Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết

Càng gần tết hoạt động đổi tiền lẻ tại các đình, chùa, địa điểm công cộng diễn ra sôi động hơn bao giờ hết, phớt lờ lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

Trái ngược với cảnh khan hiếm tiền lẻ trong các ngân hàng, ngoài thị trường, tiền lẻ lại “bạt ngàn”, muốn đổi bao nhiêu cũng có, miễn chấp nhận chênh lệch cao.

Hiện, tỷ lệ ăn chênh lệch tại các bàn đổi tiền lẻ đối với mệnh giá 500 đồng là “10 ăn 6”, mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 9”, còn 2.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 8”. Nhu cầu đổi nhiều nhất là tiền có mệnh giá 5.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng.

Điều đáng nói, dù đã lệnh cấm được buôn bán, đổi tiền lẻ nhưng ngay cả tới các lực lượng chức năng cũng rất thờ ơ bỏ mặc cho hoạt động này ngang nhiên diễn ra.

Theo ghi nhận của PV Infonet sáng 27/1 (tức 27 Âm lịch) tại khu vực Bưu điện Hà Đông (Quận Hà Đông – Hà Nội), các bàn đổi tiền lẻ ngang nhiên hoạt động tại các điểm công cộng không cần che chắn để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Thậm chí, còn tràn cả xuống lòng đường để “gần” với thượng đế. Chỉ cần thấy khách hàng đi xe rà rà gần vị trí là ngay lập tức các “cò mồi” xô đến, mời chào: “Đổi tiền lẻ không em, giá hấp dẫn đây. Đổi nhanh không hết”.

Thấy hoạt động bất hợp pháp nhưng lực lượng công an tuần tra cũng chỉ nhắc nhở “không được lấn chiếm lòng đường nếu không sẽ bị tịch thu”…

Trước đó, Ngân  hàng Nhà nước tuyên bố sẽ không in thêm tiền lẻ mệnh giá nhỏ dưới 2.000 đồng bởi chi phí in quá cao, tới 300 tỷ đồng, trong khi chỉ phục vụ nhu cầu đi lễ đền, chùa là chủ yếu. “Năm nay không có tiền mới nhưng không thiếu tiền lẻ đi chùa” – Thống đốc Bình nhấn mạnh. Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi đổi tiền lẻ ăn chênh lệch.

PV Infonet ghi lại một số hình ảnh của “dân buôn tiền lẻ” sáng 27/1 tại khu vực Bưu điện Hà Đông (Quận Hà Nội - Hà Nội):

 
Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 1

Đổi tiền lẻ diễn ra ngay dưới lòng đường tại khu vực trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội)

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 2

Các bàn đổi tiền lẻ áp sát người đi đường.

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 3

Một đoạn phố ngắn chừng 50m có tới hơn chục bàn đổi tiền lẻ

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 4

Vội vàng chạy khi thấy lực lượng công an tới. Tuy nhiên, công an chỉ nhắc nhở không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 5

Các chủ bàn đổi tiền lẻ di chuyển vào phía trong vỉa hè khi thấy lực lượng chức năng

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - ảnh 6

Thấy công an là .... chạy.

Nhóm PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chính thức khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ
icon

Ngày 8/1/2022, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 
 
'Khởi đầu thành công' - Gói ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022 của VietinBank
icon

Đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) vừa và nhỏ, bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021.

 
 
VinFast hợp tác với Applus IDIADA về kiểm thử an toàn xe điện
icon

Applus IDIADA, một trong những nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử hàng đầu trong ngành ô tô, chính thức công bố VinFast - nhà sản xuất ô tô điện đầu tiên của Việt Nam lựa chọn hợp tác với Applus IDIADA về kiểm thử an toàn trên xe điện.

 
 
Cổ phiếu ODE tăng trần trong ngày đầu tiên giao dịch
icon

Ngày 10/1/2022, 10 triệu cổ phiếu (cp) của Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông và Giải trí ODE (ODE Group) với mã chứng khoán ODE đã chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

 
 
Giá xăng tăng mạnh, lên gần 24.000 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều hôm nay (11/1/2022), liên bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ mới 10 ngày/lần. Theo đó, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng hơn 500 đồng/lít.

 
 
Bưởi Diễn trăm quả, đào rừng giá 40 triệu đắt khách ở Hà Nội
icon

Tại chợ hoa Hà Nội, cây bưởi Diễn có trăm quả, đào rừng cao gần 3 m có giá 20-40 triệu đồng thu hút rất đông khách xem và hỏi mua.

 
Khách lăn ra 'ăn vạ' trước showroom ô tô và chuyện tranh lấy xe trước Tết, sale trở mặt, đòi tiền chênh mới giao xe không còn lạ lẫm
icon

Năm nào cũng vậy, càng gần Tết nhu cầu mua xe ô tô càng tăng, các đại lý được dịp làm mình làm mẩy, đẩy giá xe ô tô tăng thêm hàng chục triệu đồng, bán 'kèm lạc' nếu khách hàng muốn lấy xe trước Tết.

 
Nhà đầu tư bức xúc, truy trách nhiệm việc Chủ tịch FLC bán tháo cổ phiếu: Xem xét xử lý ông Trịnh Văn Quyết
icon

Chưa kịp “mang tiền về cho mẹ”, nhiều nhà đầu tư trót “đu đỉnh” với cổ phiếu FLC đã sốc khi cổ phiếu FLC giảm sàn phiên đầu tuần, 10/01, sau chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp

 
Thêm kỷ lục mới về nhà đầu tư F0
icon

Trong rổ VN30 có tới 28/30 mã chứng khoán chìm trong sắc đỏ phiên đầu tuần. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu “họ” FLC vốn làm mưa làm gió 4 phiên trước đó nay cũng đã quay đầu giảm giá đồng loạt.

 
Cận cảnh bưởi cổ thụ Hưng Yên giá trăm triệu mỗi cây chơi Tết
icon

Các nhà vườn trồng bưởi tại Văn Giang (Hưng Yên), dù năm nay kinh tế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng nhiều gốc bưởi cả trăm triệu đồng tại đây vẫn được khách đặt chơi Tết.