Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị không tăng lương tối thiểu năm 2020

Kiến nghị không tăng lương tối thiểu trong năm 2020, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) còn kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu 2 đến 3 năm/lần, thay vì tăng lương hàng năm.

Vừa kiến nghị không tăng lượng tối thiểu trong năm 2020, VASEP vừa kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu 2 đến 3 năm/lần, thay vì tăng lương hàng năm.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP vừa gửi kiến nghị của VASEP tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tăng lương tối thiểu.

Theo VASEP, việc tăng lương tối thiểu vùng là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh suy giảm kinh tế hiện nay.

Theo đó, VASEP kiến nghị không tăng lương tối thiểu trong năm 2020. Đồng thời, kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm/lần thay vì tăng lương hàng năm. Bởi theo VASEP mỗi lần tăng lương tối thiểu, bên cạnh việc tăng chi phí, các doanh nghiệp còn phải mất rất nhiều công sức để tính toán, điều chỉnh các mức phí, mức trích nộp cho người lao động, gây tốn kém nhân lực, thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

VASEP cho biết, mức lương tối thiểu hiện nay đang tăng quá cao, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khiến các doanh nghiệp sẽ bị tăng chi phí và nguy cơ lao động Việt Nam mất việc ngày càng cao.

“Điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi thế so sánh của Việt Nam với các nước trong khu vực”, VASEP cho biết.

Đặc biệt, theo VASEP trong bối cảnh ngành thủy sản đang phát triển chậm lại. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 3,19 tỷ đô la Mỹ, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, doanh nghiệp đang phải gánh chịu các chi phí quá lớn do điện tăng giá từ tháng 3/2019, giá xăng dầu luôn đứng ở mức cao. Do vậy, các doanh nghiệp thủy sản thường có số lượng công nhân lớn nên khi tăng lương tối thiểu dù chỉ một tỷ lệ nhỏ cũng làm chi phí của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, theo VASEP, việc tăng lương tối thiểu với các chính sách liên quan cộng hưởng làm tăng chi phí của doanh nghiệp như tăng chi phí tiền lương, BHXH, kinh phí công đoàn. Hơn nữa, từ năm 2018, đối tượng đóng BHXH cũng đã mở rộng hơn làm tăng thêm số lượng tham gia BHXH bắt buộc và quỹ lương đóng BHXH của các doanh nghiệp thủy sản cũng phải tăng tương ứng….

 

Trước đó, sau hai phiên họp kín của Hội đồng Tiền lương quốc gia, chiều 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu và thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định mức tăng cuối cùng.

Với mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 mức 5,5%, vùng 1 sẽ tăng lên mức 4.420.000 đồng/tháng (tăng 240.000 đồng/tháng); vùng 2 tăng lên 3.920.000 đồng/tháng (tăng 210.000 đồng/tháng); vùng 3 lên 3.430.000 đồng/tháng (tăng 180.000 đồng/tháng); vùng 4 lên 3.070.000 đồng/tháng (tăng 150.000 đồng/tháng).

Minh Thư
Từ khóa: doanh nghiệp thủy sản kiến nghị không tăng lương tối thiểu năm 2020 tăng lương tối thiểu vùng VASEP
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Điều gì phía sau tin đồn ông lớn CP ngừng bán lợn hơi?
icon

Sau loạt nghi ngờ và lo lắng giá thịt lợn có thể tăng vọt sau khi có tin CP ngưng bán lợn hơi, đại gia chăn nuôi này đã lên tiếng tăng cường bán lợn mảnh trực tiếp đến các điểm bán thịt lợn nhằm giảm bớt trung gian

 
Ưu đãi lên tới 30% với chủ thẻ tín dụng TPBank
icon

Khách hàng sẽ được giảm lên tới 30% khi mua sắm online bằng thẻ tín dụng tại Lazada, Shopee, Now và nhiều quà tặng hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ tại Netflix, iCloud, Spotify.

Lượng hành khách sụt giảm, doanh thu và lợi nhuận của ACV giảm mạnh trong quý 1
icon

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá xăng giảm mạnh ngang với nước khoáng, giá hàng hoá, vận tải vẫn đứng im
icon

Giá xăng dầu về mức thấp nhất trong 13 năm qua, giá 1 lít xăng ngang với nước khoáng, nhưng giá cước vận tải, hàng hoá tiêu dùng, thực phẩm vẫn không hề giảm.

VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ
icon

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.