Emerson Network Power nhận định 6 xu hướng đáng chú ý của trung tâm dữ liệu

An ninh trở thành một giá trị sẵn có mới hay mở rộng phạm vi hội nhập là một trong 6 xu hướng đang ảnh hưởng đến những quyết định của các nhà thiết kế, điều hành và quản lý trung tâm dữ liệu.

Emerson Network Power, một doanh nghiệp của Emerson (mã chứng khoán sàn New York: EMR) và là nhà cung cấp hàng đầu thế giới trên thị trường tối ưu hóa tính sẵn có, công suất và hiệu quả hoạt động của các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Công ty này vừa đưa ra nhận định về 6 xu hướng của trung tâm dữ liệu đang trở nên ngày càng quan trọng trong năm 2015 khi mà các nhà điều hành trung tâm dữ liệu luôn tìm cách để đáp ứng những tiêu chuẩn của thị trường năng động một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

“Ngành trung tâm dữ liệu Việt Nam đang ở trong giai đoạn sôi động nhất, với tốc độ phát triển nhanh chóng theo đà phát triển của nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng ổn định trong đầu tư CNTT song song với xu hướng tuân thủ quy tắc kinh doanh trên toàn ngành” ông Trương Quang Dũng, Giám đốc Emerson Network Power Việt Nam chia sẻ. 

“Các ngành công nghiệp đang được thử thách để song hành cùng sự phát triển này bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT thông minh tập trung vào tính sẵn có, tính hiệu quả và khả năng mở rộng”.

Emerson Network Power nhận định 6 xu hướng đáng chú ý của trung tâm dữ liệu - ảnh 1

Dưới đây là sáu xu hướng đang ảnh hưởng đến những quyết định của các nhà thiết kế, điều hành và quản lý trung tâm dữ liệu.

1.      Thời đại của đám mây

Điện toán đám mây đã và đang được thiết lập trong hệ sinh thái trung tâm dữ liệu vì hầu hết các tổ chức đều sử dụng một số hình thức của phần mềm dịch vụ (Saas). Hiện tại đám mây đã sẵn sàng mở rộng và trở thành một công cụ cho sự đổi mới.

Những tổ chức có tầm nhìn xa đang kết hợp các dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây như phân tích, cộng tác và truyền thông để hiểu hơn về khách hàng và đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường nhanh hơn. Từ đó, ngày càng có nhiều tổ chức sẽ quản lý các môi trường hybrid với nguồn lực CNTT tại chỗ được bổ sung cùng việc sử dụng các dịch vụ đám mây và colocation một cách chiến lược để tăng cường sự tối ưu, khả năng phục hồi và tính linh hoạt. 

Về phần mình, để phát triển trong môi trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các nhà cung cấp đám mây phải chứng minh khả năng mở rộng nhanh chóng trong khi luôn đáp ứng được các thỏa thuận về cấp độ dịch vụ. Các nhà cung cấp đám mây sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong ngành khi áp dụng các công nghệ và thực tiễn có độ tin cậy cao với chi phí thấp nhất.

2.      Mở rộng phạm vi hội nhập

Các hệ thống tích hợp được phát triển để giúp các tổ chức triển khai và mở rộng các ứng dụng nhanh chóng hơn đồng thời vẫn giảm thiểu rủi ro và chi phí. Với sự thay đổi nhanh chóng trong nhiều thị trường được thúc đẩy nhờ sự cải tiến, số hóa và tính di động, nhu cầu về tốc độ của sự hội nhập và hội tụ là lớn hơn bao giờ hết. Kết quả là sự hội nhập và hội tụ đã mở rộng vượt ra ngoài ngăn xếp CNTT đến các hệ thống hỗ trợ ngăn xếp đó. 

Đáng chú ý nhất, các thiết bị trung tâm dữ liệu đang được thiết kế và xây dựng từ những mô đun tích hợp được đúc sẵn. Cách tiếp cận mới đến sự phát triển cơ sở đã cho phép các tổ chức, như Facebook, có thể phát triển hoàn toàn tùy biến, các trung tâm dữ liệu hiệu suất cao giúp tiết kiệm 30% thời gian so với việc áp dụng các quy trình xây dựng truyền thống. 

Kết hợp các thuộc tính của việc triển khai nhanh, khả năng mở rộng vốn có và hiệu suất tuyệt vời, cách tiếp cận này đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn để hỗ trợ năng lực CNTT phụ trợ.

3.      Tính hội tụ phát triển nên tầm vĩ mô

 

Hệ thống công nghệ không phải là thứ duy nhất trải qua vấn đề hội tụ. Ngành công nghiệp viễn thông và CNTT đang xích lại gần nhau hơn bởi những dịch vụ thoại và dữ liệu đang có xu hướng được sử dụng từ cùng 1 thiết bị. 

Trên thực tế, hơn một nửa số thành viên tham gia dự án Trung tâm Dữ liệu năm 2025 dự đoán rằng có ít nhất 60% hạ tầng của mạng lưới viễn thông sẽ trở thành trung tâm dữ liệu vào năm 2025, và 79% cho rằng có ít nhất một nửa số công ty viễn thông sẽ tạo ra hạ tầng colocation như 1 phần trong mạng lưới của họ. Sự hội thụ này dẫn đến sự tiêu chuẩn hóa hơn trong những công nghệ sử dụng để hỗ trợ các dịch vụ thoại và dữ liệu, phá bỏ những si lô tồn tại giữa 2 chức năng quan trọng này.

