Giá giảm, tiêu thụ hoa cũng giảm mạnh, người trồng hoa Đà Lạt lao đao

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tác động đến cuộc sống người dân, nhất là đối với những người trồng hoa ở Đà Lạt. Chưa khi nào người trồng hoa nơi đây phải đối mặt với tình trạng rớt giá kéo dài như hiện nay.

Hoa hồng được tập kết về một doanh nghiệp để cung cấp cho thị trường

PV đã trực tiếp đến những vườn hoa quanh TP Đà Lạt. Tại làng hoa Vạn Thành (phường 5, TP Đà Lạt), ông Nguyễn Văn Hùng, một người có thâm niên hàng chục năm trồng hoa hồng, buồn bã đưa chúng tôi ra thăm trang trại trồng hoa rộng gần 1ha trong nhà kính và cho biết, chưa bao giờ người trồng hoa như ông lại lâm vào cảnh khó khăn kéo dài như hiện nay.

"Từ sau Tết cổ truyền 2020, dịch COVID-19 lan rộng, bùng phát toàn cầu, tác động đến mọi khía cạnh kinh tế xã hội, trong đó, những làng hoa ở Đà Lạt cũng không ngoại lệ. Giá các loại hoa, trong đó có hoa hồng giảm xuống chạm đáy. Ngay cả những đợt lễ lớn như Valentine (14/2) hay Quốc tế phụ nữ (8/3) vừa qua, giá các loại hoa hồng vẫn chưa bằng một nửa của những năm trước", ông Hùng nói.

Nông dân thu hoạch hoa ở Làng hoa Vạn Thành

Theo khảo sát của PV, thời điểm hiện nay, giá hoa hồng ở Đà Lạt tiếp tục xuống thấp, giá mua tại vườn chỉ từ 300 đến 500 đồng/bông, bằng 1/3 thời điểm chưa xảy ra đại dịch. Với tình trạng rớt giá như vậy, người trồng hoa hồng như ông Hùng phải chấp nhận thua lỗ vì phải gánh nhiều chi phí đầu tư như phân bón, thuốc trừ sâu, điện, nước tưới, nhân công lao động...

Không riêng gì ông Hùng, không ít gia đình trồng hoa ở TP Đà Lạt cũng lâm vào cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Anh Đỗ Văn Ngọc (SN 1983), người trồng hoa cúc tại Đa Thiện (TP Đà Lạt) cho biết, vụ hoa cúc vừa rồi, gia đình anh đầu tư gần 40 triệu đồng trồng 2.000m2 trong nhà kính. Với giá bán thông thường như mọi năm, anh Ngọc dự kiến sẽ có lãi ít nhất 30 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì chỉ mong hòa vốn.

 

Hoa cắt ở vườn được công nhân đóng gói để chuyển đi các tỉnh.

Dịch bệnh đã tác động tiêu cực tới tâm lý người dân và thị trường tiêu thụ. Hiện tại, hoa cúc đóa lưới và cúc chùm tại vườn có giá dao động từ 800 đồng đến 1.400 đồng/cành. Nếu hoa cúc chất lượng xấu, cây nhiễm bệnh, thương lái sẽ không mua, người trồng hoa chỉ còn cách nhổ bỏ tiêu hủy. 

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên thu mua, vận chuyển hoa Đà Lạt đi tiêu thụ trong và ngoài nước cho biết, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, các đầu mối chuyên nhập hoa từ doanh nghiệp giảm từ 70 – 80% sản lượng, tương ứng với đó là số lượng tiêu thụ hoa trên thị trường cũng giảm mạnh.

Tiêu thụ hoa giảm nên số lượng hoa phải trữ tại kho lạnh khá nhiều

Đây là doanh nghiệp có tỉ lệ hoa xuất đi thị trường Lào và Campuchia chiếm tới 50%. Tuy nhiên do dịch bệnh ngày càng phức tạp nên không thể xuất hoa sang hai nước này tiêu thụ.

"Do thị trường tiêu thụ chậm, lượng hoa tồn đọng trong kho lạnh khá nhiều. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì cơn khủng hoảng về giá hoa sẽ vẫn còn duy trì!..”, ông Phạm Minh Khang nhận định.

Vũ Linh
 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Geleximco Hilltop Valley Golf Club và thiết kế duy trì hiện trạng tự nhiên
icon

Các kỹ thuật xây dựng tiên tiến được áp dụng tại sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club trong giai đoạn thiết kế và xây dựng không chỉ duy trì hiện trạng tự nhiên hiện có mà còn bảo tồn môi trường sống xung quanh bền vững trong tương lai.