Đồng VND bị định giá quá cao, nhiều ngành kinh tế khốn đốn

Theo báo cáo của VERP, đồng Việt Nam có xu hướng lên giá trong giai đoạn 2011- 2014 và đang được định giá cao 7-11%. Điều này đã ảnh hưởng đến rất nhiều ngành sử dụng đầu vào trong nước.

Bên cạnh đó, việc lượng khách du lịch sụt giảm đột ngột tới Việt Nam gần đây cũng cần phải xem lại chính sách tỷ giá.

Phát biểu tại Hội thảo công bố báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam sáng nay (28/5), tiến sĩ Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định kinh tế Việt Nam năm 2015 đã ổn định hơn những năm trước. 

Tuy nhiên, rủi ro vĩ mô sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm 2016, nguy cơ phá vỡ  ổn định kinh tế vĩ mô chủ yếu do Chính phủ phải theo đuổi chính sách tài trợ thâm hụt ngân sách trong bối cảnh chi lớn, tỷ giá, doanh nghiệp dễ bị tổn thương…

Đồng VND bị định giá quá cao, nhiều ngành kinh tế khốn đốn - ảnh 1

Ảnh hưởng của độ lệch tỷ giá đến các ngành. Nguồn VERP

Báo cáo thường niên của VERP đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng GDP và lạm phát. Ở kịch bản thứ nhất, tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,1%, lạm phát ở mức 1,9%. Kịch bản thứ 2, tăng trưởng GDP đạt 6,3% và lạm phát có thể tăng lên 3,2%.

Đặc biệt vấn đề được thảo luận nhiều nhất chính là vấn đề tỷ giá.  TS. Nguyễn Đức Thành cho biết: Vấn đề tỷ giá, chúng tôi cho rằng các nước lớn tỷ giá mạnh nên đồng đô la tăng cao. Trong khi đó VN vẫn giữ tỷ giá đồng đô la và VND rất chặt. Rất nhiều người tranh luận về vấn đề này nhưng nhóm nghiên cứu của chúng tôi cho rằng việc duy trì tỷ giá VND/USD ổn định danh nghĩa như hiện nay, trong bối cảnh đồng tiền mạnh đã giảm giá trong năm 2014, sẽ khiến đồng VN ngày càng bị đánh giá cao. Điều này tích lũy bất ổn vĩ mô tiềm tàng, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành kinh tế.

Trong báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2015, Theo VERP, VND có xu hướng lên giá trong giai đoạn 2011-2014 và đang được định giá cao 7-11%. 

Nó tác động tiêu cực đến các ngành sử dụng đầu vào trong nước. 5 ngành chịu tác động tiêu cực từ VND cao là nông nghiệp, khai khoáng, chế biến nông nghiệp, công nghiệp nhẹ thâm dụng lao động và công nghiệp nặng. 

Trong đó, Công nghiệp nhẹ thâm dụng lao động chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc tỷ giá thiếu sức cạnh tranh. Theo nghiên cứu của VERP nếu VND định giá cao 10% thì lượng giảm 7,65%, xuất khẩu giảm 11,64%.

 

Bên cạnh đó, những thay đổi đột ngột trong lượng khách du lịch tới Việt Nam gần đây, nhập siêu đang trở lại nhanh chóng đều cần được xem xét dưới tác động của chính sách tỷ giá hiện nay.

“Vài năm trước chúng tôi đã từng có đề xuất nên điều chỉnh tỷ giá liên tục vì thời điểm đó lạm phát thấp. Tuy nhiên chúng ta vẫn tiếp tục duy trì, đến thời điểm này điều chỉnh là đã muộn. Theo tôi nên điều chỉnh tỷ giá đều đặn hàng năm và cần có khung nhất định để không phá vỡ cấu trúc đồng tiền VND và USD", TS. Thành đề xuất.

TS Lê Đăng Doanh- Chuyên gia kinh tế cao cấp cũng cho rằng, chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo vệ ngân sách trả nợ công nhưng trong một thế giới biến động, như đồng euro mất giá 12-14% thì việc giữ ổn định khiến đồng tiền của anh cao giá hơn các đồng tiền khác cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Chúng ta nên cần tính toán, điều chỉnh linh hoạt, để người dân làm quen với việc tỷ giá thay đổi”, TS Lê Đăng Doanh cho biết.

