Giá giảm, tiêu thụ hoa cũng giảm mạnh, người trồng hoa Đà Lạt lao đao

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tác động đến cuộc sống người dân, nhất là đối với những người trồng hoa ở Đà Lạt. Chưa khi nào người trồng hoa nơi đây phải đối mặt với tình trạng rớt giá kéo dài như hiện nay.

Hoa hồng được tập kết về một doanh nghiệp để cung cấp cho thị trường

PV đã trực tiếp đến những vườn hoa quanh TP Đà Lạt. Tại làng hoa Vạn Thành (phường 5, TP Đà Lạt), ông Nguyễn Văn Hùng, một người có thâm niên hàng chục năm trồng hoa hồng, buồn bã đưa chúng tôi ra thăm trang trại trồng hoa rộng gần 1ha trong nhà kính và cho biết, chưa bao giờ người trồng hoa như ông lại lâm vào cảnh khó khăn kéo dài như hiện nay.

"Từ sau Tết cổ truyền 2020, dịch COVID-19 lan rộng, bùng phát toàn cầu, tác động đến mọi khía cạnh kinh tế xã hội, trong đó, những làng hoa ở Đà Lạt cũng không ngoại lệ. Giá các loại hoa, trong đó có hoa hồng giảm xuống chạm đáy. Ngay cả những đợt lễ lớn như Valentine (14/2) hay Quốc tế phụ nữ (8/3) vừa qua, giá các loại hoa hồng vẫn chưa bằng một nửa của những năm trước", ông Hùng nói.

Nông dân thu hoạch hoa ở Làng hoa Vạn Thành

Theo khảo sát của PV, thời điểm hiện nay, giá hoa hồng ở Đà Lạt tiếp tục xuống thấp, giá mua tại vườn chỉ từ 300 đến 500 đồng/bông, bằng 1/3 thời điểm chưa xảy ra đại dịch. Với tình trạng rớt giá như vậy, người trồng hoa hồng như ông Hùng phải chấp nhận thua lỗ vì phải gánh nhiều chi phí đầu tư như phân bón, thuốc trừ sâu, điện, nước tưới, nhân công lao động...

Không riêng gì ông Hùng, không ít gia đình trồng hoa ở TP Đà Lạt cũng lâm vào cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Anh Đỗ Văn Ngọc (SN 1983), người trồng hoa cúc tại Đa Thiện (TP Đà Lạt) cho biết, vụ hoa cúc vừa rồi, gia đình anh đầu tư gần 40 triệu đồng trồng 2.000m2 trong nhà kính. Với giá bán thông thường như mọi năm, anh Ngọc dự kiến sẽ có lãi ít nhất 30 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì chỉ mong hòa vốn.

 

Hoa cắt ở vườn được công nhân đóng gói để chuyển đi các tỉnh.

Dịch bệnh đã tác động tiêu cực tới tâm lý người dân và thị trường tiêu thụ. Hiện tại, hoa cúc đóa lưới và cúc chùm tại vườn có giá dao động từ 800 đồng đến 1.400 đồng/cành. Nếu hoa cúc chất lượng xấu, cây nhiễm bệnh, thương lái sẽ không mua, người trồng hoa chỉ còn cách nhổ bỏ tiêu hủy. 

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên thu mua, vận chuyển hoa Đà Lạt đi tiêu thụ trong và ngoài nước cho biết, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, các đầu mối chuyên nhập hoa từ doanh nghiệp giảm từ 70 – 80% sản lượng, tương ứng với đó là số lượng tiêu thụ hoa trên thị trường cũng giảm mạnh.

Tiêu thụ hoa giảm nên số lượng hoa phải trữ tại kho lạnh khá nhiều

Đây là doanh nghiệp có tỉ lệ hoa xuất đi thị trường Lào và Campuchia chiếm tới 50%. Tuy nhiên do dịch bệnh ngày càng phức tạp nên không thể xuất hoa sang hai nước này tiêu thụ.

"Do thị trường tiêu thụ chậm, lượng hoa tồn đọng trong kho lạnh khá nhiều. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì cơn khủng hoảng về giá hoa sẽ vẫn còn duy trì!..”, ông Phạm Minh Khang nhận định.

Vũ Linh
 
List comment
 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.

 
 
Khám phá chợ “mực nháy, cá nhảy” tờ mờ sáng ở Đà Nẵng
icon

Chợ cá họp ngay trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) từ sáng sớm với đủ các loại hải sản tươi sống. Lúc mặt trời lên cao cũng là lúc chợ tan.

 
Mua vàng ở đâu rẻ nhất thế giới?
icon

Hoạt động kinh doanh vàng ở Dubai (UAE) rất sôi động, đặc biệt là giao dịch mua vàng vì nơi đây không đánh thuế mặt hàng kim loại quý này.

 
Luxury Skylake Villa - Không gian xanh đẳng cấp mang phong cách nghệ thuật tối giản
icon

Hãy nhắm mắt và tưởng tượng, một sớm mai được thiên nhiên đánh thức bằng tiếng gió đung đưa cây cỏ, bằng tiếng chim hót và ánh bình minh lấp ló sau vẻ đẹp ngoạn mục của đường chân trời...

 
Khách sạn phố cổ cửa đóng then cài
icon

Du lịch Thủ đô đang rơi vào tình cảnh đìu hiu ế khách.Khách sạn phố cổ Hà Thành đang rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều khách sạn đã đóng cửa gần nửa năm.

 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.