảng 17-18 tỉnh địa phương chưa công bố hết dịch khiến người nông dân chưa yên tâm để tái đàn. 

Cũng theo Thứ trưởng Hải, sớm nhất phải hết năm nay lượng lợn cung cấp ra thị trường mới tương đương trước khi có dịch.

Diệu Thùy

Giá lợn hơi "lên đỉnh": Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!

Giá lợn hơi "lên đỉnh": Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

 
List comment
 
 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
 
Thu nhập 10 - 20 triệu có nên mua ô tô, chi phí “nuôi” xe ra sao?
icon

Để sở hữu một chiếc ô tô, dù bạn đã có đủ tiền mua thì vẫn sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ, tránh rơi vào tình trạng mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Muôn màu chuyện nghề môi giới BĐS: Kẻ sống được, người bỏ nghề
icon

Thực tế, BĐS mùa dịch bệnh hay lúc nóng sốt sẽ luôn có người làm được, người không làm được. Môi giới BĐS vốn là nghề khắc nghiệt, có tính đào thải rất cao…

 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.

 
Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán
icon

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.