Còn ông Huỳnh Thế Du, giám đốc Đào tạo, Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright cho rằng  các quốc gia thi nhau giảm giá đồng tiền để tạo cái lợi: “Cái gì mạnh lên chúng ta đều thích nhưng có một cái mạnh lên vô cùng đáng sợ đó là đồng tiền của quốc gia đó. Nếu đồng tiền mạnh lên, sức cạnh tranh bị ảnh hưởng. Những nước mạnh không bao giờ muốn có một đồng tiền mạnh, đó là một quyết định sáng suốt”.

TS. Du lấy dẫn chứng: Năm 1949, vấn đề tiền tệ của Nhật Bản được quyết định bởi chính quyền Washington. Lúc đó tỷ giá USD/yên ở mức 1USD= 150 yên nhưng việc ấn định tỷ giá lên mức 360 yên= 1USD đã giúp Nhật Bản cải thiện cạnh tranh trong nước và trở nên thặng dư.

Theo ông Du, Việt Nam không nên lo lắng việc tiền yếu sẽ làm khó cho khả năng trả nợ nước ngoài.

 “Có nhiều lo lắng cho rằng việc tỷ giá đồng tiền tăng sẽ làm cho nợ nước ngoài tăng. Điều đó là sai lầm, vì chúng ta trả nợ bằng USD. Đồng tiền yếu sẽ có lợi cho xuất khẩu, từ đó có khả năng trả nợ tốt hơn. Chính sách tỷ giá cần phải được điều chỉnh linh hoạt, có lợi cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Du nêu ý kiến.

Diệu Thùy
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bamboo Airways lãi trước thuế 400 tỷ đồng, thuộc số ít hãng bay trên thế giới có lợi nhuận năm 2020
icon

Nguồn tin từ Bamboo Airways cho biết, lợi nhuận trước thuế cả năm 2020 của hãng hàng không này ước khoảng hơn 400 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước.

 
 
Cùng SeABank đón 'Thần tài đến nhà, nhận lộc xuân sang'
icon

Từ 18/2 đến 10/3/2021, SeABank khuyến mại hấp dẫn “Thần Tài đến nhà, nhận lộc Xuân sang”, hoàn 10% giá trị thanh toán, tối đa lên tới 500.000 đồng dành cho khách hàng mua vàng AJC bằng thẻ quốc tế SeABank hoặc mua vàng online trên ứng dụng SeAMobile.

 
 
Thaco xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu
icon

Ngay trong ngày ra quân đầu năm Tân Sửu (17/2/2021), Thaco đã xuất khẩu hơn 200 ô tô và linh kiện phụ tùng sang các thị trường Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
 
VinFast đoạt giải 'Hãng xe có cam kết cao về an toàn' ASEAN NCAP
icon

Ngày 16/2/2021, Chương trình Đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á đã trao giải “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” cho VinFast. 

 
 
Vinsmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền trên Vsmart online
icon

Ngày 17/02/2021, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt 4 mẫu Máy lọc không khí và sản phẩm Giải pháp nhà thông minh. 

 
 
Chợ Hà Nội ngày Mùng 3 Tết, rau xanh tăng nhẹ, thịt bò tăng 'phi mã'
icon

Sáng mùng 3 Tết, tại các chợ dân sinh một số tiểu thương đã mở hàng bán lại. Theo ghi nhận của PV, rau xanh tăng giá nhẹ nhưng thịt bò, thịt lợn thì tăng gấp rưỡi so với thời điểm trước Tết.   

 
Gã Đường “gàn” và khát vọng làm nông nghiệp sinh thái
icon

Nỗ lực biến vườn cà phê canh tác truyền thống 30 năm của gia đình thành rừng, với hệ sinh thái thuận tự nhiên, anh Vũ Mạnh Đường ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bước đầu thu được “trái ngọt”.

 
Bên trong biệt thự đá gần 13 triệu USD của tỷ phú Mỹ
icon

Tỷ phú Cal Turner Jr. sở hữu một căn biệt thự hào nhoáng dùng để nghỉ dưỡng ở tiểu bang Colorado, Mỹ. Ông hiện rao bán bất động sản này với giá 12,9 triệu USD.

 
Cửa hiệu bán hoa, chocolate mở cửa xuyên Tết phục vụ Valentine
icon

Những bó hoa có giá từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng đang được nhiều cửa hàng bán xuyên Tết để phục vụ nhu cầu quà tặng dịp Valentine năm nay.

 
Trâu 'đổi đời' nhờ làm du lịch
icon

Du lịch phát triển, nhiều chú trâu 'đổi đời' do được trọng dụng để phục vụ du khách. Thơm tho và sạch sẽ, không còn lam lũ như xưa.