Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kết thúc quý 1/2020, nhà khai thác độc quyền 21 cảng hàng không của Việt Nam, ACV, ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.635 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi giảm 30% xuống còn 1.378 tỷ đồng. Bù đắp cho sự sụt giảm trên là doanh thu tài chính tăng mạnh 27% lên 545 tỷ đồng, giúp cho lợi nhuận sau thuế quý 1 của ACV chỉ giảm 22%, đạt 1.927 tỷ đồng.

Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1
Lượng hành khách hàng không sụt giảm mạnh trong quý 2 do Covid-19.

 Tác động tiêu cực của COVID-19 tới lượng hành khách hàng không quốc tế bắt đầu từ tháng 2/2020 sau lệnh dừng khai thác các chuyến bay tới Trung Quốc được ban hành, theo sau bởi các lệnh cấm bay tới thị trường Hàn Quốc và các thị trường quốc tế khác trong tháng 3 khi dịch bênh lây lan nhanh trên toàn thế giới.

Trong khi đó, tâm lý lo ngại về dịch bệnh cũng làm giảm sản lượng hành khách bay các chuyến nội địa. Các hãng hàng không đã liên tục phải cắt giảm tần suất bay. Do đó, ước tính tổng lưu lượng hành khách hàng không đạt 24,6 triệu khách trong quý 1/2020, giảm 11% so với cùng kỳ.

 

ACV cũng đã miễn, giảm nhiều phí dịch vụ hàng không để hỗ trợ các hãng hàng không trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến hết tháng 8/2020. Cụ thể, phí dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%; phí dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất giảm 10%; dịch vụ thuê văn phòng đại diện hãng: đối với các hãng hàng không dừng bay sẽ miễn 100%, còn các hãng vẫn duy trì bay sẽ giảm ở mức tối đa theo quy định của Nhà nước là 30%.

Các công ty liên kết chính của ACV cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch COVID-19. Cụ thể, lợi nhuận ròng của CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - nhà bán lẻ chính tại sân bay Tân Sơn Nhất - đã giảm 81,1%, xuống 16 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng tại CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn - nhà cung cấp dịch vụ mặt đất cho các sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Cam Ranh – giảm 9.9% xuống 71 tỷ đồng. ACV hiện đang nắm giữ lần lượt 49% và 48% tại hai công ty này.

Hiền Anh

 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Hưng Thịnh Land: Tăng trưởng mạnh về quy mô
icon

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa công bố thông tin tài chính tóm tắt trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo bản công bố này, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về quy mô.

 
 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.

 
 
Từ hôm nay 1/10, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng giảm về 4%/năm
icon

Lần thứ 3 kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu; cho vay qua đêm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND...

 
Tập đoàn Geleximco: Dấu ấn từ các khu đô thị tới sân golf
icon

Sau những thành công trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

 
Ngân hàng vẫn khó xử lý và thu hồi nợ bị kê biên, các tài sản đảm bảo
icon

Theo NHNN, việc xử lý, thu hồi nợ và tài sản bảo đảm bảo (TSĐB) của một số TCTD còn khó khăn trong trường hợp TSBĐ cho các khoản nợ bị kê biên, liên quan đến các vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh.

 
Tỷ phú Vietlott thứ năm của tháng 9 trúng giải Jackpot gần 60 tỷ
icon

Kết quả xổ số Vietlott quay tối 29/9 đã xuất hiện thêm tỷ phú Vietlott tháng 9 khi có duy nhất một chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 1 trị giá gần 60 tỷ đồng.  

 
'Phủ' đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
icon

Mạnh dạn phá bỏ 7 sào cà phê, tiêu già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Hà Ngọc Quang (29 tuổi, huyện Cư Kuin) bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng.