Gà thải nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam

Infonet - Tình trạng nhập lậu gà thải và con giống vào nước ta, sau thời gian tạm lắng lại có chiều hướng gia tăng trở lại trong tháng 9. Tuy không ồ ạt như trước nhưng đang đe dọa ngành chăn nuôi trong nước thời điểm cuối năm.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Sơn Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp trong buổi họp Ban chỉ đạo Quốc Gia về phòng chống dịch cúm gia cầm chiều 2/10.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, tái nhập lậu gia cầm trở lại sau thời gian im ắng, không ồ ạt như thời điểm tháng 7 nhưng ba tuần đầu tháng 9 số gà nhập lậu lên tới trên 18 tấn. Ngoài gà thải loại còn có gà giống vài tuần tuổi, trứng ngan, vịt.

Ông Sơn cho biết: Chỉ trong ngày 23/9 đã có 4 xe ô tô nhập lậu gà vào nước ta, với số lượng từ 16 – 18 tấn đổ bộ về chợ Hà Vĩ – Thường Tín tiêu thụ, hiện tượng nhập lậu ngày càng tinh vi, ngoài nhập gà thải loại, các đầu nậu giờ nhập thêm con giống khoảng 2 tuần tuổi về bán giá 10.000 – 12.000 đồng/con, giống gà nuôi thả vườn. Trứng ngan vịt nhập về sau khoảng 4 – 5 ngày nở cũng bắt đầu xuất hiện.

Gà thải nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam - ảnh 1
 
 Hiện tượng nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vào nước ta sau thời gian tạm lắng lại bắt đầu quay trở lại từ đầu tháng 9 khiến người chăn nuôi trong nước thua lỗ.

“Do đúng thời điểm này tái đàn, chuẩn bị cho nguồn cung cuối năm nên tình trạng nhập lậu con giống và trứng là khá cao”, ông Sơn nói thêm.

Hiện tượng nhập lậu khó kiểm soát do chưa làm quyết liệt, triệt để. Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần nói: Chắc chắn biết rõ những đầu nậu chuyên nhập con giống và gà thải loại từ Trung Quốc vì còn phải kí giấy ban hành cho lưu thông nhưng vì chưa làm quyết liệt và thẳng tay nên nạn nhập lậu vẫn khó kiểm soát. Cần phải làm nghiêm ngay từ biên giới nhằm hạn chế tối đa nhập lậu đặc biệt là những tháng cuối năm.

 

“Gần đây còn có tình trạng nhập lậu con giống tại chợ Quảng Uyên – Cao Bằng do người Trung Quốc trực tiếp tham gia móc nối với các đầu nậu chuyển gà giống về Hà Nội, đây cũng là yếu tố khó để kiểm soát nhập lậu con giống”, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết.

Ngoài ra, quyết định cho nhập gà thải Hàn Quốc của Cục Chăn nuôi đã  khiến giá gia cầm trong nước đang có xu hướng giảm, hiện gà trắng giá hơn 20.000 đồng/kg, gà lông màu 27.000 – 28.000 đồng/kg. Giá thấp, nhập lậu và nhập chính thức lớn khiến người chăn nuôi trong nước gặp phải tình trạng khó khăn, thua lỗ, tái đàn giảm nguy cơ thiếu nguồn cung cuối năm rất cao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng người chăn nuôi trong nước đang gặp phải khó khăn do giá gia cầm xuống thấp bởi nạn nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc dẫn đến thua lỗ, hiện nuôi gà trắng lỗ 7.000 đồng/kg, gà màu lỗ 5.000 đồng/kg. Vì vậy, dù đang thời điểm tái đàn chuẩn bị cho đợt tiêu thụ gia cầm cuối năm người chăn nuôi vẫn không mặn mà, giá con giống giảm chỉ còn 5.000 đồng/con nhưng vẫn không bán được. Tiếp tục tình trạng này sẽ thiếu gia cầm cuối năm.

“Nếu không ngăn chặn triệt để được tình trạng nhập lậu gà thải và con giống ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ bị đe dọa”, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nói.

Không chỉ giá gia cầm sụt giảm, thịt lợn giá cũng đang giảm rất mạnh, miền Nam hiện giá lợn hơi từ 36.000 – 38.000 đồng/kg, miền Bắc 40.000 đồng/kg.

Phạm Thơm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.