Dự án nuôi bò 4.500 tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà đổ bể: Bí thư Hà Tĩnh nói gì?

Liên quan đến dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà được đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng đang trên đà thua lỗ, chiều nay (13/2), tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII, Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin về việc này.

Mong bà con yên tâm với cách xử lí của chính quyền

Theo đó, sau gần 3 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, khẩn trương, nghiêm túc, chiều nay (13/12), Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII tiến hành phiên bế mạc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn kết luận các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn cho biết, sau 1 ngày thực hiện nội dung chất vấn, trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 8 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tập trung vào 4 lĩnh vực: tài nguyên và môi trường; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giáo dục; tài chính.

Liên quan dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà được đầu tư hơn 4.500 tỉ đồng trên diện tích hơn 1000 héc ta tại hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy thông tin, tuy dự án này đang là vấn đề nóng được dư luận, cử tri quan tâm nhưng không được các đại biểu đem ra chất vấn.

Về vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, các cử tri có quan tâm, các cấp chính quyền quân tâm nhưng ở kỳ họp này các đại biểu không đưa ra câu hỏi nhưng điều đó không có nghĩa là chính quyền UBND tỉnh không quan tâm xử lý.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, dự án bò Bình Hà là một dự án lớn về nông nghiệp, hi vọng đây là dự án sẽ làm đầu kéo, thúc đẩy cho nông nghiệp tỉnh nhà phát triển, đặc biệt là chăn nuôi.

Về mặt chủ trương không sai, nhưng trong quá trình thực hiện, không đúng theo mục tiêu của dự án và gặp rất nhiều khó khăn. Hiện doanh nghiệp đang tự tái cơ cấu lại.

"Chuyển sang trồng chuối là doanh đang tự tái cơ cấu lại, chủ trương của UBND tỉnh không cho dự án này trồng chuối. Nhưng khó quá, doanh nghiệp phải tự làm, tự tái cơ cấu lại", ông Sơn nói.

UBND tỉnh đang cho rà soát lại dự án và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật định. Mong bà con cử tri yên tâm với cách xử lý của các cấp chính quyền về dự án này và sẽ xử lý nghiêm minh, đúng luật với dự án; đồng thời hiện nay Bộ Công an đang khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

 

Bí thư tỉnh ủy cho rằng, để trả lời chắc chắn những vấn đề sai phạm của dự án bò Bình Hà chúng ta phải chờ đợi khi có kết luận của cơ quan điều tra. Mong các cơ quan báo chí cùng đồng thuận, đồng hành cùng UBND tỉnh để đảm bảo được tính pháp luật, tính ổn định và cũng là điều kiện để thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Dự án 4.500 tỉ của Bình Hà đang được DN này tái cơ cấu lại bằng cách trồng chuối

Dự án 4.500 tỉ đổ bể sau 3 năm

Đầu năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1300/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) làm chủ đầu tư trên địa bàn hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Bình Hà có tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng (đã bổ sung, điều chỉnh theo Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12-1-2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh), được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Với quy mô 254.200 con bò/năm, dự kiến sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch phát triển cao su, hoa màu, rừng sản xuất trên địa bàn hai huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ.

Để đáp ứng cho dự án phát triển đúng theo dự tính, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động tổng lực để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao hơn 819 ha cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Ngoài ra, dự án chăn nuôi bò Bình Hà còn được ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thời ông Trần Bắc Hà làm chủ tịch hỗ trợ vốn đắc lực.

Theo cam kết giữa các bên, ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung, dài hạn hơn 2.000 tỷ đồng, BIDV sẽ tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, dự án thực sự gây thất vọng cho lãnh đạo và nhân dân Hà Tĩnh.

Hà Vũ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Giá xăng tiếp tục tăng vào ngày mai 27/6?
icon

Giá xăng ở chu kỳ này tăng 12-14%, như vậy rất có thể vào ngày mai 27/6, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng.