Giá lợn hơi bắt đầu "hạ nhiệt" nhỏ giọt
Mặc dù nguồn cung hạn hẹp nhưng dự báo giá thịt lợn trong tháng 6 sẽ không có nhiều biến động do vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm.
Tại miền Bắc, giá lợn hơi đồng loạt giảm, từ đầu tháng 6 đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm tại nhiều địa phương, đưa giá xuống dưới mức 50.000 đồng/kg.
Cụ thể, hiện giá lợn hơi tại Yên Bái, Phú Thọ, Hưng Yên, Thái Nguyên, Tuyên Quang giảm khoảng 1.000 - 2.000 đồng so với cuối tháng 5, xuống còn 48.000 - 50.000 đồng/kg.
“Giá lợn hơi chững lại một phần do thời tiết đã sang hè, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm. Ngoài ra, giá lợn đã ở mức có lãi nên nhiều hộ không găm hàng mà bán để tái đầu tư nhưng ít trường hợp tăng đàn”, Bộ Công Thương cho hay.
Tại miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi hiện giao dịch trong khoảng 45.000 - 51.000 đồng/kg.
Trong đó, giá lợn hơi tại các tỉnh Bắc Trung Bộ duy trì ở mức cao 48.000 - 50.000 đồng/kg, với Nghệ An là địa phương duy nhất ghi nhận mức 51.000 đồng.
Các tỉnh Trung Trung Bộ báo giá lợn hơi dao động quanh mức 48.000 đồng/kg. Còn lại khu vực Nam Trung Bộ có giá lợn hơi thấp nhất, dao động quanh mức 45.000 - 47.000 đồng/kg.
Tại miền Nam giá lợn hơi trung bình giảm nhẹ còn 48.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Sóc Trăng, Long An, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu xuống còn khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg.
Các tỉnh trọng điểm như Đồng Nai, TP. HCM, Tiền Giang, Cà Mau đang dao động quanh mức 45.000 - 50.000 đồng/kg.
“Nhìn chung, trong 10 ngày đầu tháng 6/2018, giá lợn hơi trong khu vực trung bình giảm khoảng 2.000 đồng, xuống còn 48.000 đồng/kg. Thời gian qua, giá lợn hơi tăng mạnh chủ yếu do nguồn cung chưa phục hồi sau khi các hộ chăn nuôi giảm đàn và tạm dừng nuôi lợn trong đợt khủng hoảng giá năm 2017. Hiện tại ước tính số lượng lợn cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tình hình thiếu hụt nguồn cung như hiện nay cũng không quá lo ngại, bởi ngoài nguồn cung từ các hộ chăn nuôi còn có nguồn cung từ các công ty chăn nuôi lớn có khả năng đáp ứng được nhu cầu thị trường”, Bộ Công Thương nhận định.
Không chỉ thịt lợn mà giá thịt gà cũng giảm do nguồn cung dồi dào so với nhu cầu. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện giá gà thịt công nghiệp lông trắng tại trại đạt bình quân 28.000 đồng/kg, giảm 3,4% so với cuối tháng 5/2018.
Tại khu vực Đông Nam Bộ, loại gà này có giá bình quân là 29.000 đồng/kg, giảm 3,3%. Giá gà thịt công nghiệp lông màu bình quân tại trại ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ cũng giảm nhẹ 3,2% và 5,8% so với tháng 5, xuống còn 30.000 đồng/kg và 32.000 đồng/kg.
Ước tính tổng đàn gia cầm của cả nước tăng khoảng 6,9% so với cùng thời điểm năm 2017.
Theo thống kê từ số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 4/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 19,75 nghìn tấn, kim ngạch đạt 30,64 triệu USD, giảm 19,7% về lượng và giảm 21,3% về kim ngạch so với tháng 3.
Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 34 thị trường trên thế giới, trong đó Hoa Kỳ chiếm 37,3% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu, đạt 7,36 nghìn tấn. Đứng thứ hai là Ba Lan chiếm 9,8% đạt 1,93 nghìn tấn.
Trong tháng 4/2018 Việt Nam đã nhập khẩu lượng thịt lợn đã qua giết mổ đạt 477 tấn, trị giá 797,25 nghìn USD, giảm mạnh cả về lượng và trị giá, giảm 44,8% về lượng và giảm 46,2% về trị giá so với tháng 3/2018.
Cũng theo thông tin từ Bộ Công Thương, tại thị trường Trung Quốc, đầu tháng 6/2018, giá lợn hơi liên tục được điều chỉnh, hiện giao dịch trong ngưỡng 10,77 NDT/kg (tương đương 38.343,96 đồng/kg), so với cuối tháng 5/2018 giá giảm 0,25 NDT/kg.
Theo báo cáo mới nhất của USDA, sản lượng thịt lợn toàn cầu dự báo sẽ tăng hơn 2% trong năm 2018 lên 113,5 triệu tấn.
Trung Quốc là nước có sản lượng thịt lợn sản xuất ra lớn nhất thế giới năm 2018 với gần 54,65 triệu tấn, chiếm 48,2% tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu.
Tiếp đến là khu vực EU với 24,05 triệu tấn và Mỹ sẽ sản xuất khoảng 12,17 triệu tấn, lần lượt chiếm 21,2% và 10,7% tổng sản lượng.
Sản lượng thịt lợn của Việt Nam ước tính trong năm 2018 là 2,8 triệu tấn.