Đội mưa rét buốt, người mua nhà kéo đến Sở Xây dựng Hà Nội truy trách nhiệm

Sáng nay (11/12), dưới tiết trời rét đậm, lất phất mưa gió buốt mặt, hàng trăm người mua nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) ở Hoài Đức (Hà Nội) đã cùng nhau kéo đến căng băng rôn tại cổng Sở Xây dựng trước nhiều vấn đề bất cập tại dự án.

Dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) tại thôn Lai Xá - xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh Kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land) làm chủ đầu tư.

Vốn là dự án nhà ở thương mại, thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Người mua nhà khốn khổ vì dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) tại thôn Lai Xá - xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh Kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land) làm chủ đầu tư.

Đến ngày 14/2/2014, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội. Theo đó, quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ là gần 1.500 căn, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân người có thu nhập thấp. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý 3-4/2017.

Thế nhưng, dự án đã thi công chậm tiến độ, kế hoạch bàn giao nhà không được chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng mua bán, nhiều lần người mua nhà phải “kêu cứu” tới các cơ quan chức năng…. nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Quá bức xúc, sáng nay 11/12, hàng trăm khách hàng mua nhà đã cùng nhau kéo tới Sở Xây dựng Hà Nội căng băng rôn với nhiều câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan này khi dự án chậm tiến độ và về thông tin dự án không có bảo lãnh ngân hàng.

Trao đổi với PV Infonet, chị Lê Thị Hòa người mua căn hộ tại tòa A11 - Bright City cho biết, sở dĩ khách hàng kéo nhau lên Sở Xây dựng là bởi dự án chậm tiến độ hơn năm nay nhưng Sở Xây dựng chưa có động thái vào cuộc để đốc thúc chủ đầu tư.

“Theo luật sư tư vấn của cư dân thì dự án hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng để nếu có rủi ro gì thì ngân hàng sẽ có trách nhiệm với người mua nhà nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi dự án Bright City không có bảo lãnh ngân hàng. Tại sao, dự án nhà ở xã hội Bright City là dự án an sinh của Chính phủ mà lại không có sự bảo lãnh của Ngân hàng, liệu rằng có sự mập mờ gì đó hay không? Chúng tôi yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ vấn đề này cho chúng tôi và trách nhiệm thuộc về ai để chúng tôi đến đúng nơi đòi quyền lợi?”, chị Hòa đặt câu hỏi.

Cũng theo chị Hòa, bức xúc của người mua nhà càng lên đến đỉnh điểm khi chủ đầu tư tuyên bố không xây dựng 2 tòa A2 và A3 nữa, những ai đã mua nhà tại 2 tòa này buộc phải chuyển sang 2 tòa A11 và A12. Trong khi đó, người mua nhà đã đóng được 70% căn hộ nhưng tiến độ tiếp tục thi công cầm chừng, số lượng công nhân chỉ có khoảng hơn 100 người thì hỏi đến bao giờ chúng tôi có nhà để ở?

Cùng bức xúc như chị Hòa, anh Vũ Nghĩa, chủ một căn hộ tòa A2 cũng đặt câu hỏi: Trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội ở đâu khi dự án Bright City chậm tiến độ?

 

“Khi dự án Bright City chưa có bảo lãnh ngân hàng nhưng Sở Xây dựng vẫn duyệt hồ sơ mua nhà, vẫn cho chủ đầu tư bán nhà? Vậy trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?”, anh Nghĩa đặt câu hỏi.

Được biết, người mua nhà tại dự án Bright City đã gửi đơn kêu cứu khắp các cơ quan ban ngành, tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa có tín hiệu khả quan hơn.

Một số hình ảnh người mua nhà ở tại dự án Bright City kéo đến Sở Xây dựng sáng 11/12 được PV Infonet ghi lại:

Người mua nhà tại dự ánBright City ở Hoài Đức, Hà Nội kéo đến Sở Xây dựng Hà Nội sáng nay 11/12.

Nhiều băng rôn của người mua nhà thể hiện yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm trước việc dự án chậm tiến độ, không có bảo lãnh ngân hàng vẫn cho bán...

Nhiều băng rôn của người mua nhà thể hiện yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm trước việc dự án chậm tiến độ, không có bảo lãnh ngân hàng vẫn cho bán...

Nhiều băng rôn của người mua nhà thể hiện yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm trước việc dự án chậm tiến độ, không có bảo lãnh ngân hàng vẫn cho bán...

Mặc dù hôm nay Hà Nội mưa lất phất, nhiệt độ ngoài trời giảm, chỉ khoảng 12 độ C nhưng người mua nhà vẫn kiên trì cùng nhau đứng ở cổng Sở Xây dựng Hà Nội để mong mỏi cơ quan này vào cuộc mạnh mẽ hơn....

Mặc dù hôm nay Hà Nội mưa lất phất, nhiệt độ ngoài trời giảm, chỉ khoảng 12 độ C nhưng người mua nhà vẫn kiên trì cùng nhau đứng ở cổng Sở Xây dựng Hà Nội để mong mỏi cơ quan này vào cuộc mạnh mẽ hơn....

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.