Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kết thúc quý 1/2020, nhà khai thác độc quyền 21 cảng hàng không của Việt Nam, ACV, ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.635 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm 30% xuống còn 1.378 tỷ đồng. Bù đắp cho sự sụt giảm trên là doanh thu tài chính tăng mạnh 27% lên 545 tỷ đồng, giúp cho lợi nhuận sau thuế quý 1 của ACV chỉ giảm 22%, đạt 1.927 tỷ đồng.

Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1
Lượng hành khách hàng không sụt giảm mạnh trong quý 2 do Covid-19.

 Tác động tiêu cực của COVID-19 tới lượng hành khách hàng không quốc tế bắt đầu từ tháng 2/2020 sau lệnh dừng khai thác các chuyến bay tới Trung Quốc được ban hành, theo sau bởi các lệnh cấm bay tới thị trường Hàn Quốc và các thị trường quốc tế khác trong tháng 3 khi dịch bênh lây lan nhanh trên toàn thế giới.

Trong khi đó, tâm lý lo ngại về dịch bệnh cũng làm giảm sản lượng hành khách bay các chuyến nội địa. Các hãng hàng không đã liên tục phải cắt giảm tần suất bay. Do đó, ước tính tổng lưu lượng hành khách hàng không đạt 24,6 triệu khách trong quý 1/2020, giảm 11% so với cùng kỳ.

 

ACV cũng đã miễn, giảm nhiều phí dịch vụ hàng không để hỗ trợ các hãng hàng không trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến hết tháng 8/2020. Cụ thể, phí dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%; phí dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất giảm 10%; dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng: đối với các hãng hàng không dừng bay sẽ miễn 100%, còn các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức tối đa theo quy định của Nhà nước là 30%.

Các công ty liên kết chính của ACV cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch COVID-19. Cụ thể, lợi nhuận ròng của CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - nhà bán lẻ chính tại sân bay Tân Sơn Nhất - đã giảm 81,1%, xuống 16 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng tại CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn - nhà cung cấp dịch vụ mặt đất cho các sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Cam Ranh – giảm 9.9% xuống 71 tỷ đồng. ACV hiện đang nắm giữ lần lượt 49% và 48% tại hai công ty này.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.