Đường vòng và rủi ro tiềm ẩn trong xử lý nợ xấu

Tài sản thế chấp từ một khoản nợ xấu được đổi chủ và vẫn nằm lại ngân hàng để 'thế chấp' cho một khoản nợ mới dưới tên một DN khác trong ngày.

Ngày 13/12/2019, Ngân hàng V tại TP.HCM đã thực hiện giao dịch đảm bảo số 1353192666 với bên đảm bảo là Công ty cổ phần đầu tư Danh Khôi Holdings. Tài sản thế chấp của Danh Khôi là 17.010.000 cổ phần phổ thông do Công ty Cotec HeathCare phát hành.

Đăng ký giao dịch này đảm bảo cho hợp đồng ký ngày 12/12 giữa Ngân hàng V. với Danh Khôi Holdings với giá trị khoản vay/nghĩa vụ là lô 17.010.000 cổ phần này.

Trước đó, 17.010.000 cổ phần phổ thông này do Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng Cotec (Cotec Group) sở hữu tại Công ty Cotec HeathCare đã được thế chấp tại Ngân hàng V chi nhánh TP.HCM để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho Công ty CP đầu tư và phát triển nhà đất (Cotec Land). Trên cổng thông tin giao dịch đảm bảo, ghi bên thế chấp là Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng Cotec (Cotec), đăng ký giao dịch đảm bảo số 1253578125 ngày 27/6/2017.

Nhấn mạnh, số cổ phần Cotec HeathCare trên được thế chấp để đảm bảo cho hợp đồng vay vốn của Cotec Land  tại Ngân hàng V ký ngày 27/6/2017.

CotecHeathCare là DN thuộc tập đoàn Cotec (Cotec Group), chưa niêm yết chính thức.  Cotec Land (CLG) hiện làm ăn bết bát, trong quý III, CLG báo lỗ 6,3 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, công ty lỗ đến gần 117 tỷ đồng. Cổ phiếu có thời điểm xuống dưới mức 1450 đồng/cp hồi tháng 11/2019. Sau hơn 2 năm vay vốn tại Ngân hàng V, Cotec Land đã không thực hiện được đầy đủ việc trả nợ và lãi, dẫn đến nợ xấu.

Việc xử lý nợ xấu cần có quy trình đảm bảo minh bạch và hiệu quả.

Vậy tại sao lô cổ phiếu từng được DN thế chấp để vay vốn rồi không trả được nợ, gây nợ xấu đã nhanh chóng được đổi chủ sang một pháp nhân khác và tiếp tục được Ngân hàng V chấp nhận cho thế chấp tại ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong một thỏa thuận/hợp đồng khác, trong chớp mắt?

Một nhà đầu tư nghi ngờ, việc dùng chính tài sản thế chấp của một món nợ xấu, để các bên thỏa thuận và xuất hiện bên thứ 3 vào nhận nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, để ngân hàng xóa nợ xấu, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Về bản chất, cả 3 bên (trường hợp tính Cotec và Cotec Land là một bên) vẫn dùng tài sản thế chấp duy nhất là lô cổ phiếu Cotec HealthCare  để giải bài toán cho cả DN đi vay và ngân hàng. Nợ xấu đã được "rửa" chỉ với tài sản thế chấp duy nhất là lô cổ phiếu vừa "đổi chủ" vẫn đang nằm lại ngân hàng.

Ngày 11/12,  trả lời PV Infonet về nghi ngờ trên, một đại diện của Ngân hàng V khẳng định không có chuyện đảo nợ, không có quan hệ tín dụng gì với Danh Khôi Holdings, "không cho vay đối với Danh Khôi Holdings".

Về tài sản đảm bảo là lô cổ phần Cotec HelthCare, đại diện Ngân hàng V nói việc khách hàng bán cho ai là quyền của chủ tài sản, ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho chủ tài sản bán đi để lấy tiền trả nợ cho ngân hàng.

 

"Từ trước đến nay ngân hàng hoàn toàn không có quan hệ tín dụng gì với Danh Khôi Holdings, không tài trợ gì cho DN này", vị này khẳng định.

PV đặt câu hỏi về nghi ngờ có chuyện tài sản thế chấp của món nợ xấu của Cotec Group sau khi được bán cho chủ mới lại quay lại ngân hàng để thế chấp vay vốn, cách mà dư luận thường nghi là đảo nợ? đại diện ngân hàng khẳng định "không có chuyện đó".

Tuy nhiên, trên thực tế, ngày 12/12, Ngân hàng V ký với Danh Khôi Holdings hợp đồng với tài sản thế chấp vẫn là lô cổ phiếu Cotec HealthCare do Danh Khôi thỏa thuận mua từ Cotec Group.

Đăng ký giao dịch đảm bảo thể hiện việc Danh Khôi Holdings thế chấp 17.010.000 cổ phần Cotec HeathCare tại Ngân hàng V được thực hiện ngày 13/12.

Dù Ngân hàng V khẳng định, không có việc cổ phiếu thế chấp của khoản nợ xấu sau khi được bán để thu hồi nợ lại được quay về ngân hàng để thế chấp vay vốn, nhưng thực tế lại diễn ra không hẳn đúng như vậy.

Hiện chính mối quan hệ nội bộ giữa Cotec group - Cotec Land - Cotec HeathCare cũng có vướng mắc, khi Cotec group đang hoàn thiện việc thoái vốn toàn bộ khỏi Cotec Land, còn Cotec HeathCare lại có cơ cấu cổ đông ngoại. Việc Ngân hàng V giúp sức cho đổi chủ tài sản thế chấp để giải quyết nợ xấu một cách chóng vánh mà không quan tâm đầy đủ tính pháp lý tài sản thế chấp là việc làm tiềm ẩn nhiều rủi ro và đang gây nhiều tranh cãi.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Ngân Khánh
Từ khóa: Vietinbank nợ xấu Cotec Group Cotec HeathlCare đảo nợ
Chủ đề :

vietinbank

 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.