“Doanh nghiệp xã hội thì phải được tài trợ là một quan niệm sai lầm”

Trên đây là quan điểm của ông Jimmy Phạm Việt Tuấn - người sáng lập kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp xã hội KOTO khi chia sẻ tại chương trình “Cà phê sáng thứ 7' do báo điện tử Infonet tổ

Ngày 15/8, Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và Báo Điện tử Infonet phối hợp với Câu lạc bộ Giảng viên doanh nhân (BLC) tổ chức chương trình Cà phê sáng thứ 7 với chủ đề “Doanh nghiệp xã hội thành công bởi tâm và tầm”.

Chương trình có sự tham gia của 2 diễn giả: ông Jimmy Phạm Việt Tuấn - người sáng lập kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp xã hội KOTO và bà Master Sridevi Tố Hải - Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty thiền yoga Trái Tim Vàng.

“Doanh nghiệp xã hội thì phải được tài trợ là một quan niệm sai lầm” - ảnh 1

ÔngJimmy chia sẻ cùng khách tham gia chương trình.

KOTO là doanh nghiệp xã hội tiên phong và thành công tại Việt Nam, được ông Jimmy Phạm Việt Tuấn (một Việt kiều có quốc tịch Australia, mang dòng máu Việt - Hàn) sáng lập từ năm 1997. Khởi đầu của KOTO chỉ là một tiệm bánh mì mà nhân viên là những trẻ em đường phố.

Sau 18 năm, bên cạnh việc đào tạo, KOTO đồng thời phát triển các hoạt động kinh doanh để các học viên có chỗ thực hành tay nghề và tạo nguồn thu phục vụ cho việc tái đầu tư hỗ trợ các chương trình như: đào tạo nghề, kỹ năng mềm, tiếng Anh, hỗ trợ phúc lợi cho học viên…

Đây chính là nơi trực tiếp thay đổi cuộc đời của hơn 1.000 thanh thiếu niên nghèo, lang thang đường phố, giúp các em trở thành nhân viên, đầu bếp tại những nhà hàng, khách sạn lớn, không chỉ trong nước mà cả trên thế giới.

Hiện tại, hàng năm KOTO đầu tư cho khoảng 20 học viên của mình tham gia các chương trình đào tạo ở nước ngoài để trở thành những người kế thừa tương lai, phát triển KOTO vươn ra ngoài Việt Nam, góp phần thay đổi cuộc đời của nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

 

Có thể nói câu chuyện của KOTO đã khởi đầu cho xu hướng doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở nước ta mô hình này chưa thật sự thành công, dù Việt Nam là một trong những nước đứng đầu Châu Á về xu hướng này với khoảng 300 doanh nghiệp đang hoạt động.

Ông Jimmy Phạm chia sẻ: “Tư tưởng doanh nghiệp xã hội thì phải được tài trợ là một quan niệm sai lầm. Một doanh nghiệp xã hội muốn phát triển bền vững thì phải tự kinh doanh, phải tạo ra lợi nhuận. Để một doanh nghiệp xã hội thành công thì phải có ý tưởng giải quyết được vấn đề bức thiết của cộng đồng, người thực hiện phải thật sự yêu nó, ý tưởng phải phát triển được và cần có sự ủng hộ của cộng đồng. Mỗi ngày thức dậy, đi làm, tôi đều tâm niệm rằng mình đang làm một điều gì đó để làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. Chính điều này đã giúp tôi bước tiếp”.

“Doanh nghiệp xã hội thì phải được tài trợ là một quan niệm sai lầm” - ảnh 2

Tại buổi giao lưu, khách mời đã được trải nghiệm Chương trình thuật lãnh đạo thiền do bà Sridevi Tố Hải dẫn dắt.

Giống như KOTO, công ty thiền yoga Trái Tim Vàng cũng là một doanh nghiệp đang dần phát triển theo hướng doanh nghiệp xã hội với nỗ lực đưa yoga trở thành một nghề của người Việt.

Theo bà Sridevi Tố Hải, thuật lãnh đạo thiền là giúp doanh nhân trở thành một lãnh đạo thảnh thơi, tỉnh thức biết cách khai phá và phát huy nguồn năng lượng có sẵn bên trong và hành động theo sự dẫn dắt của tâm. Điều này rất phù hợp và cần thiết cho những doanh nhân muốn đi theo mô hình doanh nghiệp xã hội.

Chương trình có sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần tin học Lạc Việt. Được biết, đây là lần thứ 3 chương trình Cà phê sáng thứ 7 được tổ chức nhằm tạo một sân chơi, giao lưu gặp gỡ cho doanh nhân và những người quan tâm đến các vấn đề nóng của kinh tế, thị trường…

Mai Hồng
Chủ đề :
 
List comment
 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

8 triệu mỗi tháng, sở hữu xe sang - giấc mơ có thật của người Việt
icon

VinFast đang đưa giấc mơ xe sang đến gần với người Việt hơn bao giờ hết khi ưu đãi đặc biệt trong tháng 5, với mức giá từ 896 triệu đồng cho Lux A2.0 và từ 1,322 tỷ cho Lux SA2.0 nếu khách hàng thanh toán 100% từ ngày 5-31/5.

Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.