Giá lợn hơi tăng chưa từng có, khó chờ giá giảm

Ngày 20/5, giá lợn hơi có nơi đã chạm mốc 100.000 đồng/kg. Giá lợn giống cũng tăng chóng mặt, hiện ở mức 3,5-4 triệu đồng/con.

Ngày 20/5, theo khảo sát của PV, giá lợn hơi tại nhiều nơi đang ở mức rất cao, phổ biến từ 92.000-98.000 đồng/kg.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi đẹp tại chợ đầu mối gia súc-gia cầm Hà Nam được giao dịch ở mức 100.000 đồng/kg. Tại một số tỉnh như Hưng Yên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Sơn La... giá lợn hơi từ 95.000-97.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng chưa từng có, khó chờ giá giảm
Giá lợn hơi tăng chưa từng thấy, có nơi 100.000 đồng/kg

Tại miền Trung, giá lợn hơi từ 88.000-92.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi ngang ngửa với miền Bắc, dao động từ 95.000-96.000 đồng/kg. Nguồn cung thiếu hụt là nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng.

Anh Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Cổ Đông (Hà Nội) cho biết, mặc dù đợt này giá lợn hơi tăng chóng mặt nhưng bà con cũng không có lợn để bán.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho hay, tại Đồng Nai, giá lợn hơi hiện đang ở mức 96.000-98.000 đồng/kg. Cá biệt, có nơi thương lái phải mua nhỏ lẻ lợn hơi ở mức 100.000 đồng/kg.

“Hiện nay giá tăng do cung cầu, cung thiếu quá, thương lái không mua được nên phải mua giá cao để có hàng bán”, ông Đoán nói.

Theo ông Đoán tình trạng thiếu lợn sẽ tiếp tục kéo dài. Hi vọng đến cuối năm mới có thể đáp ứng đủ, lúc đó mới mong giá lợn trở về bình ổn. Tuy nhiên lợn con giống trên thị trường hiện rất khan hiếm, giá cao khiến người chăn nuôi không dám tái đàn.

“Hiện nay con giống quá đắt, một kg lợn hơi giống khoảng 400.000 đồng, tương đương 3-3,5 triệu/con giống (8-10kg). Lợn hậu bị (lợn nái) cũng khan hiếm, giá khoảng 15 triệu/con. Chính vì thế mà nhiều hộ, trang trại chăn nuôi có lợn thịt thì cũng để lại nuôi làm lợn hậu bị, mặc dù nuôi lợn thịt để làm hậu bị là sai về mặt kỹ thuật”, ông Đoán nói.

Về nhập khẩu thịt lợn, theo Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, lượng nhập khẩu hiện không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, việc cung ứng cho thị trường không đáng bao nhiêu so với nhu cầu. Mặt khác, tâm lý người tiêu dùng vẫn chưa có thói quen sử dụng thịt lợn đông lạnh, giá thịt lợn nhập khẩu đến tay người tiêu dùng cũng không hẳn là quá rẻ nên thịt chủ yếu phục vụ chế biến, cho các nhà hàng, bếp ăn.

 

Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu hiện nay cũng dè chừng vì giá nhập khẩu thịt lợn tại các nước như Mỹ, Canada, Brazil… cũng tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá thịt lợn trên thị trường.

Tại các chợ, giá thịt lợn hiện đang ở mức 160.000- 200.000 đồng/kg. Do giá lợn hơi tăng nên một số loại như nạc vai, ba chỉ... được điều chỉnh tăng thêm 10.000 đồng/kg so với trước. Theo phản ánh của các tiểu thương, giá thịt lợn đắt, cộng với thời tiết nắng nóng nên sức mua mặt hàng này giảm. Nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ thịt lợn sang thực phẩm khác như tôm, cá, gà, vịt....

Mới đây, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 15/5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu. Nguồn cung thiếu là nguyên nhân khiến giá thịt lợn không thể giảm.

“Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2019 so với 2018 thiếu 20-21% tổng đàn lợn cũng như sản lượng thịt cung cấp cho thị trường. 3 tháng đầu năm 2020 lại tiếp tục giảm 20% nữa so với cùng kỳ năm 2019. Đó là con số được cung cấp nhưng nhiều địa phương như Bắc Giang còn phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%”, Thứ trưởng Hải nói.

Giá con giống quá đắt và còn khoảng 17-18 tỉnh địa phương chưa công bố hết dịch khiến người nông dân chưa yên tâm để tái đàn. 

Cũng theo Thứ trưởng Hải, sớm nhất phải hết năm nay lượng lợn cung cấp ra thị trường mới tương đương trước khi có dịch.

Diệu Thùy

Giá lợn hơi "lên đỉnh": Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!

Giá lợn hơi "lên đỉnh": Không thể giữ mãi 1 giá khi bên ngoài tăng vọt!

Bản chất của giá thịt lợn hiện nay là vấn đề cung cầu, họ không thể giữ mãi một giá khi giá bên ngoài cao vọt lên. Nhiều địa phương như Bắc Giang phản ánh tình trạng cả lợn giống và lợn thịt thiếu đến 50% thậm chí trên 50%.

 
List comment
 
Vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tăng trưởng 22% năm 2019?
icon

Năm 2019 được xem là khó khăn đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Hà Nội có 58 dự án và TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt. Vậy vì sao môi giới và bán nhà của Đất Xanh tiếp tục tăng trưởng 22% trong năm 2019?

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Giá vàng hôm nay 21/5: Vàng trong nước đi ngang, giá thấp hơn thế giới
icon

Trong phiên giao dịch đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 21/5 trong nước có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng đạt mốc 49 triệu đồng/lượng. 

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

 
Bãi đỗ xe “biến hình” thành chung cư: Lợi ích cho ai?
icon

Chuyển đổi những khu đất quy hoạch làm bãi đỗ xe sang xây dựng nhà chung cư cao tầng, rồi lại muốn xẻ thịt công viên làm bãi đỗ là những chuyện gây bức xúc cho người dân ở Hà Nội

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.