4.      Phần mềm mở đường cho sự ra đời của nhiều phần mềm khác

Ảo hóa là 1 trong những xu hướng quan trọng nhất trong ngành trung tâm dữ liệu trong 20 năm qua. Xu hướng phát triển này sẽ tiếp tục tạo ra sự thay đổi trong tương lai mà có thể dự đoán trước vì ảo hóa đang mở rộng trên lĩnh vực điện toán đến lĩnh vực hoạt động mạng lưới và lưu trữ. Quản lý phần cứng sẽ là một trong những thách thức chính trong cuộc cách mạng ảo này. 

Đa số các tổ chức thiếu tầm nhìn trong việc phối hợp quản lý các hệ thống ảo và hệ thống vật lý, và khoảng cách đó phải được thu hẹp để mở đường cho trung tâm dữ liệu định nghĩa bằng phần mềm. Giải pháp Quản trị Hạ tầng Trung tâm Dữ liệu (DCIM) đã ra đời để xóa khoảng cách này và những người sớm ứng dụng DCIM đang minh chứng những giá trị của nó: những trung tâm dữ liệu sử dụng giải pháp DCIM phục hồi được từ sự cố mất điện 85% nhanh hơn so với những trung tâm dữ liệu không sử dụng giải pháp này, theo nghiên cứu về sự cố mất điện trung tâm dữ liệu năm 2013 do Viện Nghiên cứu Ponemon thực hiện.

5.      Cận biên trở nên quan trọng hơn

Sau nhiều năm hợp nhất và tập trung, các tổ chức CNTT đang chuyển sự chú ý sang cận biên của mạng lưới để cải thiện sự tương tác với các khách hàng và các ứng dụng. Khi các tổ chức tăng cường sử dụng các dịch vụ phân tích, dịch vụ dựa trên vị trí và những nội dung được cá nhân hóa, cận biên của cơ sở mạng sẽ càng trở nên quan trọng để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Để tận dụng được cơ hội này đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn, thông minh với tính sẵn có cao và được triển khai gần gũi với người dùng. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, nhiều tổ chức đã phải nỗ lực để đáp ứng được nhu cầu điện toán. Các doanh nghiệp không nắm bắt được những vấn đề về mạng lưới có liên quan đến cận biên sẽ không thể theo kịp sự gia tăng bùng nổ của lưu lượng truy cập mạng.

6.      An ninh trở thành một giá trị sẵn có mới

Về việc giảm bớt rủi ro, các nhà quản lý trung tâm dữ liệu từ lâu đã đặc biệt chú trọng đến việc: ngăn chặn thời gian chết (downtime). Downtime luôn là một rủi ro, mà còn là một hiểm họa mới xuất hiện dưới dạng an ninh mạng (cyber security). Khi một trong những lỗ hỗng an ninh nghiêm trọng nhất trong vòng 18 tháng qua có nguồn gốc từ hệ thống HVAC, các nhà quản lý trung tâm dữ liệu và các chuyên gia bảo mật CNTT đã phải chú ý. 

Các nhà quản lý trung tâm dữ liệu và hạ tầng cơ sở sẽ phải làm việc với đội ngũ an ninh CNTT để kiểm nghiệm các công nghệ và phần mềm của thiết bị trung tâm dữ liệu, đảm bảo an ninh và đánh giá việc thực hành bảo mật của các nhà thầu và các nhà cung cấp dịch vụ có quyền truy cập vào thiết bị.

“Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đến Việt Nam, các ngành công nghiệp phải chuyển hướng sang công nghệ để tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh. Sự phát triển công nghệ và những nhu cầu kinh doanh then chốt của khách hàng đã và đang thúc đẩy nhu cầu tăng cường sự nhanh nhậy và tính linh hoạt trong trung tâm dữ liệu. An ninh, khả năng mở rộng và việc triển khai nhanh cơ sở hạ tầng CNTT là rất cần thiết để hỗ trợ các dịch vụ CNTT của tổ chức cũng như các mục tiêu kinh doanh”, ông Dũng cho biết thêm.

Thông tin về Emerson Network Power

Emerson Network Power, một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Emerson (NYSE:EMR), chuyên cung cấp phần mềm, phần cứng và các dịch vụ tối ưu cơ sở hạ tầng của các trung tâm dữ liệu, mạng lưới truyền thông, các cơ sở y tế và công nghiệp. Là một doanh nghiệp được tin cậy hàng đầu của ngành công nghệ hạ tầng thông minh, Emerson Network Power cung cấp các giải pháp quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu cải tiến giúp giải quyết các vấn đề thiếu sót trong việc quản lý cơ sở hạ tầng và CNTT, đáp ứng mọi yêu cầu về năng lực. Tất cả các giải pháp đều được kỹ thuật viên địa phương của Emerson Network Power hỗ trợ trên toàn cầu. Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ của Emerson Network Power trên trang www.EmersonNetworkPower.Asia. 

KD
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.